So sánh Microsoft Office, OpenOffice và LibreOffice | Cái nào tốt hơn?

So sánh Microsoft Office, OpenOffice và LibreOffice | Cái nào tốt hơn?
Microsoft Office vẫn là một nền tảng mạnh mẽ trong văn phòng, tuy nhiên, với sự trỗi dậy của phần mềm văn phòng miễn phí thay thế như LibreOfficeApache OpenOffice cho Microsoft Office, câu hỏi đặt ra nếu bạn phải chuyển từ Microsoft Office sang các dãy nguồn Office suites. Cả Microsoft OfficeOpen source Office suits đều có ưu và nhược điểm của họ, và một trong những quyết định lớn nhất bạn có thể phải đối mặt là chọn một trong số đó.

Bạn đang có kế hoạch nâng cấp từ bộ Office cũ của bạn hoặc đang tìm kiếm một sự thay đổi cho các bộ Office mới? Chà, lựa chọn giữa bộ Microsoft Office được cấp phép thương mại và nền tảng nguồn mở như LibreOffice hay OpenOffice hoàn toàn phụ thuộc vào cách nó phù hợp với nhu cầu của bạn.

Commercial Productivity Suite với Open Source Productivity Suite

Phần mềm thương mại được phát triển bởi một tập đoàn vì lợi nhuận đòi hỏi phải có kinh phí để duy trì hoạt động của công ty. Phần mềm thương mại như bộ Microsoft Office, trong trường hợp này, yêu cầu bạn phải mua giấy phép trái ngược với Open source software được phát triển bởi một nhóm nhà phát triển chuyên dụng, với phương châm chính là giúp đỡ cộng đồng và có sẵn miễn phí hoặc gần như Giá thấp hơn để giữ cho công ty hoạt động.

Một điều tốt về các bộ Open source software là nền tảng năng suất và các bản cập nhật của nó hoàn toàn không có gì. Vì nó không có bất kỳ giấy phép nào được gắn thẻ, bạn có thể cài đặt nhiều suits trên các thiết bị khác nhau của mình. Tuy nhiên với Microsoft Office, yêu cầu bạn phải mua giấy phép phần mềm với chi phí phụ thuộc vào phiên bản. Không giống như LibreOffice hay OpenOffice, bộ Microsoft Office không cung cấp tính linh hoạt khi cài đặt nhiều bản sao phù hợp cho Office trên nhiều thiết bị khác nhau vì bạn cần mua một bản sao được cấp phép và chỉ cài đặt nó trên một số thiết bị cụ thể tùy thuộc vào bản sao giấy phép bạn đã mua

Một tính năng làm cho bộ Microsoft Office nổi bật là nó có khả năng cộng tác đa nền tảng tuyệt vời cho phép bạn lưu tài liệu trên đám mây có thể mở và chỉnh sửa bất cứ nơi nào bạn muốn. Ngược lại, Open Source office suite có một số giới hạn nhất định trên đám mây và có thể chỉ cho phép bạn xem các tệp.

OpenOffice vs LibreScript


Tóm tắt về Open Source tool, cả LibreOfficeApache OpenOffice đều được lấy từ cùng một mã nguồn, bạn có thể không tìm thấy bất kỳ sự khác biệt nào trong các thuộc tính giữa hai công cụ này. Cả LibreScriptOpen Office đều có chung các tính năng. Nó cung cấp các công cụ như trình xử lý văn bản, bảng tính và trình bày slide tương đương với cả hai nền tảng. Tuy nhiên, LibreOffice phổ biến hơn OpenOffice vì các tính năng bổ sung và nhanh hơn so với các bộ Open Office.


Điều đó đang được nói, chọn các bộ Office tốt nhất trong số ba nền tảng là một nhiệm vụ khó khăn và bạn có thể phải xem xét nhiều yếu tố trước khi bạn chọn một bộ cho tổ chức của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét kỹ hơn về ba bộ Office và giúp bạn quyết định nền tảng năng suất nào phù hợp nhất với tổ chức của bạn.

Microsoft Office, OpenOffice và LibreScript

Đặc trưng

Bộ Microsoft Office có giao diện dựa trên tab với thanh công cụ ruy băng trái ngược với các Open Source Office suites có giao diện kiểu truyền thống. Khi nói đến kiểm tra chính tả và ngữ pháp, bộ Microsoft Office có một công cụ kiểm tra chính tả sẵn có trong khi các bộ văn phòng nguồn mở như OpenOffice và LibreOffice cần bạn cài đặt một phần mở rộng bổ sung để kiểm tra chính tả và ngữ pháp. Cả Libre Office và Open Office đều có các công cụ năng suất tương tự có cùng tên công cụ.

Các bộ Office chứa các công cụ như Calc được sử dụng làm phần mềm bảng tính, Impress được sử dụng làm phần mềm trình bày và Trình ghi được sử dụng làm phần mềm xử lý văn bản. Ngoài ra, nó có các công cụ như Vẽ, Toán và Cơ sở. Mặt khác, bộ Microsoft Office có các công cụ tương tự như Microsoft Word, PowerPoint, Microsoft Visio, Microsoft Access tương đương và phần mềm công thức toán học.

LibreScript 6.2, được phát hành vào đầu tháng 2, bao gồm giao diện người dùng mới Notebook NotebookBar thay thế cho giao diện người dùng truyền thống.

Yêu cầu hệ thống và tính tương thích

Tất cả ba bộ Office đều hoạt động trên hầu hết các hệ thống. Microsoft Office hoạt động trên tất cả các thiết bị như Windows, Mac, Linux, Android, iOS, v.v. Mặt khác, LibreOffice và OpenOffice hoạt động tốt với Linux, Windows và Mac. Các bộ phần mềm văn phòng nguồn mở phù hợp nhất nếu bạn sử dụng các hệ thống cũ hơn vì nó không yêu cầu nhiều dung lượng đĩa cứng so với Microsoft Office, yêu cầu tối thiểu 3GB dung lượng đĩa cứng.

Giá cả

Không giống như Microsoft Office Suite, LibreOffice và OpenOffice là miễn phí bao gồm một gói hoàn chỉnh của trình xử lý văn bản, cơ sở dữ liệu, bảng tính và chương trình thuyết trình.

Bảo vệ

Tất cả ba bộ văn phòng gần như được bảo mật ở một mức độ nhất định nếu bạn tuân theo các nguyên tắc bảo mật tiêu chuẩn. Các bộ Libre Office và Open Office là nền tảng nguồn mở được phát hành với các bản vá và cập nhật của các tình nguyện viên mà không có sự cho phép trong trường hợp có vấn đề bảo mật. Mặt khác, Microsoft Office giữ bí mật mã của họ để bảo vệ khỏi tin tặc. Nâng cấp lên phiên bản mới trong Microsoft Office không phải lúc nào cũng miễn phí mặc dù một số cập nhật nhỏ hơn không mất gì.

Phần kết luận

Tất cả ba bộ Office đều cung cấp một nền tảng vững chắc hỗ trợ các công cụ năng suất của Office. Một trong những yếu tố chính giúp lựa chọn phần mềm là chi phí cấp phép cho phần mềm. Nếu chi phí không phải là một hạn chế thì Microsoft Office hoặc Office 365 sẽ thắng. Tuy nhiên, các bộ Office nguồn mở như LibreOffice và OpenOffice ấn tượng hơn các bộ Microsoft Office nếu bạn đang tìm kiếm một giá trị tốt cho tiền - vì chúng miễn phí.

Tuy nhiên, sẽ không đáng để dành thời gian cho việc thay đổi hoàn toàn nếu ngân sách dành cho cấp phép không phải là vấn đề đáng quan tâm và nếu bạn hài lòng với các tính năng của bộ phần mềm hiện có. Mặt khác, Microsoft Office luôn tiếp tục chơi một nền tảng vững chắc và cung cấp các tính năng mạnh mẽ hơn các bộ Office nguồn mở. Microsoft Office chắc chắn là một lựa chọn lý tưởng nếu tổ chức của bạn sử dụng nền tảng phù hợp với các công nghệ dựa trên Microsoft.

Quan điểm của bạn?