Cách phân vùng ổ C: trong Windows 10 mà không cần định dạng

Cách phân vùng ổ C: trong Windows 10 mà không cần định dạng
Tôi đã thấy một vài máy tính có Primary partition – C Drive, có thêm dung lượng lưu trữ. Một số máy tính hoàn toàn không có phân vùng, trong khi một số máy tính có phân vùng nhỏ hơn. Vì không thể xóa ổ C, nơi cài đặt HĐH Windows, chúng tôi sẽ cho thấy bạn vẫn có thể phân vùng ổ C trong Windows 10 mà không cần định dạng - sử dụng quy trình Shrink Volume.

Điều gì xảy ra trong quá trình Shrink Volume?

Tính năng mà chúng ta sẽ sử dụng để phân vùng ổ C được gọi là Shrink. Nó sẽ đảm bảo rằng các tập tin trên ổ đĩa vẫn còn nguyên. Nó vẫn tạo ra một phân vùng khác từ nó. Shrink có thể được sử dụng từ công cụ Disk Management, có sẵn trong Windows 10.

Trước khi bạn bắt đầu quá trình, hãy đảm bảo ổ C không đầy hoặc gần đầy. Hãy đảm bảo xóa các tệp không cần thiết và có đủ dung lượng.

Sau đó, tôi sẽ đề nghị bạn sử dụng công cụ chống phân mảnh trên C:. Nó sẽ giúp tăng tốc quá trình thu hẹp bằng lề phải.

Khi quá trình Shrinking bắt đầu, nó sắp xếp các tệp sao cho dữ liệu được di chuyển sang một bên của khu vực vật lý. Phía bên kia vẫn trống và một phân vùng được tạo. Đó là lý do tại sao không gian là cần thiết để nó có thể được sử dụng tạm thời.

Ổ đĩa phân vùng C trong Windows 10 không có định dạng

Khi chúng tôi bắt đầu, có một điều quan trọng bạn nên biết. Các quá trình co lại mất nhiều thời gian. Xóa một phân vùng và tạo một phân vùng mới nhanh hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đó không phải là một lựa chọn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng có đủ thời gian để hoàn thành nó.

Mở Run bằng Win + R và gõ compmgmt.msc theo sau là phím Enter. Nó sẽ mở bảng điều khiển Computer Management.

Điều hướng đến Storage > Disk Management và bạn sẽ thấy danh sách tất cả các ổ đĩa và phân vùng bên trong nó.

Xác định vị trí phân vùng cho biết Primary Drive. Nó thường được gắn nhãn là C.

Nhấp chuột phải vào phân vùng C và chọn Shrink Volume.


Công cụ quản lý đĩa sau đó sẽ truy vấn xem có bao nhiêu dung lượng có sẵn để thu nhỏ. Nó có thể mất một lúc cho nó hoàn thành.


Tiếp theo, bạn sẽ thấy một cửa sổ tạo phân vùng hiển thị lượng không gian mà bạn có thể thu nhỏ ổ C.

Nhập số lượng mong muốn và nhấp vào Shrink.

Lưu ý: Bạn không thể thu nhỏ dung lượng vượt quá điểm đặt bất kỳ tệp không thể di chuyển nào. Đó là lý do tôi đã đề nghị chống phân mảnh ổ đĩa. Nếu bạn đã làm, bạn sẽ thấy nhiều không gian hơn nếu nó hiển thị ít hơn.

Bạn có thể không sử dụng được máy tính trong một thời gian. Hệ thống sẽ bận di chuyển các tập tin và giải phóng không gian cho ổ đĩa mới.

Khi quá trình hoàn tất, bạn sẽ thấy một không gian đĩa Unallocated. Bạn sẽ phải sử dụng điều này để tạo một phân vùng mới mà bạn có thể sử dụng trên máy tính.

Tạo một phân vùng mới từ không gian chưa phân bổ


  • Nhấp chuột phải vào không gian đĩa chưa phân bổ và chọn New Simple Volume từ menu
  • Nhập số lượng không gian bạn muốn phân bổ vào không gian trống và nhấp vào Next.
  • Gán một ký tự ổ đĩa
  • Loại phân vùng, ví dụ NTFS, Fat 32, v.v.
Sau khi quá trình hoàn tất, bạn sẽ có một phân vùng mới sẵn sàng để sử dụng. Bạn có thể chọn tạo nhiều phân vùng nếu muốn.

Như bạn có thể thấy, cần có thời gian và sự quan tâm để hoàn thành việc này. Hãy chắc chắn rằng bạn biết những gì bạn đang làm và làm theo từng bước một cách cẩn thận. Bất kỳ bước sai nào cũng có thể dẫn đến việc xóa phân vùng và mất dữ liệu mãi mãi.

Thu nhỏ ổ C mà không cần định dạng bằng công cụ dòng lệnh Diskpart

Bạn có thể đạt được kết quả tương tự bằng cách sử dụng lệnh Shrink của công cụ Diskpart. Bạn có thể thực thi nó trên PowerShell hoặc Command Prompt với sự cho phép của quản trị viên.

Nhập nội dung sau và nhấn phím Enter
diskpart
Tiếp theo gõ như sau và ghi lại số lượng volume bạn muốn thu nhỏ
list volume
Bây giờ gõ như sau và nhấn phím Enter
select volume
Cuối cùng, nhập nội dung sau và nhấn phím Enter
shrink [desired=] [minimum=]
Nó co lại khối lượng đã chọn vào kích thước mong muốn bằng megabyte (MB) nếu có thể, hoặc để minimumsize nếu desiredsize là quá lớn.