Windows 10 Kernel ntoskrnl.exe bị thiếu hoặc có lỗi - Error code 0xc0000221

Windows 10 Kernel ntoskrnl.exe bị thiếu hoặc có lỗi - Error code 0xc0000221
0xc0000221 mã lỗi gặp phải một số người dùng Windows 10, ngay sau khi máy tính không khởi động. Một số người dùng báo cáo bị kẹt trong Automatic Repair với mã lỗi này. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ làm sáng tỏ các nguyên nhân có thể và sau đó cung cấp các giải pháp để khắc phục vấn đề.


Thông báo lỗi đầy đủ cho mã lỗi này có thể được nhìn thấy bên dưới:
Your PC Device needs to be repaired.
The operating system couldn’t be loaded because the kernel is missing or contains errors.
File:\WINDOWS\system32\ntoskrnl.exe
Error Code: 0xc0000221.

Nguyên nhân:

Khi điều tra vấn đề và gặp các triệu chứng khác nhau của lỗi này, chúng tôi đã thu hẹp nó xuống còn bốn thủ phạm có thể kích hoạt mã lỗi 0xc0000221 như được liệt kê dưới đây:
  • Sự cố phần cứng được tạo bởi RAM hoặc ổ cứng mới: Có một vài trường hợp được báo cáo khi người dùng bắt đầu nhận được lỗi này sau khi cài đặt thanh RAM thứ hai hoặc kết nối ổ cứng mới.
  • Secondary GPU: Vấn đề đôi khi được báo cáo trên các máy tính có thiết lập SLI hoặc CrossFire. Do đó, nguồn cung cấp năng lượng không có khả năng cung cấp đủ năng lượng để duy trì tất cả các thiết bị được kết nối.
  • System file corruption: Mã lỗi hướng đến một vấn đề ở cấp hệ thống có liên quan đến file corruption.
  • Dịch vụ của bên thứ ba đang làm gián đoạn quá trình khởi động: Có những trường hợp được báo cáo là lỗi được kích hoạt bởi dịch vụ bên thứ ba.

Windows 10 Kernel is missing – Error 0xc0000221

Chúng tôi đã cung cấp một số bước khắc phục sự cố để giúp bạn khắc phục mã lỗi 0xc0000221. Dưới đây bạn có một bộ các bản sửa lỗi tiềm năng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề thành công. Chúng tôi khuyên bạn nên thử các bản sửa lỗi theo thứ tự mà chúng đã được trình bày.
  1. Khởi động vào Safe Mode.
  2. Thực hiện quét SFC, CHKDSK và DISM, theo thứ tự đó.
  3. Xác minh RAM cho các vấn đề.
  4. Loại bỏ GPU thứ cấp và HDD/SSD ngoài.
  5. Thực hiện System Restore.
  6. Thực hiện Windows 10 OS repair install.
Hãy đi sâu vào khía cạnh thực tế của việc áp dụng các giải pháp này.

QUAN TRỌNG: Dù có thể là lý do nào, ưu tiên của bạn là thử và vào Safe Mode. Nếu bạn có thể vào Safe Mode, thật tuyệt - nếu không, bạn sẽ phải sử dụng Windows Installer Media.

Khởi động vào Safe Mode.

Khi ở Safe Mode, máy tính của bạn sẽ khởi động ở trạng thái giới hạn chỉ với các tệp và trình điều khiển cơ bản cần thiết cho quá trình khởi động. Nếu máy tính của bạn khởi động tốt ở Safe Mode, thì có khả năng sự cố đã được kích hoạt bởi một số phần mềm bạn đã cài đặt trước đó.

Dưới đây là những gì bạn cần làm, để khắc phục lỗi này khi bạn đã khởi động thành công vào Safe Mode:

Nếu bạn không thể vượt qua màn hình khởi động, bạn có thể mở màn hình Advanced Startup Options bằng cách boot interrupting (bật nguồn PC, tắt nguồn khi logo Windows xuất hiện. Lặp lại 2 hoặc 3 lần, luôn tắt nguồn khi logo Windows xuất hiện) quá trình khởi động.

Nếu bạn có thể hoàn tất quá trình khởi động, bạn cũng có thể mở tab Settings Recovery bằng cách mở hộp thoại Run ( phím Windows + R ) và nhập ms-settings:recovery, nhấn Enter. Sau đó, chỉ cần nhấp vào Restart now nút dưới Advanced startup.


Khi bạn đến màn hình Advanced Startup Options, chọn Troubleshoot và sau đó nhấp vào Advanced options.

Bên trong Advanced options, nhấp vào Startup Settings, sau đó nhấp vào nút Restart.


Khi bạn quay lại Startup Settings, nhấn F4, F5 hoặc F6 để khởi động với một trong ba Safe Modes.

Nếu máy tính của bạn khởi động thành công vào Safe Mode, có thể nói chẩn đoán là an toàn, đó là một dịch vụ từ một ứng dụng mà bạn đã cài đặt gần đây đang gây ra lỗi. Trong trường hợp đó, bạn có thể bắt đầu gỡ cài đặt các chương trình được cài đặt gần đây mà bạn cảm thấy có thể gây ra sự cố hoặc, bạn có thể cố gắng loại trừ một cách có hệ thống các chương trình và dịch vụ khỏi quy trình khởi động cho đến khi bạn tìm được thủ phạm.

Nhưng nếu bạn gặp lỗi 0xc0000221 tương tự trong khi khởi động ở Safe Mode, hãy tiến hành khắc phục tiếp theo bên dưới.

Thực hiện quét SFC, CHKDSK và DISM theo thứ tự đó.

Bằng cách chạy ba tiện ích tích hợp này được thiết kế để khắc phục lỗi tệp Windows, bạn có thể loại trừ khả năng mã lỗi 0xc0000221 không xảy ra do tệp hệ thống hoặc tệp hệ thống tệp bị hỏng.

Dưới đây là cách bạn có thể sử dụng các tiện ích này để khắc phục lỗi này:

Bạn bắt đầu bằng cách chạy System File Checker. Nếu bạn không thể vượt qua màn hình khởi động, hãy làm theo các bước được nêu ở trên để vào menu Advanced Startup Options, sau đó chuyển đến Troubleshoot > Advanced Options > Command Prompt. Sau đó, gõ lệnh bên dưới và nhấn Enter để chạy System File Checker.
sfc /scannow
Khi quá trình sfc /scannow hoàn tất, hãy khởi động lại máy tính của bạn và xem lỗi có còn không. Nếu vẫn còn, quay lại Command prompt như được hiển thị ở trên và nhập lệnh sau và nhấn Enter, để chạy CHKDSK:
chkdsk /f C:
Lưu ý: Trong lệnh trên, nếu cài đặt Windows 10 của bạn không nằm trên ổ C, hãy thay đổi chữ cái cho phù hợp.

Khi quy trình hoàn tất, hãy khởi động lại PC và xem bạn có thể vượt qua màn hình khởi động không. Nếu cùng một lỗi lặp lại, hãy quay lại Command Prompt nâng cao như được mô tả ở trên và sao chép và dán lệnh sau và nhấn Enter, để chạy quét DISM:
dism /online /cleanup-image /restorehealth
Khi quá trình này hoàn tất, hãy khởi động lại PC của bạn và xem nếu nó khởi động mà không gặp lỗi. Vẫn không giải quyết, bạn có thể thử sửa chữa tiếp theo.

Xác minh RAM cho các vấn đề.

Bạn có thể xác minh nếu các mô-đun RAM được cài đặt của bạn gây ra lỗi này. Để làm như vậy, chỉ cần mở PC của bạn lên và xóa một trong các mô-đun (nếu bạn đang sử dụng hai thanh RAM). Nếu PC của bạn khởi động thành công chỉ với một thanh RAM, hãy thử hoán đổi vị trí của hai thanh RAM - vấn đề đôi khi xảy ra khi bộ nhớ nhanh hơn được đặt phía sau bộ nhớ chậm hơn.

Ngoài ra, bạn có thể chạy MemTest trên cả hai thanh RAM. Nếu bạn xác nhận các mô-đun RAM không gây ra lỗi này, bạn có thể tiến hành khắc phục tiếp theo.

Loại bỏ GPU thứ cấp và HDD/SSD ngoài.

Ở đây, chỉ cần ngắt kết nối mọi thiết bị không cần thiết - ổ cứng thứ cấp, ổ cứng gắn ngoài, ổ đĩa quang DVD, GPU thứ hai từ SLI (hoặc thiết lập CrossFire), các thiết bị ngoại vi không quan trọng. Khi bạn đã loại bỏ PC của mình ở mức tối thiểu, hãy cấp nguồn cho PC của bạn và xem nó có khởi động thành công không. Nếu nó khởi động mà không có mã lỗi 0xc0000221, hãy kết nối lại một cách có hệ thống các thành phần không thiết yếu cho đến khi bạn quản lý để xác định thủ phạm.

Nếu cách khắc phục này không khắc phục được sự cố, hãy tiến hành khắc phục tiếp theo.

Thực hiện System Restore.

Bạn có thể bắt đầu gặp vấn đề này ngay sau khi cài đặt Windows Update. Trong trường hợp thực hiện System Restore có thể giải quyết vấn đề.

Nếu bạn không có System Restore phù hợp hoặc quy trình không thành công, bạn có thể tiến hành khắc phục tiếp theo.

Thực hiện Windows 10 OS repair install.

Nếu ở giai đoạn này, bạn vẫn không thể khắc phục lỗi 0xc0000221, bạn có thể repair install Windows 10 - điều này sẽ giữ lại các tệp, cài đặt và ứng dụng cá nhân của bạn.