Làm gì sau khi cài lại Window 10?

Thiết lập PC Windows 10 mới rất dễ dàng, nhưng bạn sẽ phải mất một chút công sức và dành chút thời gian. Luôn luôn có một cái gì đó quan trọng mà chúng ta bỏ lỡ. Một số bạn gần đây có thể đã chuyển sang Windows 10 và đối với bạn, đây sẽ là một bước nhảy lớn. Trong bài đăng này, chúng tôi đang chia sẻ một bộ cài đặt bạn nên định cấu hình khi thiết lập PC Windows 10 mới.

Cách thiết lập PC Windows 10 mới


Đây là một số mẹo mà tôi làm theo và khuyên mọi người nên định cấu hình PC Windows 10 của họ lần đầu tiên. Nhưng tất nhiên, tất cả phụ thuộc vào yêu cầu và nhu cầu của bạn.
 1. Thiết lập kết nối Internet
 2. Gỡ cài đặt chương trình bạn không muốn
 3. Cài đặt các chương trình bạn cần.
 4. Chạy Windows Update & cập nhật phần mềm đã cài đặt
 5. Windows Security, Controlled Folder Access và Ransomware Protection
 6. Đảm bảo rằng System Restore đang hoạt động
 7. Thiết lập Automatic Backup/Restore
 8. Tạo phương tiện USB có thể khởi động
 9. Cấu hình Windows Update
 10. Định cấu hình cài đặt Privacy
 11. Thiết lập OneDrive & Private Vault
 12. Bật Storage Sense để quản lý không gian tốt hơn
 13. Buộc Windows đóng ứng dụng khi tắt máy
 14. Kết nối điện thoại của bạn với PC
 15. Sử dụng Ultimate Windows Tweaker.
Không có trong danh sách, nhưng chúng sẽ tiêu tốn của bạn dưới 50 đô la, và có rất nhiều thứ miễn phí.

Cách cấu hình máy tính Windows 10 mới

1. Thiết lập kết nối Internet

Đầu tiên, tốt nhất là thiết lập kết nối Internet. Thiết lập Windows thường yêu cầu kết nối với internet trong quá trình thiết lập. Nếu bạn sử dụng cáp ethernet, thì bạn không cần phải trải qua bất kỳ cấu hình bổ sung nào. Tuy nhiên, nếu bạn kết nối với mạng WiFi, hãy làm theo các bước sau
Nhấp vào biểu tượng Globe trên khay System.
PC sẽ quét mạng WiFi khả dụng, nếu nó tìm thấy của bạn, bấm vào nó.
Nhập mật khẩu, đảm bảo kiểm tra Tự động kết nối, rồi bấm vào nút kết nối.

2. Gỡ cài đặt chương trình bạn không muốn

Windows 10 đi kèm với một bộ các chương trình và ứng dụng được cài đặt sẵn. Không phải tất cả sẽ hữu ích, vì vậy bạn có thể chọn gỡ cài đặt các chương trình đó .
 • Chuyển đến Settings > Apps and Features
 • Chọn ứng dụng và sau đó gỡ cài đặt nó.

3. Cài đặt chương trình bạn cần

Bước tiếp theo là cài đặt ứng dụng mà bạn sử dụng. Hầu hết các ứng dụng có sẵn trực tuyến, vì vậy tất cả những gì bạn cần là tải chúng xuống và cài đặt chúng. Nếu có khóa kích hoạt, hãy tìm chúng trong email của bạn. Nếu bạn có Drivers trên ổ USB hoặc CD, hãy đảm bảo cài đặt nó.

4. Chạy Windows Update & cập nhật phần mềm đã cài đặt

Khi bạn đã sẵn sàng thiết lập ban đầu, chúng tôi khuyên bạn nên chạy Windows Update. Bản cập nhật của bạn có thể đã lỗi thời hoặc có phiên bản Windows mới. Sau khi thực hiện điều đó, cũng đảm bảo cập nhật tất cả các phần mềm riêng lẻ.

5. Bảo mật Windows, Truy cập thư mục được kiểm soát và Bảo vệ Ransomware

Microsoft Security Essentials đã phát triển thành những gì chúng ta biết ngày nay là Windows Security. Đây là một giải pháp chống vi-rút và bảo mật mạnh mẽ có sẵn cho tất cả người dùng Windows 10 miễn phí. Nếu bạn đang sử dụng nó, hãy đảm bảo định cấu hình quyền truy cập Thư mục được kiểm soát để chặn các ứng dụng và phần mềm truy cập các thư mục mà không được phép. Nó đảm bảo bảo vệ máy tính của bạn khỏi Ransomware.

6. Đảm bảo rằng System Restore đang hoạt động

Tính năng System Restore được bật theo mặc định. Tuy nhiên, luôn luôn là một ý tưởng tốt để đảm bảo rằng Khôi phục hệ thống được bật. Đây là điều quan trọng nhất và là cách dễ nhất để đưa máy tính trở lại tình trạng hoạt động nếu nó không hoạt động.

7. Thiết lập tính năng Automatic Backup/Restore

Windows cung cấp một giải pháp kênh để sao lưu và khôi phục các tệp và phân vùng hệ thống trong Windows 10. Bạn có thể lên lịch, chọn ổ đĩa để sao lưu, tệp và hơn thế nữa. Đảm bảo luôn sao lưu các tệp vào ổ đĩa ngoài. Tôi luôn đề nghị sử dụng một phần mềm sao lưu chuyên nghiệp ngoài những gì Windows cung cấp.

8. Tạo phương tiện USB có thể khởi động

Một phương tiện truyền thông USB khả năng khởi động sẽ luôn luôn có ích trong trường hợp máy tính của bạn bắt đầu phải đối mặt với vấn đề này. Nó sẽ cho phép bạn khởi động vào chế độ khôi phục nâng cao và khắc phục sự cố Windows 10. Sử dụng tính năng này, bạn có thể khởi động vào chế độ an toàn, gỡ cài đặt phần mềm không gỡ cài đặt ở chế độ bình thường và cũng sử dụng Điểm khôi phục để khôi phục hệ thống.

9. Cấu hình Windows Update

Windows 10 nhận được hai bản cập nhật lớn mỗi năm và nếu bạn tin rằng nó có thể phá vỡ Windows của bạn, thì bạn chọn tạm dừng cập nhật Windows nếu muốn. Bạn cũng có thể muốn tắt Tối ưu hóa phân phối Windows Update.

10. Định cấu hình cài đặt Quyền riêng tư

Windows 10 cung cấp rất nhiều cài đặt cho Quyền riêng tư. Đọc hướng dẫn mở rộng của chúng tôi để định cấu hình Quyền riêng tư trong Windows 10 hoặc bạn có thể sử dụng các công cụ Quyền riêng tư miễn phí như Win Privacy, Blackbird Privacy tweaker, v.v.

11. Thiết lập OneDrive & Private Vault

Khi bạn thiết lập Windows 10, nó sẽ nhắc bạn tạo hoặc sử dụng tài khoản Microsoft hiện có. Khi bạn làm như vậy, nó mang lại tích hợp OneDrive riêng. Tôi thực sự khuyên bạn nên sao lưu các tệp mà bạn giữ trên màn hình nền cho nó và bật Private Vault. OneDrive Personal Vault là một thư mục 'an toàn' bên trong bộ lưu trữ OneDrive hiện tại của bạn, nơi bạn có thể tải lên hoặc di chuyển các tệp và khóa chúng với xác thực 2 yếu tố.

12. Bật Storage Sense để quản lý không gian tốt hơn

Windows 10 cung cấp trình dọn dẹp sẵn có có thể loại bỏ các tệp rác, tệp trong Thư mục tải xuống, thùng rác trống, tệp cài đặt Windows cũ, v.v. Nó được gọi là Storage Sense. Sau khi bật, nó sẽ tự động chạy sau mỗi 30 ngày.

13. Buộc Windows đóng ứng dụng khi tắt máy

Tôi chắc chắn bạn đã trải nghiệm điều này trước đây. Windows thường bị kẹt vì không thể đóng các ứng dụng đang chạy. Trong Windows 10, bạn có thể sử dụng thủ thuật này để buộc Windows đóng ứng dụng khi tắt máy.

14. Kết nối điện thoại của bạn với PC

Ứng dụng YourPhone là một ứng dụng cực kỳ hữu ích để xem thông báo về điện thoại của bạn trên Windows 10. Bạn có thể nhận SMS, trả lời chúng, chấp nhận cuộc gọi qua Bluetooth, tương tác với thông báo trên điện thoại và hơn thế nữa.

15. Sử dụng Ultimate Windows Tweaker

Bạn có thể tải xuống và sử dụng phần mềm miễn phí di động Ultimate Windows Tweaker của chúng tôi để điều chỉnh Windows 10 cho phù hợp với yêu cầu của bạn. Bạn cũng có thể tải xuống công cụ miễn phí FixWin và giữ cho nó tiện dụng - trong trường hợp bạn cần sửa chữa một số chức năng của PC.

Tôi hy vọng các đề xuất này dễ thực hiện và bạn có thể định cấu hình cài đặt trong Windows 10 khi bạn bắt đầu.