10 cách khắc phục Windows 10 Không thức dậy từ chế độ ngủ

Chế độ ngủ trong Windows 10 rất hữu ích để tiết kiệm pin khi nghỉ những khoảng thời gian ngắn rất cần thiết. Nó tắt màn hình đưa máy tính sang chế độ năng lượng thấp. Một số người dùng phàn nàn rằng máy tính Windows 10 của họ sẽ không thức dậy từ chế độ ngủ.

Nhấn một nút trên bàn phím hoặc di chuyển chuột của bạn là đủ để đánh thức máy tính từ chế độ ngủ. Các vấn đề có thể từ lỗi phần cứng đến lỗi phần mềm, như chúng ta sẽ khám phá bên dưới.

Hãy bắt đầu nào.


1. VẤN ĐỀ VỀ CHUỘT HOẶC BÀN PHÍM

Đây là hai thiết bị đầu vào được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Vì chúng ta sử dụng chúng để đánh thức máy tính của mình khỏi chế độ ngủ, đây là lúc chúng ta nên bắt đầu. Kiểm tra xem chuột và bàn phím có hoạt động chính xác không. Kết nối chúng với một PC khác để đảm bảo. Bạn có thể sửa chúng nếu có gì sai.

2. SLEEP SETTINGS

Có một sự khác biệt giữa chế độ ngủ và ngủ đông. Bạn cần chú ý đến các cài đặt riêng lẻ của chúng để đảm bảo rằng máy tính của bạn không bị ngủ đông trước khi nó có thể đi ngủ. Nếu đó là trường hợp, bạn cần nhấn nút nguồn để đánh thức nó. Bạn đã thử chưa? Vượt qua mọi thứ để đảm bảo rằng điều đó không ngăn Windows 10 thức dậy từ chế độ ngủ.

3. PERMISSIONS

Chuột và bàn phím máy tính Windows 10 của bạn có thể không có quyền để đánh thức máy tính từ chế độ ngủ. Có thể là một lỗi thay đổi cài đặt. Tìm kiếm và mở Device Manager từ menu Start.


Nhấp đúp vào Keyboards và nhấp chuột phải vào HID Keyboard Device để chọn Properties.


Trong Power Management, đảm bảo rằng hộp 'Allow this device to wake the computer' được chọn. Lưu các thiết lập.


Bây giờ, lặp lại quá trình tương tự cho HID-compliant mouse.


Chờ đã, còn nhiều nữa. Cuộn xuống dưới cùng của màn hình và mở rộng tùy chọn Universal Serial Bus Controllers. Nhấp chuột phải vào USB Root Hub để chọn Properties và trong Power Management, bỏ chọn hộp cho tùy chọn 'Allow this device to wake the computer'.


Cho phép máy tính quay trở lại giấc ngủ và thử đánh thức nó lại. Hy vọng rằng, nên làm việc. Nếu không, tiếp tục đọc.

4. CẬP NHẬT TRÌNH ĐIỀU KHIỂN HIỂN THỊ

Nó có thể là trình điều khiển hiển thị đã lỗi thời? Mở lại Device Manager và nhấp đúp vào Monitors. Nhấp chuột phải vào tên màn hình của bạn ở đây và chọn Update driver.


Tôi cũng sẽ đề nghị bạn làm tương tự cho trình điều khiển đồ họa của bạn. Bạn sẽ tìm thấy nó dưới Display adapters.

5. TẮT KHỞI ĐỘNG NHANH

Windows 10 đi kèm với tính năng Fast Startup. Có một vài ưu và nhược điểm của việc sử dụng này và một trong số đó là PC Windows 10 không thức dậy từ chế độ ngủ.

Nhấp chuột phải vào biểu tượng pin để chọn Power Options. Bạn cũng có thể tìm kiếm nó trong Control Panel. Nhấp vào tùy chọn 'Choose what the power button do' ở khung bên trái.


Nhấp vào 'Change settings that are currently unavailable' ở trên cùng, sau đó bỏ chọn tùy chọn Turn on fast startup (recommended) xuống bên dưới. Đừng quên lưu các thay đổi.

6. KÍCH HOẠT LẠI CHẾ ĐỘ NGỦ ĐÔNG

Nếu sự cố vẫn còn và PC Windows 10 của bạn không thể thức dậy từ chế độ ngủ, có thể sử dụng chế độ ngủ đông thay thế. Ý tôi là, chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thức dậy nhưng có thể hoạt động như một cách khắc phục tạm thời. Mọi thứ có thể nhanh hơn nhiều nếu bạn đang sử dụng SSD.

Ngủ đông được biết là gây ra xung đột với chế độ ngủ. Kích hoạt lại chế độ ngủ đông từ CMD (Command Prompt) có thể giải quyết nó. Tìm kiếm và mở CMD từ menu bắt đầu với quyền quản trị viên.

powercfg.exe /hibernate off powercfg.exe /hibernate on
Gõ lệnh này và nhấn Enter để thực thi nó. Thoát và kiểm tra lại nếu máy tính của bạn thức dậy từ chế độ ngủ.

7. VÔ HIỆU HÓA USB SELECTIVE SUSPEND

Quay trở lại Power Options (giống như bạn đã làm trong giải pháp 6 ở trên) và nhấp vào Plan settings.


Nhấp vào 'Change advanced power settings' tại đây.


Bạn sẽ tìm thấy các cài đặt USB selective suspend settings trong cài đặt USB. Nhấp vào liên kết Enabled để hiển thị menu thả xuống và chọn Disable ở đó.

8. POWER TROUBLESHOOTER

Nhấn phím Windows + I để mở Settings và tìm kiếm Find and fix problems with your computer's power settings.


Nhấp vào Advanced để chọn Apply repairs automatically và làm theo hướng dẫn trên màn hình sau đó.


Truy cập vào BIOS trên máy tính Windows 10 cực dễ. Bạn không cần phải đợi thời điểm chính xác để bấm phím. Sau khi vào, hãy vào Wake Up Event Setup và làm điều này:
  • Resume from S3 by PS/2 Mouse - Đặt thành Enable
  • Resume from S3 by PS/2 Keyboard - Đặt thành Any Key
Lưu mọi thứ và thoát để khởi động lại máy tính của bạn như bình thường.

10. NGƯỜI DÙNG SẢN PHẨM ASUS

Bước này dành cho người dùng ASUS. Tất cả các máy tính ASUS đều có ứng dụng InstantOn. Bạn cần phải vô hiệu hóa hoặc gỡ cài đặt nó. Ứng dụng được biết là gây ra xung đột với tính năng chế độ ngủ trong máy tính Windows 10.

...


Chế độ ngủ đặc biệt hữu ích cho người dùng máy tính xách tay vì họ luôn tìm cách tiết kiệm pin. Người dùng máy tính để bàn không phải lo lắng về điều đó nhiều. Nếu không có gì hoạt động, bạn luôn có thể sử dụng chế độ ngủ đông, nhưng đó không phải là một giải pháp. Chúng tôi đã chia sẻ một số giải pháp ở trên và hy vọng một trong số chúng hoạt động.