6 cách để Fix NTL­DR Error trên Windows 10 Boot Screen

Một trong những khởi đầu tồi tệ của một ngày là khi bạn khởi động PC Windows 10 của mình và bạn được chào đón với lỗi NTLDR. Điều đó khiến bạn hoang mang với những câu hỏi. Lỗi 'NTLDR is missing' là gì? Tại sao Windows 10 yêu cầu nhấn phím Ctrl + Alt + Del để khởi động lại máy tính của bạn?


Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ cho bạn biết thêm về lỗi, tại sao nó xảy ra và cách giải quyết nó. Khi bạn vượt qua nỗi đau của việc khắc phục sự cố, bạn sẽ thấy hình nền máy tính quen thuộc của mình trên màn hình máy tính thay vì một màn hình đen kỳ lạ.

Hãy bắt đầu nào.

LỖI NTLDR IS MISSING LÀ GÌ?

NTLDR là viết tắt của NT Loader, cũng là trình tải khởi động, thường nằm trong HDD/SSD chính. Nó chịu trách nhiệm khởi động tất cả các hệ điều hành Windows NT, bao gồm cả Windows 10.

Nó bao gồm ba tệp chính:
  • NTLDR, tập tin tải khởi động chính.
  • COM (đôi khi còn được gọi là NTDETECT.COM) phát hiện phần cứng cần thiết để khởi động HĐH dựa trên NT như Windows 10.
  • boot.ini chứa các chi tiết cấu hình hệ thống.
'NTLDR is missing' không phải là lỗi duy nhất bạn có thể nhận được khi xử lý vấn đề này. Dưới đây là ba lỗi phổ biến mà người dùng thấy:
  • NTLDR is missing Press Ctrl+Alt+Del to restart.
  • NTLDR is missing Press any key to restart.
  • Boot: Couldn't find NTLDR Please insert another disk.
Lỗi 'NTLDR is missing' xuất hiện khi trong quá trình khởi động, hệ thống không thể đọc/ghi dữ liệu vào bất kỳ một trong ba tệp quan trọng này rất quan trọng để khởi động Windows OS. Lý do có thể khác nhau từ lỗi cấu hình, HDD/SSD bị hỏng và hơn thế nữa. Các giải pháp sau đây nên hoạt động trong cả ba điều kiện.

1. KHỞI ĐỘNG LẠI MÁY TÍNH

Hãy thử khởi động lại máy tính của bạn một lần để kiểm tra xem nó có hoạt động không. Nhấn phím Ctrl + Alt + Del để khởi động lại và nếu điều đó không hoạt động, nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi hệ thống tắt. Nhấn nó một lần nữa để khởi động.

2. RÚT PHÍCH CẮM TẤT CẢ CÁC PHỤ KIỆN

Tháo tất cả các phụ kiện và thiết bị ngoại vi bên ngoài mà bạn không cần phải khởi động máy tính của mình, ngoại trừ bàn phím và chuột. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, hãy loại bỏ chuột và bàn phím. Một số phụ kiện có thể cản trở quá trình khởi động. Bạn luôn có thể kết nối chúng sau này. Đĩa cứng ngoài, đĩa CD, đặc biệt là vì hệ thống có thể đang cố tải từ ổ đĩa ngoài nơi không đặt tệp khởi động. Khởi động lại một lần nữa. Loại bỏ các ổ đĩa ngoài sẽ buộc nó nhìn vào ổ đĩa chính nơi nó sẽ tìm NTLDR và ​​khởi động chính xác.

3. BIOS BOOT

Nếu bạn không thể xóa ổ đĩa ngoài hoặc loại bỏ chúng không hoạt động, bạn có thể thay đổi thứ tự khởi động từ BIOS/UEFI. Đây là một video tốt về cách làm điều đó.

Sử dụng các phím mũi tên để đi đến System Configuration > Boot Options . Đảm bảo ổ đĩa chính chứa các tệp NT Loader, nơi bạn đã cài đặt Windows OS, nằm ở đầu danh sách ưu tiên. Máy tính của bạn nên khởi động từ ổ đĩa chính bây giờ và không phải thứ cấp.

Khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra lại nếu bạn nhận được NTLDR có bị lỗi hay không.

4. WINDOWS STARTUP REPAIR

Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện sửa chữa khởi động bằng ổ đĩa flash có thể khởi động hoặc đĩa. Tải xuống Windows 10 ISO chính thức và chuyển đổi ổ đĩa flash thành ổ đĩa có thể khởi động bằng Windows USB/DVD Download Tool. Tất nhiên, bạn sẽ cần một máy tính khác để làm điều đó. Thực hiện theo điểm 3 ở trên để thay đổi thứ tự khởi động lại. Tuy nhiên, chọn ổ đĩa flash là ưu tiên hàng đầu lần này.

Khởi động lại máy tính của bạn và nhấn phím F8 nhiều lần trước khi bạn thấy logo Windows. Bạn sẽ thấy Menu Boot nơi bạn sẽ chọn tùy chọn Repair Your Computer trong Advanced Boot Options và nhấn phím Enter. Thay vào đó, nếu bạn thấy logo Windows hoặc lỗi 'NTLDR is missing', hãy tắt và thử lại. Điều đó có thể mất một vài lần thử, nhưng cuối cùng bạn sẽ nhận được nó.


Bạn sẽ được yêu cầu chọn ngôn ngữ và phương thức nhập liệu và có thể phải nhập tên người dùng và mật khẩu sau đó. Chọn Startup Repair trong Troubleshoot > Advanced options. Thực hiện theo các hướng dẫn trên màn hình sau đó.

Nhấp vào Finish và khởi động lại máy tính của bạn để kiểm tra xem bạn có còn bị lỗi NTLDR không.

5. SỬ DỤNG Ổ ĐĨA KHÔI PHỤC

Bạn đã bao giờ tạo một ổ đĩa khôi phục? Nếu câu trả lời là có, thì bạn có thể sử dụng nó để khôi phục hoặc cài đặt lại Windows 10 trên máy tính của mình. Lưu ý rằng cài đặt lại Windows 10 sẽ khôi phục mọi thứ như khi bạn mua máy tính lần đầu hoặc cài đặt Windows 10 OS trên nó. Điều đó có nghĩa là, bạn sẽ mất tất cả dữ liệu, ứng dụng và cài đặt được cá nhân hóa trên đó.


Đó là lý do tại sao trước tiên bạn nên thử System Restore. Những gì sẽ làm là quay ngược thời gian khi máy tính của bạn ở trạng thái hoạt động và khôi phục mọi thứ theo cách đó. Các tệp cá nhân của bạn không bị ảnh hưởng, nhưng nó sẽ xóa tất cả các ứng dụng được cài đặt gần đây. Bạn sẽ thấy cả hai tùy chọn này khi bạn vào Môi trường phục hồi Windows.

Nếu bạn thấy tùy chọn Keep my files trong quá trình cài đặt lại, hãy chọn tùy chọn đó để lưu các tệp của bạn và dữ liệu quan trọng khác. Bạn vẫn sẽ mất các ứng dụng và các cài đặt khác. Cài đặt tài khoản Microsoft của bạn sẽ đồng bộ hóa trở lại nếu bạn đang sử dụng một.

6. SỬ DỤNG PHƯƠNG TIỆN CÀI ĐẶT

Như đã đề cập trong giải pháp 3 ở trên, bạn có thể tạo một bản sao mới của USB có thể khởi động Windows 10 dưới dạng đĩa cứu hộ. Bạn cũng có thể sử dụng nó để khôi phục hoặc cài đặt lại Windows 10 nếu bạn quên tạo ổ đĩa khôi phục.

Tải về media creation tool và nhấp đúp vào nó để chạy nó. Chọn Create installation media cho PC khác khi được yêu cầu tạo một và làm theo hướng dẫn trên màn hình. Tại thời điểm này, tôi giả sử bạn đang sử dụng một máy tính khác để tạo ổ USB cài đặt Windows 10.


Bây giờ, hãy chèn ổ đĩa flash có khả năng khởi động Windows 10 trên máy tính có lỗi 'NTLDR is missing' và khởi động từ nó. Nếu bạn chưa có, hãy thay đổi thứ tự khởi động như trong điểm 3 ở trên. Thực hiện theo các hướng dẫn trên màn hình sau đó chọn Repair your computer > Troubleshoot. Tại đây, bạn cũng có thể khôi phục máy tính của mình về thời điểm trước đó hoặc cài đặt lại Windows từ đầu bằng phương tiện cài đặt.

SỬA CHỮA, KHÔI PHỤC, CÀI ĐẶT LẠI

Đây là các tùy chọn của bạn khi các bước khắc phục sự cố đơn giản như tháo phụ kiện và kiểm tra dây và cáp hoặc thứ tự khởi động không hoạt động. Bạn có thể đi với bất kỳ tùy thuộc vào việc bạn đã sao lưu dữ liệu và cài đặt ứng dụng hay chưa. Tất cả ba tùy chọn có sẵn trong Môi trường phục hồi Windows. Bạn chỉ cần tìm ra làm thế nào để đạt được điều đó, điều này sẽ phụ thuộc vào tình huống duy nhất của bạn.