9 Cách sửa lỗi File Explorer cho Windows 10 bị chậm hoặc tải chậm

File Explorer là một chương trình hữu ích để truy cập các tệp và thư mục được lưu trữ trên máy tính Windows 10. Mặc dù đó là một trong những chương trình được sử dụng nhiều nhất, một số người dùng đã chỉ ra rằng File Explorer đang tải chậm hoặc bị chậm trên máy tính của họ. Nó hoạt động và mở ổn, nhưng mất vài giây để khởi chạy.
Trong một thế giới của sự hài lòng tức thì, chờ đợi một vài giây có vẻ như mãi mãi, đặc biệt đối với một cái gì đó tầm thường như một thư mục. Dưới đây là một số giải pháp có thể giúp tăng tốc mọi thứ.

Hãy bắt đầu nào.

1. VÔ HIỆU HÓA CORTANA

Cortana, trợ lý kỹ thuật số cá nhân của Microsoft, được biết là làm chậm quá trình khởi chạy của File Explorer. Vô hiệu hóa nó nếu bạn không sử dụng nó một cách tích cực.

2. ĐẶT LẠI FILE EXPLORER

Đặt lại File Explorer sẽ hoàn nguyên tất cả các cài đặt về mặc định. Mở File Explorer (nhấn phím Windows + E) và nhấp vào Options để chọn Change folder and search options.


Nhấp vào Reset Folders trong tab View và xác nhận khi được hỏi.


Hãy thử khởi chạy File Explorer ngay bây giờ và kiểm tra xem nó có còn tải chậm không.

3. KHỞI CHẠY WINDOWS THƯ MỤC TRONG QUY TRÌNH RIÊNG BIỆT

Cài đặt này sẽ mở từng thư mục trong một cửa sổ riêng. Lợi ích ở đây là nếu một cửa sổ File Explorer bị sập hoặc trễ, các cửa sổ khác sẽ không bị ảnh hưởng. Nhược điểm duy nhất bạn sẽ phải đối mặt là nó sẽ tiêu tốn nhiều tài nguyên hệ thống hơn. Rất nhiều thứ sẽ phụ thuộc vào cấu hình phần cứng hệ thống của bạn và số lượng cửa sổ bạn đã mở.


Quay lại 'Change folder and search options' như bạn đã làm trong bước thứ hai ở trên và chọn hộp phía trước 'Launch folder windows in a separate process'. Lưu và thử lại. Bạn luôn có thể chuyển đổi sau.

4. THIẾU TÀI NGUYÊN HỆ THỐNG HOẶC THIẾU RESOURCES

Máy tính của bạn có thể chạy chậm do thiếu RAM hoặc không gian trống trên ổ đĩa hoặc phân vùng. Nhấn phím Ctrl+Shift+Esc để mở Task Manager và kiểm tra xem bạn có đang gặp lỗi 100% sử dụng đĩa hay không, điều đó sẽ cho thấy việc thiếu đủ dung lượng hoặc thiếu RAM đủ.

5. QUICK ACCESS CACHE

Mở File Explorer và điều hướng đến cấu trúc thư mục bên dưới. Tuy nhiên, trước tiên bạn có thể phải bật các tệp và thư mục ẩn. Sao chép và dán đường dẫn sau trực tiếp vào thanh địa chỉ của Trình khám phá tệp để tiết kiệm thời gian mở thư mục AutomaticDestinating. Nó sẽ không hiển thị (bị mờ đi) nếu tùy chọn "View Hidden Files" không được bật và bạn đang cố điều hướng nó qua cấu trúc thư mục.
%AppData%\Microsoft\Windows\Recent\AutomaticDestinations
Xóa tập tin này.
f01b4d95cf55d32a.automaticDestinating-ms
Điều đó sẽ xóa Quick Access Cache.

File Explorer vẫn tải chậm? Nếu vấn đề được giải quyết nhưng chỉ quay lại sau để ám ảnh bạn một lần nữa, hãy ngừng sử dụng Quick Access và xóa tất cả các phím tắt mà bạn đã tạo.


Mở lại Folder Options và chọn Open File Explorer cho This PC trong tab General.

6. RUN MAINTENANCE TASK

Tìm kiếm và mở Control Panel và đi đến System and Security > Security and Maintenance. Nhấp vào Maintenance để hiển thị menu thả xuống.


Nhấp vào Start bảo trì để bắt đầu kiểm tra lỗi. Sau khi bảo trì xong, hãy kiểm tra lại nếu File Explorer vẫn tải chậm.

7. TỐI ƯU HÓA THƯ MỤC VÀ REBUILD INDEX

Bạn có thư mục đặc biệt lớn với nhiều tệp và thư mục con trong đó không? Nếu đó là thư mục tải chậm trong File Explorer, bạn cần tối ưu hóa thư mục đó và sau đó xây dựng lại chỉ mục.

Tốt hơn là chia các tệp thành các thư mục phụ thay vì giữ mọi thứ trong một thư mục lớn. Trong khi Windows OS tối ưu hóa các thư mục và xây dựng lại chỉ mục theo thời gian. Làm điều đó bằng tay sẽ tiết kiệm thời gian và có thể giải quyết lỗi tải File Explorer chậm.

8. VÔ HIỆU HÓA DỊCH VỤ TÌM KIẾM WINDOWS

Tìm kiếm Windows tạo một bảng nội dung trong đó một mục nhập của mỗi tệp và thư mục được lưu trữ trên hệ thống của bạn được thực hiện. Quá trình lập chỉ mục sau đó chạy trong nền. Việc lập chỉ mục liên tục của tệp rất hữu ích để tìm kiếm nhanh hơn, nhưng nó được biết là làm chậm File Explorer.


Tìm kiếm ứng dụng Services và mở nó. Trong tab Name, tìm và bấm đúp vào dịch vụ Windows Search. Bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên. Trong tab General, bấm vào Stop để tạm dừng dịch vụ và sau đó chọn Disabled từ menu thả xuống bên cạnh Startup type. Lưu mọi thứ và kiểm tra lại File Explorer.

9. COMMAND PROMPT

Tìm kiếm và mở Command Prompt với quyền quản trị.

Nhập lệnh dưới đây và nhấn Enter để thực hiện nó.
netsh winsock reset
Đợi nó hoàn thành và sau đó khởi động lại máy tính của bạn.

TÙY CHỌN

Đã đến lúc chuyển sang SSD (ổ cứng thể rắn). Nó sẽ cải thiện đáng kể thời gian tải cho tất cả các quy trình. Ngoài ra, SSD sẽ tăng cường mở và điều hướng trải nghiệm File Explorer. Vấn đề này có thể gây phiền nhiễu và gây ra những thất bại nghiêm trọng cho công việc của bạn bằng cách làm bạn chậm lại. Bạn không muốn điều đó, đặc biệt là khi bạn đang trong thời hạn và có công việc cần phải hoàn thành.

Nếu bạn tìm thấy một cách khác để sửa File Explorer bị chậm hoặc tải lỗi chậm, hãy chia sẻ nó trong các bình luận bên dưới.