Cách bấm cáp thẳng - cáp chéo và chuẩn UTP


Trong việc xây dựng một mạng máy tính, bạn sẽ biết thuật ngữ cáp UTP.

Vậy thì, cáp UTP là gì?

UTP hoặc Unshielded Twisted Pair là loại cáp dữ liệu thường được sử dụng để kết nối giữa cùng một thiết bị hoặc các thiết bị khác nhau, chẳng hạn như máy tính với máy tính, máy tính với các thiết bị khác (bộ định tuyến, chuyển mạch, máy in, máy chủ, điểm truy cập và trung tâm).Hầu hết mọi người chỉ sử dụng cáp UTP để hạn chế xây dựng mạng LAN (Mạng cục bộ). Giá tương đối rẻ và dễ dàng để có được, làm cho cáp UTP này thường được sử dụng. Tuy nhiên, theo tên của cáp UTP không được trang bị lớp bảo vệ (Không được che chắn) để cáp không chịu được sự hiện diện của nhiễu điện từ.

Cáp UTP bao gồm các cáp được bố trí ở giữa. Về cơ bản, sẽ có 8 dây với cách sắp xếp màu khác nhau, trong đó cáp được bọc thành 4 cặp. Có hai mô hình đang làm cáp UTP, thẳng và chéo.

Bạn có biết thế nào là một mô hình thẳng hoặc chéo trong việc chuẩn bị cáp UTP?

Trong bài viết này, nó sẽ được giải thích và thảo luận chi tiết về sự hiểu biết về cáp thẳng và bố trí dây thẳng. Cũng thảo luận về sự hiểu biết về cáp chéo và sắp xếp cáp chéo. Ngay lập tức, bạn có thể đọc thêm về điều này.

Cáp UTP tiêu chuẩn


Nhìn chung, có một tiêu chuẩn quốc tế được sử dụng trong chuỗi màu của cáp UTP là TIA / EIA 568A và TIA / EIA 568B.


Bằng cách đó, cáp thẳng là một kỹ thuật phác thảo màu cáp sử dụng cùng một chuỗi màu ở cả hai đầu của cáp UTP. Nếu bạn sử dụng cách sắp xếp tiêu chuẩn của TIA/EIA 568A ở đầu thứ nhất thì đầu thứ hai cũng sử dụng tiêu chuẩn TIA/EIA 568A. Tương tự như vậy, khi bạn sử dụng TIA / EIA 568B tiêu chuẩn (được sử dụng phổ biến nhất), đầu cáp thứ hai cũng nên sử dụng cách sắp xếp tiêu chuẩn tương tự.

Bố trí dây thẳng

Nếu bạn muốn tạo một loại cáp thẳng, thì điều đầu tiên cần xem xét là sự sắp xếp màu của đầu cáp với đầu kia phải sử dụng cùng một chuỗi màu. Hãy xem xét bức tranh dưới đây.


Thông thường, để kết nối giữa các thiết bị máy tính bằng đầu nối RJ-45 làm liên kết. Đầu nối RJ-45 có 8 chân bên trong. Do đó, để tạo ra một loại cáp thẳng, sau đó bạn phải chèn từng loại cáp mà bạn đã xếp vào chân đầu nối RJ-45 theo tiêu chuẩn mong muốn của bạn.

Nói một cách đơn giản, chân 1 ở một đầu của cáp sẽ được kết nối với chân 1 ở đầu kia của cáp. Cứ như vậy cho đến hết chân 8.

Bố trí dây chéo

Không giống như cáp thẳng, cáp chéo có nghĩa là kỹ thuật phác thảo màu cáp sử dụng một chuỗi khác nhau giữa đầu cáp thứ nhất và thứ hai. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng tiêu chuẩn TIA / EIA 568B ở đầu thứ nhất, thì đầu thứ hai sử dụng tiêu chuẩn EIA / TIA 568A.

Để tạo một loại cáp chéo, sau đó bạn cũng nên chú ý đến các chuỗi màu khác nhau giữa các đầu cáp đầu tiên với đầu cáp thứ hai. Xem xét hình ảnh dưới đây để hiểu rõ hơn về thứ tự của cáp chéo. Thêm chi tiết, xem hình dưới đây:


Sự khác biệt của cáp thẳng và cáp chéo

Từ các cuộc thảo luận ở trên, có thể hiểu rõ sự khác biệt giữa các loại cáp thẳng và cáp chéo. Ngoài ra, có một vài khác biệt sẽ được mô tả dưới đây.
 • A. Dựa trên sự sắp xếp màu sắc
Như đã thảo luận trước đó, sự sắp xếp dây dẫn thẳng và chéo là hơi khác nhau. Nếu trên cáp thẳng, cả hai đầu của cáp (đầu nối) có cùng cách sắp xếp màu. Khác nhau trên cáp chéo Hai đầu có cách sắp xếp màu khác nhau.
 • B. theo chức năng 1.
Về cơ bản, một cáp thẳng được sử dụng để kết nối hai thiết bị khác nhau. Ví dụ về sử dụng:
  • Kết nối máy tính với Switch
  • Kết nối thiết bị chuyển mạch với bộ định tuyến
  • Kết nối trung tâm với bộ định tuyến
  • Kết nối Bộ định tuyến với Điểm truy cập
  • Kết nối các công tắc với Access Point
  • Kết nối Modem với Switch
Trong khi cáp chéo được sử dụng để kết nối hai thiết bị giống nhau.Ví dụ về sử dụng:
 • Kết nối máy tính với máy tính
 • Kết nối công tắc với công tắc
 • Kết nối trung tâm với các trung tâm
 • Kết nối bộ định tuyến với bộ định tuyến

Làm thế nào để bấm một cáp thẳng hoặc chéo?


Nói chung, để tạo cáp mạng bằng cáp UTP cần có thiết bị và vật liệu, chẳng hạn như cáp UTP, Công cụ Crimping, đầu nối RJ-45 và Bộ kiểm tra mạng LAN RJ-45. Sau đây sẽ được giải thích về các bước làm cáp của mô hình thẳng hoặc chéo.
 1. Cắt vỏ mỗi đầu cáp khoảng 2 cm.
 2. Mở cáp và vuốt thẳng cáp. Sau đó thiết lập sắp xếp cáp theo tiêu chuẩn. Nếu bạn định tạo một loại cáp thẳng thì cả hai đầu sử dụng cùng một thứ tự tiêu chuẩn, nếu chéo thì cả hai đầu sử dụng một thứ tự tiêu chuẩn khác nhau ở mỗi đầu.
 3. Sau khi sắp xếp, cắt cáp sao cho 8 đầu dây bằng nhau.
 4. Khi dây đã phẳng, hãy thực hiện các hoạt động uốn bằng cách sử dụng công cụ uốn. Uốn cong có nghĩa là để đảm bảo rằng cáp được cắm vào chân trong đầu nối RJ-45 theo các quy tắc. Sau đó kẹp cáp đã được cắm vào đầu nối RJ-45 bằng cách sử dụng kiềm bầm mạng cho đến khi nghe thấy âm thanh.
 5. Làm giai đoạn 2-4 cho đầu kia của cáp.
 6. Bước cuối cùng là kiểm tra xem cáp bạn có uốn thành công hay không bằng cách sử dụng LAN Tester. Cách chèn đầu cáp vào từng cổng có sẵn trong LAN Tester. Sau đó bật LAN Tester. Nếu đèn LED trong LAN Tester bật, thì bạn đã thực hiện thành công cáp thẳng hoặc chéo. Nếu không sáng, có khả năng cách bố trí dây không phù hợp và các dây cáp được cắm trong đầu nối RJ-45 không vừa.
Đó là một cuộc thảo luận về hệ thống dây thẳng và chéo và sự khác biệt giữa hai. Do đó, bài viết trên có thể giúp bạn hiểu được chuỗi màu có trong cáp UTP để bạn có thể tạo cáp với loại thẳng hoặc chéo để kết nối thiết bị trong mạng.