Cách fix boot EFI - sửa lỗi do mất phân vùng EFI ( chuẩn UEFI )

Nếu lỡ tay xóa mất phân vùng BOOT hoặc là vì một lý do nào đó mà phân vùng đó bị lỗi chẳng hạn. Mình nghĩ đây là một bài viết rất thực, vì trường hợp mất phân vùng boot EFI (ESP) không phải là ít người bị đâu.

Cần chuẩn bị những gì ?

Để cứu hộ máy tính thì chúng ta không thể tay không bắt giặc được. Đầu tiên vẫn là bước chuẩn bị quen thuộc, đối với trường hợp sửa lỗi boot EFI thì bạn hãy chuẩn bị các công cụ và kiến thức sau đây.
  • Tạo usb boot đa năng: Mình sẽ sử dụng chiếc usb boot này để Fix lỗi, bản này có các công cụ cần thiết nên mình khuyến khích các bạn nên sử dụng nhé.

Làm thế nào để Fix Boot cho máy tính chạy chuẩn UEFI ?

Trong bài hướng dẫn này thì mình sẽ chia sẻ với các bạn cách để thực hiện Fix boot cho phân vùng EFI. Bạn có thể sử dụng theo cách nào cũng được. Tuy nhiên, bạn hãy thực hiện theo từng bước 1, đọc các bài viết mà mình đã liên kết đến để quá trình sửa lỗi được diễn ra thuận lợi nhất nhé.

Sử dụng phần mềm Macrium Reflect để Fix boot UEFI

  • Bước 1: Truy cập vào Mini Windows để bắt đầu làm.
Nếu như bạn đã lỡ tay xóa mất phân vùng EFI (hoặc là ESP) thì bạn phải tạo lại phân vùng này trước. Cách tạo phân vùng EFI thì mình đã hướng dẫn rất chi tiết rồi, nếu như bạn chưa biết cách làm thì xem lại bài hướng dẫn tạo phân vùng boot EFI nhé.
Note: Phải có phân vùng boot EFI thì chúng ta mới làm tiếp được. (Khuyên các bạn nên sử dụng phần mềm Partition Winzard để tạo nhé, chính là Cách 2 trong liên kết bên trên đó.)
  • Bước 2: Bạn mở phần mềm Macrium Reflect lên => nhấn OK để đồng ý.
  • Bước 3: Bạn chuyển qua tab Restore => chọn Fix Windows boot Problems như hình bên dưới.
  • Bước 4: Chương trình đang dò tìm các hệ điều hành có trên máy tính của bạn. Bạn đợi 1 lát để nó quét nhé.
  • Bước 5: Như các bạn đã thấy, chương trình đã tìm thấy trên máy tính hệ điều hành Windows 10 mà mình đang sử dụng. Bạn nhấn chọn hệ điều hành đó => sau đó nhấn Next.
  • Bước 6: Nhấn Finish để bắt đầu sửa lỗi.
  • Bước 7: Bạn để ý có dấu tích màu xanh ở dòng số 1 và số 3 là OK => nhấn Yes để thực hiện khởi động lại máy tính.