Giải thích về sự khác biệt giữa Software RAID và Hardware RAID

Trong thời gian gần đây, công nghệ RAID đã được đưa vào sử dụng trong hầu hết mọi ứng dụng như máy tính để bàn, máy chủ, máy tính xách tay, thiết bị lưu trữ và trong môi trường cần nhiều ổ đĩa cứng. RAID là viết tắt của Redundant Array of Inexpensive Disks. Nó sử dụng công nghệ ảo hóa lưu trữ để cải thiện hiệu suất và độ tin cậy của các thiết bị lưu trữ.


RAID là gì?


Công nghệ RAID là một cách để ảo hóa nhiều ổ đĩa vật lý thành một hoặc nhiều đơn vị logic gọi là cấp độ RAID. Dữ liệu của mỗi tệp được phân phối giữa tất cả các đĩa theo một số cách gọi là cấp độ RAID. Việc lựa chọn các cấp độ RAID phụ thuộc vào kích thước của các ổ đĩa, mức độ tin cậy và hiệu suất cần thiết.

Các đĩa được cấu hình sao cho dữ liệu được phân chia giữa các đĩa thông qua tước để phân phối tải hoặc chúng có thể được cấu hình thông qua phản chiếu dữ liệu để đảm bảo có thể phục hồi nội dung. Cũng có thể thực hiện phân chia dữ liệu và phản chiếu dữ liệu với nhau để đạt được cả hai lợi ích. Trước đó chỉ có năm cấp độ RAID như RAID 0, RAID 1, RAID 2, RAID 3 VÀ RAID 5 tuy nhiên các sơ đồ hiện đã phát triển để phù hợp với các ứng dụng rộng lớn. Các trình điều khiển được cấu hình để đạt được bảo vệ dữ liệu, hiệu suất và dung lượng nâng cao.

RAID Implementation


Công nghệ RAID có thể được triển khai như một RAID phần cứng trong đó việc thiết lập được thực hiện bằng cách kết nối các ổ đĩa với bo mạch chủ thông qua phần cứng đặc biệt gọi là bộ điều khiển RAID hoặc chúng cũng có thể được thực hiện như RAID phần mềm trong đó cài đặt được thực hiện bằng cách kết nối các ổ đĩa trực tiếp với bo mạch chủ có cấu hình sau đó được quản lý bởi phần mềm tiện ích trong hệ điều hành. Loại RAID, có thể là phần cứng hoặc phần mềm chuyên dụng phù hợp nhất với ứng dụng của bạn tùy thuộc vào cách bạn muốn dữ liệu của mình được phân phối trên nhiều trình điều khiển. Trong bài viết này, chúng tôi so sánh hai triển khai RAID và hỗ trợ bạn trong việc chọn thiết lập RAID tốt nhất cho ứng dụng của bạn.

Hardware RAID


Phần cứng Raid sử dụng phần cứng đặc biệt gọi là bộ điều khiển RAID để phục hồi và sao lưu dữ liệu. Triển khai .Its dựa trên công nghệ RAID trên chip. Nó có bộ xử lý và bộ nhớ cache để chạy ứng dụng RAID.

Lợi ích của Hardware RAID

 • Một trong những ưu điểm chính của RAID phần cứng là nó giúp tăng hiệu năng hệ thống. Giống như đã nói trước đó, RAID phần cứng có bộ xử lý RAID chuyên dụng để chạy ứng dụng RAID. Tất cả các cấu hình phức tạp được xử lý bởi một bộ xử lý chuyên dụng. Do đó, nó tăng hiệu năng hệ thống bằng cách giảm bớt sự căng thẳng cho bộ xử lý máy tính chính trong khi phân phối nội dung trên các ổ đĩa và khôi phục dữ liệu sao lưu.

 • RAID phần cứng sử dụng bộ nhớ cache DRAM để sao lưu và phục hồi. Điều này chuyển thành hiệu suất tốt hơn trong khi viết các bản sao lưu dữ liệu và trong khi đó có ít thời gian chết hơn để phục hồi.
 • RAID phần cứng bổ sung thêm nhiều tùy chọn cấu hình như cấu hình lai cung cấp khả năng chịu đựng tốt hơn đối với một hoặc nhiều lỗi ổ đĩa.
 • Phần cứng RAID có sẵn các bộ sao lưu pin và bộ nhớ flash trên bo mạch trên thẻ RAID. Điều này ngăn ngừa tham nhũng dữ liệu trong khi mất điện.
 • Phần cứng tương thích với các hệ điều hành khác nhau và nó có thể được truy cập từ bất kỳ hệ thống nào.

Hạn chế của Hardware RAID

 • Chi phí cho RAID phần cứng nhiều hơn vì thiết lập đòi hỏi nhiều phần cứng hơn.
 • RAID phần cứng không cung cấp hiệu suất tốt hơn cho các thiết lập nhất định sử dụng mảng lưu trữ Flash (SSD).

Software RAID


Không giống như RAID phần cứng, RAID phần mềm không sử dụng bất kỳ phần cứng đặc biệt nào để kết nối các thiết bị lưu trữ. Tại đây các thiết bị lưu trữ được kết nối trực tiếp với máy tính chủ. Việc phân phối nội dung trên các ổ đĩa chỉ được quản lý bởi Phần mềm tiện ích trong hệ điều hành Máy chủ.

Lợi ích của Software RAID

 • Hầu hết các hệ điều hành lớn như Microsoft, Apple và Linux đều hỗ trợ cấu hình RAID Phần mềm.
 • Không giống như RAID phần cứng, thiết lập RAID phần mềm không tốn kém vì bạn không cần bất kỳ phần cứng chuyên dụng nào để thiết lập RAID. Cấu hình RAID được thực hiện trong chính hệ điều hành.
 • RAID phần mềm phù hợp với xử lý RAID đơn giản 0,1,10 mà không gây ra quá nhiều tải cho hệ thống

Hạn chế của Software RAID

 • RAID phần mềm có thể ảnh hưởng đến hiệu năng hệ thống tổng thể trong khi thực hiện cấu hình RAID phức tạp. Phần mềm triển khai RAID không phù hợp nếu có quá nhiều trình điều khiển.
 • Chỉ các cấp RAID giới hạn được hệ điều hành hỗ trợ và có rất ít phạm vi để di chuyển hệ điều hành.
 • RAID dễ bị vi rút và các cuộc tấn công bảo mật khác vì nó đang chạy bên trong hệ thống máy chủ.
 • Sự cố phía máy chủ có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn dữ liệu do sự cố hệ thống.

Software RAID so với Hardware RAID - Cái nào tốt hơn?


Loại RAID phù hợp nhất với hiệu suất và tính khả dụng của dữ liệu khác nhau tùy theo từng ứng dụng. RAID phần mềm hầu hết phù hợp để xử lý RAID cấp 0,1,10 mà không gây ra quá nhiều tải cho hệ thống. Tuy nhiên, chúng không thể được sử dụng như một giải pháp hiệu suất cao.

Phần cứng RAID được ứng dụng sử dụng chủ yếu để tăng cường khả năng và hiệu suất trong khi RAID phần mềm phù hợp với máy trạm với các yêu cầu lưu trữ dữ liệu hạn chế và máy chủ cấp nhập cảnh không yêu cầu bảo vệ khởi động.

Điều đó đang được nói, RAID phần cứng được sử dụng trong các trạm làm việc yêu cầu lưu trữ dữ liệu lớn và vượt trội trong hiệu suất. Do RAID phần cứng sử dụng bộ điều khiển chuyên dụng, nên nó phù hợp hơn cho các ứng dụng yêu cầu cấu hình RAID phức tạp và không gây áp lực lớn lên tài nguyên hệ thống như RAID phần mềm.

Tóm lại, RAID phần cứng là một tùy chọn hấp dẫn cho tất cả các máy chủ cấp nhập cảnh đến máy chủ cấp doanh nghiệp để có giải pháp hiệu suất và tính sẵn sàng cao nhất. Tuy nhiên, RAID phần mềm là một lựa chọn hấp dẫn nếu bạn đang cố gắng tiết kiệm một số tiền cho khoản đầu tư ban đầu.