Cách tăng tốc độ ổ cứng & cải thiện hiệu suất trong Windows 10

HDD hoặc đĩa cứng có xu hướng đi xuống theo thời gian. Dung lượng ổ đĩa thấp, ổ cứng cũ, các thành phần xấu, quá nhiều ứng dụng chạy trong nền. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ nói về cách bạn có thể tăng tốc độ và hiệu suất ổ cứng trong Windows 10. Nhưng trước khi chúng tôi tiếp tục, hãy hiểu hướng dẫn này không áp dụng cho SSD.


Lý do tại sao hướng dẫn này không áp dụng cho SSD?

Điều này là do cách họ lưu trữ dữ liệu. Không giống như ổ cứng HDD, SSD không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào. Thay vào đó, dữ liệu được lưu vào nhóm NAND flash. Đó là lý do chính tại sao SSD có tốc độ đọc và ghi tuyệt vời. Nó không nhanh bằng tốc độ chúng ta có trên RAM, nhưng nó nhanh hơn nhiều so với ổ cứng HDD. Mỗi khi dữ liệu phải được ghi trên ổ SSD, nó sẽ tìm thấy một khối trống hoàn toàn và ghi nó. Nó dễ hơn là xóa, và sau đó viết nó.

Đó là lý do tại sao SSD chậm lại khi chúng bắt đầu hết dung lượng. Bộ điều khiển phải làm việc để tìm ra không gian được đánh dấu để xóa, di chuyển các tệp sang một khối khác và sau đó viết lại. Nếu bạn chạy các công cụ tối ưu hóa, bạn sẽ chỉ làm giảm tuổi thọ đĩa.

Chúng tôi đã thấy nhiều hướng dẫn được viết để tối ưu hóa SSD và chúng không hoạt động. Hầu hết các công cụ tối ưu hóa được xây dựng cho ổ cứng HDD và đó là nơi chúng nên được áp dụng.

Tăng tốc độ ổ cứng và cải thiện hiệu suất

Thiết bị lưu trữ mà chúng ta đang nói đến ở đây là HDD, những thiết bị có bộ phận chuyển động. Lý do tại sao HDD cần tối ưu hóa là sau một thời gian, dữ liệu bị phân tán khắp nơi. Có rất nhiều khoảng cách, ngay cả khi nó là cùng một tệp. Đó là những gì các công cụ tối ưu hóa giúp đạt được. Dữ liệu được sắp xếp lại để dữ liệu có thể được lấy nhanh hơn. Dưới đây là danh sách các phương pháp để làm theo:
  • Defragment and Optimize Drives
  • Enable Write Caching
  • Optimize Page File
  • Optimize Background Services, Apps, and Storage Space
Chúng tôi đã nói về các tính năng bạn không nên vô hiệu hóa để tối ưu hóa ổ đĩa.

1. Defragment and Optimize Drives


Windows có một công cụ Disk Defragmenter đã có từ rất lâu. Nó cải thiện hiệu suất bằng cách sắp xếp lại các tệp theo cách mà nó có thể được tìm nạp nhanh chóng, tức là ít chuyển động của đầu đọc. Công cụ này đã được cải tiến qua nhiều năm và bạn cũng có thể lên lịch cho quá trình này. Mặc dù bạn có thể chọn để lại mọi thứ trên Windows hoặc nếu bạn có lịch trình, sau đó bạn có thể đặt lịch cho cuối tuần, nhưng hãy đảm bảo bật máy tính.

2. Enable Write Caching


Nếu bạn bật ghi bộ đệm, nó sẽ tải xuống ổ cứng bằng cách sử dụng bộ đệm ở giữa. Vì vậy, khi bạn lưu một tệp, nó ghi tất cả thông tin, bao gồm cả dữ liệu vào một vị trí tạm thời. Vì ghi vào bộ nhớ cache nhanh hơn lưu vào đĩa cứng, dẫn đến hiệu suất tốt hơn. Nó rất hữu ích khi bạn chỉnh sửa các tệp lớn như hình ảnh và video.

3. Optimize Page File


Các Page File đã bị hiểu sai trong một thời gian rất dài. Nó như một không gian tạm thời để lưu khi RAM đầy. Mặc dù bạn có thể không hết RAM, nhờ giá cả phải chăng, hầu hết có nhiều hơn chúng ta cần nhưng việc xóa PageFile.SYS sẽ không tạo ra sự khác biệt.

Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng nhiều bộ nhớ và cuối cùng bạn hết bộ nhớ, PageFile.SYS sẽ tiện dụng. Windows sẽ đưa dữ liệu trở lại, giải phóng bộ nhớ và hoàn thành công việc nhiều hơn.

4. Optimize Background Services, Apps, and Storage Space

Đó là một mẹo chung giúp cải thiện không chỉ hiệu năng của ổ cứng mà cả hiệu năng của máy tính. Nếu bạn có quá nhiều ứng dụng, dịch vụ nền, thì nó sẽ ảnh hưởng vì chúng sẽ giữ cho ổ cứng mua và bạn có thể không thể làm việc như mong đợi. Ngoài ra, nếu bạn sắp hết dung lượng lưu trữ, nó có thể ảnh hưởng vì đĩa cứng sẽ phải vật lộn để sắp xếp lại các tệp, yêu cầu không gian cho các tệp được lưu.

Điều cơ bản là bạn nên loại bỏ bất cứ thứ gì không cần thiết và tiêu tốn tài nguyên.

Điều đó nói rằng, nếu tất cả những gì bạn muốn là cải thiện hiệu suất tổng thể của Windows 10, cách tốt nhất là chuyển sang mô hình lai.

Cài đặt Windows trên ổ SSD và giữ mọi thứ khác trên HDD. Bạn có thể chọn thực hiện tối ưu hóa cho ổ cứng và để phần còn lại trên Windows để quản lý SSD.

Những gì bạn KHÔNG nên làm để tối ưu hóa HDD?

Rất nhiều bài viết nói về việc vô hiệu hóa các tính năng của Windows cho cả HDD và SSD. Windows đã đi một chặng đường dài và phần cứng cũng vậy. Cùng một bộ tối ưu hóa được lặp đi lặp lại trong hơn một thập kỷ, sẽ không hoạt động. Dưới đây là danh sách các tính năng mà bạn không nên tắt trong chúng:
  • Windows Write-Cache Buffer Flushing: Nó cho phép các ứng dụng chạy nhanh hơn bằng cách cho phép chúng tiến hành mà không cần chờ các yêu cầu ghi dữ liệu được ghi vào đĩa.
  • Windows Indexing, aka Windows Search Service: Nó chỉ giúp cải thiện hiệu suất tổng thể thay vì hạ thấp nó xuống. Nếu không có lập chỉ mục, đĩa cứng sẽ khó khăn hơn trong việc tìm kiếm dữ liệu bằng cách thu thập dữ liệu toàn bộ ổ cứng để lấy dữ liệu và tiêu tốn nhiều tài nguyên hơn.
  • High Performance: Không có cách nào bạn có thể cải thiện hiệu suất của ổ cứng bằng cách giữ nó mọi lúc. Máy tính xách tay Windows cung cấp một gói năng lượng hiệu suất cao, đảm bảo đĩa luôn được bật. Nó không thêm vào lợi thế của việc cải thiện hiệu suất. Windows quản lý tốt bằng cách bật ổ đĩa khi cần thiết. Gói này chỉ hữu ích khi bạn thực hiện các công việc CPU / GPU chuyên sâu như chỉnh sửa video hoặc chơi game.
Tôi hy vọng bài viết dễ theo dõi, và bạn đã có thể cải thiện tốc độ và hiệu suất ổ cứng. Ngoài ra, bài đăng giải quyết rất nhiều các bài viết khi tối ưu hóa tốc độ. Không vô hiệu hóa các dịch vụ dựa trên các khuyến nghị, tốt nhất nên hiểu những gì Windows cung cấp như một giải pháp.