Ngôn ngữ lập trình R là gì và tại sao bạn nên sử dụng RStudio

Thế giới tràn ngập các ngôn ngữ lập trình được thiết kế cho các mục đích khác nhau. Một số trong số chúng có thể xuất hiện mới, nhưng chúng đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ, và một trong số đó là ngôn ngữ lập trình được gọi là R. Trong những năm gần đây, R đã bùng nổ trên hiện trường để trở thành một trong những thứ được sử dụng nhiều nhất và mọi thứ có thể như thế này trong nhiều năm tới.


Ngôn ngữ lập trình R

R là một ngôn ngữ lập trình & môi trường phần mềm được sử dụng bởi các nhà thống kê và khai thác dữ liệu cho tính toán và đồ họa thống kê. Trước khi thực hiện các bước để đào sâu vào lập trình với R, trước tiên bạn phải hiểu ngôn ngữ là gì và khả năng của nó.
  • Ngôn ngữ lập trình R là gì?
  • R packages
  • RStudio là gì?
Hãy xem xét chi tiết hơn.

1. Ngôn ngữ lập trình R là gì?


Ngôn ngữ lập trình được tạo ra bởi Ross IhakaRobert Gent vào năm 1993. Hơn nữa, lưu ý rằng hầu hết các thư viện R được viết bằng R, nhưng đối với những người khác C, C ++ và Fortran được ưa thích hơn.

Từ những gì chúng tôi thu thập được, ý tưởng đằng sau R là tất cả về điện toán thống kê. Nó chủ yếu được sử dụng bởi các công cụ khai thác dữ liệu, thống kê, phân tích dữ liệu, v.v. Nói một cách đơn giản, nếu bạn muốn tạo dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả, thì R là cách tốt nhất.

Tính đến tháng 2 năm nay, R đã được đánh giá là ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều thứ 13 trên thế giới. Trước đó, nó nằm trong top 10, vì vậy chúng ta có thể đi đến kết luận rằng R được sử dụng khá thường xuyên trên toàn thế giới. Trên thực tế, các công ty như Airbnb, Uber, Facebook và Google đều tận dụng lợi thế của ngôn ngữ này theo những cách khác nhau.

Vì vậy, như hiện tại, R chủ yếu được sử dụng cho suy luận thống kê, phân tích dữ liệu và thuật toán học máy.

2. R packages

Để tận dụng tối đa R, người dùng được yêu cầu tận dụng tất cả các gói mà nó mang đến cho bảng. Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 12.000 gói và mỗi gói được lưu trữ trong CRAN. Bây giờ, nếu bạn không biết, CRAN là cả nguồn mở và miễn phí. Tùy chọn là ở đó để tải xuống bất kỳ một trong số họ để thực hiện các nhiệm vụ thống kê.

Một số trong các gói này bao gồm ggplot2, tidyr, tidyverse, XML, data.table, scale, dplyr, và nhiều hơn nữa.

Tải xuống R từ trang web chính thức.

3. Studio R là gì?


Nếu bạn muốn có thời gian sử dụng R dễ dàng hơn, thì tùy chọn tốt nhất là tải xuống RStudio. Với chương trình này là một môi trường phát triển tích hợp cho R, và nó hoạt động khá tốt từ kinh nghiệm của chúng tôi. Trong thực tế, cả R và RStudio là các phiên bản khác nhau của cùng một thứ.

Tải xuống RStudio từ trang web chính thức.

Bạn thấy đấy, nếu bạn chưa quen với việc sử dụng R, thì lựa chọn tốt nhất để học là tận dụng những gì RStudio cung cấp. Trên thực tế, chúng tôi sẽ liệt kê các lý do hàng đầu tại sao bạn nên sử dụng RStudio thay vì R nếu bạn có thể.
  • Full-text editor
  • Dock windows
  • Autocomplete
  • Much better user interface

1. Full-text editor

Một trong những nhược điểm lớn của phiên bản R thông thường là nó không có trình soạn thảo văn bản đầy đủ tính năng. Nếu bạn muốn sử dụng tô sáng cú pháp, và nhiều hơn nữa, thì bạn đã hết may mắn. Có một trình soạn thảo văn bản tốt sẽ tạo ra một thế giới khác biệt khi cố gắng học một ngôn ngữ lập trình mới.

2. Dock windows

Đôi khi chúng ta không biết tệp văn bản chứa tất cả mã tuyệt vời của chúng ta đã đi đâu. Đó là bởi vì R không neo các cửa sổ, nhưng RStudio thì có. Tất cả các cửa sổ có liên quan được gắn với nhau, điều này giúp chúng dễ dàng tìm thấy hơn khi so sánh với việc sử dụng phiên bản R. thông thường.

3. Autocomplete

Có, RStudio có tùy chọn cho người dùng tự động hoàn thành văn bản. Chỉ cần nhấn phím tab và công cụ sẽ cố gắng sửa lỗi của bạn. Chúng tôi nói hãy cố gắng vì nó không phải lúc nào cũng đưa ra quyết định đúng đắn, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó trước khi tiến về phía trước.

4. Much better user interface

Hãy trung thực về điều này. Phiên bản R thông thường có giao diện người dùng ngày, nhưng điều đó tốt cho những người dùng cao cấp đã biết họ đang làm gì. Chưa kể, giao diện tối giản đảm bảo hiệu năng linh hoạt, vì vậy không cần đầu tư vào một máy tính mạnh mẽ.

Bất chấp tất cả những điều đó, chúng tôi vẫn thích RStudio vì nó hiển thị một danh sách đầy đủ các đối tượng trong bảng điều khiển nằm ở phía trên bên phải. Đây là một tính năng hữu ích và chúng tôi nghi ngờ rằng ngay cả những người dùng cao cấp cũng sẽ muốn sử dụng nó.