Windows Server là gì? Nó khác với Windows như thế nào?

Hệ điều hành Windows chiếm một phần lớn trong thị phần của Operating System. Như vậy, nó có thể được coi là một trong những Hệ điều hành phổ biến nhất. Nó cung cấp hệ điều hành với 2 biến thể chính là:
  • Windows for Desktop
  • Windows Server
Microsoft Windows Server 2019 là phiên bản máy chủ mới nhất của Windows 10. Điều quan trọng là bạn phải biết rằng cả hai đều phục vụ các mục đích khác nhau. Vì vậy, chúng ta hãy cố gắng hiểu Windows Server là gì và nó khác với Windows như thế nào?


Sự khác biệt giữa Windows và Windows Server?

Microsoft Windows Server 2019 là phiên bản máy chủ mới nhất của Windows 10. Nó dành cho doanh nghiệp và hỗ trợ phần cứng cao cấp hơn. Chạy cùng một nút Task View nhiệm vụ và có cùng Start Menu, thật khó để tìm thấy sự khác biệt giữa hai anh em. Nhưng một vài điểm khác biệt quan trọng có thể giúp chúng ta xác định bản chất của chúng.
  • Storage, Control và Network
  • Ít khả năng tiếp cận
  • Cores Support
  • Memory Support
  • Network Connections
  • Hỗ trợ trình duyệt Microsoft Store hoặc Edge
  • Windows Updates
  • Giá triển khai.

1. Storage, Control và Network

Mặc dù Windows cho máy tính để bàn được sử dụng để tính toán và các công việc hàng ngày khác tại văn phòng hoặc trường học, Windows Server chủ yếu được sử dụng để chạy các dịch vụ mà mọi người sử dụng trên một mạng nhất định. Nó có thể được xem như một loạt các HĐH máy chủ cấp doanh nghiệp được thiết kế để chia sẻ dịch vụ với nhiều người dùng và có quyền kiểm soát quản trị rộng rãi đối với việc lưu trữ dữ liệu, ứng dụng và mạng công ty.

2. Ít khả năng tiếp cận

Nếu bạn đang sử dụng Windows Server, thì bạn không thể đăng nhập vào tài khoản Microsoft. Điều này giới hạn đáng kể phạm vi truy cập vì bạn không thể sử dụng tài khoản vào cài đặt của PC khác và sử dụng tài khoản Microsoft của bạn để tải xuống các tệp/tài liệu/thư mục quan trọng thông qua OneDrive hoặc Office Apps. Bạn chỉ có thể đăng nhập bằng tài khoản domain.

3. Cores Support

Về lõi, Windows 10 với 32 bit chỉ có thể hỗ trợ 32 cores. Tuy nhiên, những người 64 bit có thể xử lý kích thước lớn hơn (256 cores). Mặt khác, Windows Server có thể hỗ trợ vô số lõi.

4. Memory Support

Cả hai đều hỗ trợ kích thước bộ nhớ khác nhau. Một máy tính Windows chạy Windows 10 Enterprise có giới hạn bộ nhớ 4 GB trên x86 và giới hạn 2TB trên x64. Những con số này lớn hơn khi bạn chuyển sang phiên bản Windows Server. Bạn có thể xem chúng. Tài liệu này của Microsoft mô tả các giới hạn bộ nhớ cho các bản phát hành Windows và Windows Server được hỗ trợ.

5. Network Connections

Nếu bạn mong muốn có nhiều kết nối mạng, thì Windows for Desktop sẽ không như bạn mong đợi. Nó chỉ giới hạn trong 20 kết nối. Đối tác của nó, tức là Windows Server có thể cung cấp nhiều kết nối mạng như bạn muốn, miễn là nó có đủ dung lượng phần cứng.

6. Hỗ trợ trình duyệt Microsoft Store hoặc Edge

Đây là một lĩnh vực mà Windows for Desktop quản lý để vượt qua Windows Server. Các tính năng bao gồm Hệ thống con Windows, Ứng dụng web lũy tiến và Điện thoại của bạn cho Linux có sẵn trong Microsoft Store. Windows Server không hỗ trợ Microsoft Store. Tương tự, nếu bạn đang tìm kiếm Edge để chạy trên Windows Server, bạn sẽ cảm thấy thất vọng. Không giống như Windows 10, Windows Server sử dụng IE (Internet Explorer) và không thể sử dụng để duyệt web. Ngoài ra, nếu bạn muốn dùng thử Google Chrome, thì bạn cần thư giãn các ngoại lệ cho tất cả URL của Google để hoàn tất quá trình tải xuống.

7. Windows Update

Một tên miền khác, nơi Windows cho máy tính để bàn chiếm ưu thế so với Windows Server. Cập nhật Windows đến Windows cho máy tính để bàn nhanh hơn Windows Server. Ngoài ra, nó có tính năng Timeline, không hiển thị trên Windows Server.

8. Giá triển khai

Cuối cùng, một yếu tố rất quan trọng đòi hỏi phải xem xét - Giá cả! Giấy phép Windows Server 2016 tương đối đắt tiền. Chẳng hạn, nếu bạn có một doanh nghiệp, thì, tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu của bạn, một giấy phép có thể có giá từ 500 đến 6200 đô la. Vì lý do này, hầu hết người mua lựa chọn tuyến đường Cấp phép số lượng thay thế. Windows Server được sản xuất chủ yếu cho các doanh nghiệp, vì vậy nó có giá phù hợp. Do đó, nên chọn một hệ thống phù hợp nhất với bạn và nhu cầu của bạn và chọn lưu ý rằng cần phải khôi phục, sửa chữa hoặc di chuyển.

Các lần lặp gần đây của Windows Server cung cấp sự linh hoạt hơn khi chúng có thể được triển khai trên nền tảng đám mây như Microsoft Azure hoặc trên phần cứng trong trung tâm dữ liệu của tổ chức. Bên cạnh đó, việc bổ sung các khả năng mới như Server Manager và Active Directory giúp Windows Server trở thành một lựa chọn tốt. Mặc dù trước đây là tiện ích để quản lý vai trò máy chủ và thay đổi cấu hình cho máy tính cục bộ, nhưng sau đó cho phép dễ dàng tự động hóa việc quản lý dữ liệu người dùng.