H.264 là gì? So sánh H.264 với H.265 và H.266

H.264 là gì? So sánh H.264 với H.265 và H.266
Codec video phổ biến nhất hiện nay là chuẩn H.264 vì hầu hết các thiết bị đa phương tiện đều hỗ trợ nó. Ngay cả các nền tảng video trên web cũng không thể không hỗ trợ codec này và vì những lý do chính đáng. YouTube, mặc dù có của riêng mình, nhưng vẫn tuân theo H.264 và điều này sẽ không thay đổi trong nhiều năm tới.


Giờ đây, chúng tôi không kỳ vọng nó sẽ là hàng đầu mãi mãi khi có nhiều đối thủ cạnh tranh xuất hiện với hy vọng thay thế nó. Đáng chú ý nhất có thể sẽ là phiên bản nâng cấp, H.265, còn được gọi là HEVEC (Mã hóa video hiệu quả cao).

Ngoài ra còn có codec H.266, nhưng nó khác rất nhiều khi so sánh với những người khác mà chúng tôi vừa đề cập. Tuy nhiên, đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ giải thích từng điều để bạn hiểu sâu hơn.

1. Codec H.264 là gì?

Bộ giải mã này đã xuất hiện từ năm 2009 và trong một thời gian khá dài, nó đã trở thành tiêu chuẩn. Bộ giải mã này còn được gọi là AVC, MPEG-4 Part 10 và VC-1.

Đó là một tiêu chuẩn nén video được thiết kế để phát lại video chất lượng cao ở kích thước nhỏ hơn RAW và các tiêu chuẩn trước đó. Chúng tôi hiểu rằng tỷ lệ nén cao gấp đôi so với MPEG-2, điều này khá đáng kinh ngạc. Nó hứa hẹn cung cấp nội dung chất lượng cao mà không giảm chất lượng khi so sánh với các tiêu chuẩn khác.

Về cơ bản, nếu kích thước tệp của bạn là 88GB, nén H.264 có thể giảm nó xuống hơn 800MB một chút. Ngoài ra, khi so sánh với các công nghệ nén khác, tốc độ bit thấp đóng một vai trò quan trọng. Cuối cùng, người dùng sẽ tiết kiệm thời gian khi phải tải xuống hoặc phát trực tuyến nội dung video bất cứ lúc nào.

2. Bộ giải mã H.265/HVEC là gì?

Như bạn có thể biết từ cái tên H.265/HVEC là phiên bản nâng cấp của phiên bản trước và nó được thiết kế để thay thế nó vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tiêu chuẩn mới được phát hành vào năm 2013, nhưng đến nay mới nhận được sự ủng hộ rất lớn do sự nổi lên của 4K.

Điều này chắc chắn sẽ tiếp tục trong những năm tới khi TV và màn hình 4K trở nên có giá cả phải chăng hơn. Tuy nhiên, câu hỏi lớn đặt ra lúc này là, điều gì khiến H.265 trở thành tương lai?

Chà, nếu bạn xem nội dung 4K trên YouTube, bạn sẽ nhận ra rằng nội dung đó không phù hợp với cùng một video trên đĩa Bu-Ray. Đó là do phần lớn nén H.264 và đó là điều mà codec mới hơn muốn giải quyết.

Từ những gì chúng ta đã hiểu, HVEC sử dụng các phương pháp nén hiệu quả hơn, do đó, nội dung cuối sẽ hiển thị chi tiết hơn và ít hiện vật hơn. Tất cả chúng ta đều muốn điều này, đó là lý do tại sao chúng ta không thể chờ đợi thêm các nhà sản xuất phần cứng hỗ trợ tiêu chuẩn trong tương lai.

Bây giờ, có một vấn đề lớn với H.265/HVEC ngay bây giờ. Bạn thấy đấy, nó khá chậm nếu Tăng tốc phần cứng không hoạt động. Nếu bạn muốn giải mã trong HVEC, thì cần phải có một máy tính mạnh. Intel thế hệ thứ 6 trở lên và AMD thế hệ thứ 6 trở lên, là những CPU bạn nên cân nhắc khi mua máy tính cho HVEC.

3. Codec H.266 là gì?

Thế giới vẫn chưa hoàn toàn chấp nhận H.265 là tiêu chuẩn mới trong đó các codec video được quan tâm, nhưng H.266 đã được Fraunhofer HHI, công ty đứng sau cả ba codec này quảng cáo.

Hiện tại, chúng tôi hiểu rằng codec mới này, còn được gọi là Mã hóa video đa năng (VVC), sẽ không cải thiện chất lượng video so với người tiền nhiệm của nó, nhưng dự kiến ​​sẽ giảm kích thước. Vì vậy, theo một nghĩa nào đó, nó giống như H.265, nhưng với diện tích nhỏ hơn.

Khi codec H.266 được thông qua trong tương lai, mọi người từ khắp nơi trên thế giới có thể gặp ít vấn đề với việc phát trực tuyến nội dung 4K trên các nền tảng yêu thích của họ. Chưa kể, nó cũng có thể giúp mở ra kỷ nguyên 8K.