Bàn phím bị kẹt - Máy tính liên tục gõ cùng một chữ cái

Bàn phím bị kẹt - Máy tính liên tục gõ cùng một chữ cái
Nếu bàn phím của bạn đang gõ liên tục cùng một ký tự mà không cần nhấn phím vật lý, thì một số gợi ý sau sẽ giúp bạn khắc phục sự cố. Sự cố có thể là vật lý hoặc do sự cố phần mềm.

Phím bàn phím bị kẹt khi nhập cùng một ký tự

Nếu bạn gặp phải vấn đề này, hãy thử các đề xuất sau:
  1. Làm sạch bàn phím vật lý
  2. Cập nhật hoặc cài đặt lại Keyboard driver
  3. Chạy Keyboard Troubleshooter
  4. Thay đổi Repeat Rate
  5. Tắt các Filter keys
  6. Đặt lại cài đặt bàn phím về mặc định
  7. Khắc phục sự cố trong Clean Boot State
  8. Đặt lại BIOS về mặc định
  9. Mang nó đi sửa chữa.
Hãy để chúng tôi xem xét các tùy chọn này một cách chi tiết.

Làm sạch bàn phím vật lý

Lấy bàn chải hoặc máy thổi khí và bắt đầu làm sạch bàn phím. Đảm bảo rằng bạn đã loại bỏ tất cả bụi và bàn phím được sắc nét và sạch sẽ. Bạn có thể sử dụng bộ vệ sinh máy tính xách tay hoặc bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng cũ. Giữ bàn chải của bạn khô và nhẹ nhàng làm sạch bàn phím của bạn.

Cập nhật hoặc cài đặt lại Keyboard driver


Có thể bạn cần cài đặt lại trình điều khiển bàn phím. Bạn có thể tạm thời bật bàn phím ảo hoặc kết nối bàn phím ngoài nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi không có bàn phím. Bạn có thể đọc bài đăng này về cách sử dụng máy tính Windows mà không cần bàn phím hoặc chuột để biết thêm chi tiết.

Bây giờ để cập nhật trình điều khiển, hãy mở Device Manager. Bây giờ trong Keyboards, bạn sẽ tìm thấy bàn phím máy tính xách tay của mình. Nhấp chuột phải vào nó và chọn Uninstall. Nếu bạn không chắc chắn về bàn phím máy tính xách tay của mình, bạn có thể gỡ cài đặt tất cả các bàn phím.

Khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem bạn có thấy trình điều khiển của nó được cài đặt tự động hay không. Nếu không, hãy mở lại Device Manager, nhấp chuột phải vào Keyboards và chọn Scan for hardware changes để cài đặt.

Sau khi trình điều khiển được cài đặt, hãy kiểm tra xem bàn phím có bắt đầu hoạt động hay không.

Ngoài ra, bạn có thể chọn tải xuống trực tiếp trình điều khiển bàn phím của mình từ trang web của nhà sản xuất và cài đặt nó.

Chạy Keyboard Troubleshooter


Chạy và xem nếu điều đó giúp bạn.

Thay đổi Repeat Rate


Mở Keyboard properties > Speed > Repeat delay.

Cài đặt này biểu thị thời gian Windows đợi sau khi nhấn phím để kích hoạt lại.

Di chuyển thanh trượt một chút về phía Long và xem.

Tắt các Filter keys


Nếu bạn nhận thấy độ trễ ngắn từ thời điểm bạn nhấn một phím và một ký tự hiển thị trên màn hình, thì bạn cần phải tắt Filter Keys. Những gì các Filter keys làm về cơ bản là bỏ qua các lần gõ phím lặp lại để giúp những người bị run tay gõ phím dễ dàng hơn. Nhưng đôi khi nó có thể gây ra vấn đề đối với tốc độ gõ bình thường hoặc nhanh. Để tắt các Filter keys, hãy đi tới Settings và sau đó là Ease of Access. Chọn bàn phím từ menu bên trái và tìm một tùy chọn để tắt các phím bộ lọc. Điều này có thể giải quyết vấn đề của bạn.

Đây là một số mẹo có thể giúp bàn phím của bạn hoạt động. Ngoài những điều này, bạn có thể thử công cụ chẩn đoán phần cứng có thể đã được chính nhà sản xuất cài đặt trên máy tính xách tay của bạn. Nếu không có gì hữu ích, thì lựa chọn tốt nhất là mang máy tính xách tay đến trung tâm sửa chữa được chứng nhận.

Đặt lại cài đặt bàn phím về mặc định

Nếu bạn tin rằng một số phần mềm bên ngoài hoặc bạn có thể đã thay đổi cài đặt bàn phím và khiến nó không sử dụng được. Bạn có thể đặt lại cài đặt bàn phím về mặc định.

Khắc phục sự cố trong Clean Boot State

Nếu bàn phím hoạt động nhưng không sử dụng các đầu vào đúng cách, bạn có thể thực hiện Clean Boot và kiểm tra. Khi đó, bạn có thể kiểm tra xem bàn phím có hoạt động tốt hay không. Nếu nó ổn, thì có thể có một số phần mềm hoặc dịch vụ của bên thứ ba cản trở bàn phím ở trạng thái bình thường, bạn sẽ phải xác định.

Đặt lại BIOS về mặc định

Đặt lại BIOS của bạn về mặc định và xem điều đó có giúp được bạn không.

Mang nó đi sửa chữa

Mang nó đến trung tâm bảo hành để sửa chữa. có thể bảng phím đa phương tiện đang gây ra sự cố.