Cách khởi động Windows 10 ở chế độ an toàn (Safe Mode)

Cách khởi động Windows 10 ở chế độ an toàn (Safe Mode)
Windows 10 Safe Mode tải hệ điều hành với một tập hợp tối thiểu các tệp hệ thống và trình điều khiển thiết bị - chỉ đủ để khởi động Windows OS. Trong Safe Mode, các chương trình khởi động, tiện ích bổ sung, v.v. cài đặt, không chạy. Chúng tôi thường khởi động vào Safe Mode khi chúng tôi cần khắc phục sự cố. Bài đăng này sẽ hướng dẫn bạn cách bật và khởi động hoặc khởi động Windows 10 ở Safe Mode. Có thể có nhiều cách khác, nhưng chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến 2 cách thuận tiện nhất.

Khởi động Windows 10 ở chế độ an toàn (Safe Mode)

Có ba cách dễ dàng để bạn có thể khởi động Windows 10 ở Safe Mode:
  1. Nhấn Shift và sau đó nhấp vào Restart
  2. Mở phần Recovery trong Update & Settings và nhấp vào Restart now.
  3. Sử dụng MSConfig hoặc System Configuration Utility và chọn cài đặt Safe boot và chọn Minimal.
Hãy để chúng tôi xem xét chúng một cách chi tiết.

Sử dụng Advanced Startup Options

Cách dễ nhất để khởi động Windows 10 vào Safe Mode là nhấn Shift và sau đó nhấp vào Restart. Thao tác này sẽ khởi động lại máy tính Windows 10 của bạn vào Advanced Startup Options.


Ngoài ra, hãy mở Settings app > Update & Security > Recovery. Trong Advanced startup, bấm vào Restart now.


Khi bạn làm theo bất kỳ phương pháp nào trong hai phương pháp được đề cập, máy tính Windows 10 của bạn sẽ khởi động lại và bạn sẽ thấy màn hình sau.


Nhấp vào Troubleshoot để tiếp tục.

Bây giờ, hãy làm theo các bước được trình bày trong tùy chọn Advanced Startup trong Windows 10. Nó sẽ đưa bạn qua toàn bộ quá trình bắt đầu với - Troubleshoot > Advanced Options > Startup Settings > Restart > Nhấn phím 4.

Nếu bạn đã làm theo đúng quy trình, cuối cùng bạn sẽ đến màn hình Startup Settings, từ đó bạn có thể bật Safe Mode.


Nhấn phím 4 và máy tính của bạn sẽ khởi động lại và vào Safe Mode. Để khởi động lại ở Safe Mode with Networking, hãy nhấn phím 5. Để khởi động lại ở Safe Mode with Command Prompt hãy nhấn phím 6.


Bạn sẽ thấy màn hình màu đen với hình mờ Safe Mode ở dưới cùng bên trái và bên phải.

Sử dụng System Configuration Utility

Tất nhiên, một cách đơn giản khác là sử dụng System Configuration Utility. Nhấn Win + X, mở hộp Run, nhập msconfig và nhấn Enter.

Trong tab Boot, hãy kiểm tra các tùy chọn Safe bootMinimal. Nhấp vào Apply/OK và thoát. Khi khởi động lại, máy tính của bạn sẽ vào Safe Mode.


Bây giờ bạn có thể làm việc ở Safe Mode.

Trước khi thoát, hãy nhớ mở msconfig và bỏ chọn hộp kiểm Safe Boot, nhấp vào Apply/OK và sau đó vào Restart, để khi khởi động lại, máy tính của bạn sẽ không khởi động lại ở chế độ an toàn - mà thay vào đó sẽ khởi động vào màn hình của bạn.