DRIVER IRQL NOT LESS OR EQUAL (kbdclass.sys) - Lỗi BSOD trên Windows 10

Một số người dùng PC đang gặp phải sự cố bất thường với bàn phím không dây, cụ thể là bàn phím không dây của Microsoft, theo đó khi họ cắm vào bàn phím USB có dây tiêu chuẩn, họ có thể sử dụng máy tính Windows 10, nhưng tại thời điểm không dây được cắm vào và họ nhấn bất kỳ phím nào bàn phím, máy tính bị treo và ném DRIVER IRQL NOT LESS OR EQUAL (kbdclass.sys) - lỗi Blue Screen of Death. Bài đăng này cung cấp các giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề này.


KBDCLASS.SYS là một Keyboard Class, được phân loại là một trình điều khiển. Nó chịu trách nhiệm về các cài đặt chung trong bàn phím - trình điều khiển này xử lý tất cả các tổ hợp phím trên bàn phím cũng như tất cả các phím đơn bạn gõ trên bàn phím.

Tất cả các lớp Windows đều có mã cụ thể được gán cho chúng. Nếu lớp đang được cấp không phải là tệp hệ thống, thì bạn có thể không gặp sự cố. Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể này, tệp .sys là tệp hệ thống. Do đó, nếu mã của lớp này bị thay đổi theo bất kỳ cách nào, KBDCLASS.SYS sẽ bị lỗi, do đó gây ra lỗi BSOD và các sự cố khác.

DRIVER_IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL (kbdclass.sys)

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, bạn có thể thử các giải pháp được đề xuất của chúng tôi bên dưới theo thứ tự cụ thể và xem liệu điều đó có giúp giải quyết vấn đề hay không.
 1. Gỡ cài đặt phần mềm bảo mật của bên thứ 3 (nếu có)
 2. Cập nhật driver
 3. Khôi phục drive bàn phím
 4. Cài đặt lại USB Controllers
 5. Thực hiện System Restore.
Hãy xem mô tả về quy trình liên quan đến từng giải pháp được liệt kê.

Nếu bạn có thể đăng nhập bình thường, tốt; nếu không, bạn sẽ phải khởi động vào Safe Mode, vào màn hình tùy chọn Advanced Startup hoặc sử dụng Installation Media để khởi động để có thể thực hiện các hướng dẫn này.

Gỡ cài đặt phần mềm bảo mật của bên thứ 3 (nếu có)

Lỗi là một sự cố đã biết do phần mềm diệt vi-rút Webroot gây ra. Nói cách khác, sự cố phát sinh do xung đột giữa trình điều khiển bàn phím không dây và phần mềm Webroot. Trong trường hợp này, để giải quyết vấn đề, hãy đảm bảo rằng bạn đang chạy phiên bản mới nhất của Webroot antivirus, vì Webroot đã biết về vấn đề và đã tạo và phát hành bản vá cho nó.

Tuy nhiên, nếu vấn đề vẫn chưa được giải quyết, bạn sẽ phải xóa chương trình chống vi-rút của bên thứ ba khỏi PC của mình bằng cách sử dụng công cụ xóa chuyên dụng để xóa tất cả các tệp được liên kết với Webroot AV vì một số người dùng đã gỡ cài đặt Webroot khỏi PC Windows 10 của họ. vẫn bị ảnh hưởng bởi lỗi BSOD. Vì vậy, việc sử dụng các công cụ gỡ cài đặt tùy chỉnh cho chương trình AV từ nhà sản xuất, nếu có, hiệu quả hơn nhiều, bất cứ khi nào gỡ cài đặt phần mềm chống vi-rút, vì có các đăng ký và phụ thuộc, được cài đặt sâu trong Hệ điều hành mà trình gỡ cài đặt Bảng điều khiển truyền thống (appwiz.cpl) có thể bị thiếu trong hầu hết các trường hợp.

Cập nhật trình điều khiển

Trình điều khiển bị lỗi hoặc lỗi thời cũng có thể gây ra lỗi BSOD này.

Trong trường hợp này, bạn có thể cập nhật trình điều khiển của mình theo cách thủ công thông qua Device Manager hoặc bạn có thể tải các bản cập nhật trình điều khiển trong phần Optional Updates trong Windows Update. Bạn cũng có thể tải xuống phiên bản mới nhất của trình điều khiển từ trang web của nhà sản xuất.

Khôi phục drive bàn phím


Nếu Windows đã tự động cài đặt bản cập nhật cho HID Keyboard Device của bạn và bản cập nhật tự động đã thay đổi mã lớp bàn phím, điều này có thể khiến lỗi xuất hiện.

Cài đặt lại USB Controllers


Để cài đặt lại Bộ điều khiển USB, trước tiên bạn phải gỡ cài đặt chúng. Sau đó, khởi động lại hệ thống và bộ điều khiển sẽ được cài đặt lại tự động. Để gỡ cài đặt bộ điều khiển USB, hãy làm như sau:
 • Nhấn phím Windows + X để mở Power User Menu.
 • Nhấn phím M trên bàn phím để mở Device Manager.
 • Khi bạn đang ở trong Device Manager, hãy cuộn xuống danh sách các thiết bị đã cài đặt.
 • Mở rộng phần Universal Serial BUS Controllers.
 • Nhấp chuột phải vào Generic USB Hub và chọn Uninstall device.
 • Làm tương tự với bất kỳ mục nhập USB Root Hubs nào .
 • Khởi động lại máy tính của bạn khi hoàn tất.
Vấn đề sẽ được giải quyết ngay bây giờ. Nếu không, hãy tiến hành các giải pháp tiếp theo.

Thực hiện khôi phục hệ thống

Quy trình này có hiệu quả cao trong việc giải quyết hầu hết các vấn đề trên Windows 10, bao gồm cả lỗi BSOD như lỗi này. Bạn có thể khôi phục hệ thống của mình về điểm trước đó. Thao tác này sẽ khôi phục hệ thống của bạn về điểm trước đó khi hệ thống hoạt động bình thường.