Vui lòng bật Javascript trên trình duyệt!
Sau đó nhấn vào nút bên dưới.Tải lại trang
Nhấn vào theo dõi chúng tôi để cập nhật các bài viết mới nhất. Theo dõi!

Cách gỡ cài đặt Linux trong thiết lập Dual Boot Windows 10

lượt xem
Bạn có thể đã cài đặt Ubuntu hoặc bất kỳ bản phân phối Linux nào khác trên PC cùng với Windows 10. Nhưng có thể bây giờ nếu bạn không muốn sử dụng Linux nữa. Trong trường hợp này, bạn sẽ có một phân vùng Linux trên ổ cứng đang chiếm một số dung lượng đĩa. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách gỡ cài đặt Linux trong Windows 10 khởi động kép một cách an toàn mà không làm mất dữ liệu hoặc ứng dụng.

Nếu bạn đã cài đặt Ubuntu hoặc bản phân phối Linux tương tự như Linux Mint với Wubi, bạn có thể dễ dàng gỡ cài đặt bản phân phối thông qua ứng dụng Programs and Features trong Windows 10. Tìm Ubuntu trong danh sách các chương trình đã cài đặt, sau đó gỡ cài đặt nó giống như bạn làm với bất kỳ chương trình nào khác. Trình gỡ cài đặt tự động xóa tệp Ubuntu và mục nhập trình tải khởi động khỏi máy tính của bạn.

Mặt khác, nếu bạn đã cài đặt Linux vào phân vùng riêng của nó trong cấu hình khởi động kép, việc gỡ cài đặt yêu cầu xóa các phân vùng Linux khỏi máy tính của bạn và sau đó mở rộng các phân vùng Windows của bạn để sử dụng không gian đĩa cứng hiện còn trống.

Gỡ cài đặt Linux trong thiết lập Dual Boot Windows 10

Quy trình này được chia thành hai phần, trong đó phần đầu tiên là gỡ bỏ hệ điều hành Linux và phần thứ hai là sửa chữa Master Boot Record, vì chỉ cần xóa phân vùng Linux sẽ dẫn đến lỗi cứu hộ Grub.

Trước khi bắt đầu, bạn có thể sao lưu các tệp của mình và đảm bảo rằng bạn có sẵn phương tiện cài đặt Windows 10. Nếu không có sẵn, bạn có thể tạo nó trên máy tính Windows 10 hoặc trên máy tính Linux hoặc Mac.

Xóa phân vùng Linux khỏi Windows 10


Để xóa phân vùng Linux khỏi Windows 10, hãy làm như sau:
 • Đăng nhập vào Windows 10.
Ngoài ra, bạn có thể chạy lệnh bên dưới trong dấu nhắc CMD nâng cao để đặt tệp thực thi EFI chính xác làm mục nhập khởi động mặc định:
bcdedit /set “{bootmgr}” path \efi\microsoft\boot\bootmgfw.efi
Để xem lệnh trên có hoạt động hay không, hãy khởi động lại máy tính của bạn. Nếu thành công, nó sẽ khởi động trực tiếp vào Windows.
 • Nhấn phím Windows + R để gọi hộp thoại Run.
 • Trong hộp thoại Run, nhập diskmgmt.msc nhấn Enter để mở công cụ Disk Management.
Phân vùng Linux được phân biệt với Windows vì chúng không có số ổ đĩa và hệ thống tệp. Trong khi, các phân vùng Windows có thể được xác định bằng nhãn ổ đĩa như C, D và E. Chúng cũng thường là các tệp FAT hoặc NTFS.
 • Để xóa các phân vùng Linux, nhấp chuột phải vào từng phân vùng và chọn Delete Volume.
 • Một cảnh báo sẽ bật lên cho bạn biết rằng bạn đang cố gắng xóa một phân vùng không được tạo bởi Windows. Sau đó, bạn sẽ được hỏi có muốn xóa nó hay không.
 • Chọn .
 • Lặp lại quy trình để xóa các phân vùng Linux khác.
Xóa phân vùng sẽ giải phóng dung lượng trên ổ đĩa của bạn. Bây giờ, bạn sẽ cần mở rộng phân vùng Windows của mình để chiếm dung lượng trống.

Sau khi quá trình hoàn tất, bạn sẽ chỉ thấy một ổ đĩa nghĩa là bạn đã xác nhận toàn bộ dung lượng ổ đĩa của mình trở lại Windows.

Bây giờ bạn có thể tiến hành bước tiếp theo.

Sửa chữa bản ghi khởi động chính (MBR)

Linux hiện đã bị xóa khỏi máy tính của bạn, nhưng bộ tải khởi động của nó vẫn tồn tại. Chúng tôi sẽ cần sử dụng phương tiện cài đặt Windows để sửa chữa và xây dựng lại MBR để ghi đè bộ nạp khởi động Linux bằng bộ nạp khởi động Windows.

Lưu ý: Nếu lệnh bootrec.exe /fixmbr không hoạt động, bạn có thể thử Automatic Repair từ các tùy chọn Advanced troubleshooting.

Sau khi hoàn tất, bây giờ bạn có thể khởi động lại máy tính của mình. Nó sẽ khởi động từ ổ cứng, khởi động Windows bình thường. Tất cả các dấu vết của Linux bây giờ sẽ bị xóa - nhưng, nếu khi bạn khởi động máy tính và thấy menu khởi động kép, liệt kê bản phân phối Linux mà bạn vừa xóa cùng với HĐH Windows 10, bạn có thể xóa bản gốc kép. - menu khởi động, để PC khởi động trực tiếp vào Windows 10 khi bạn khởi động lại máy tính của mình, bằng cách làm theo các bước sau:
 • Nhấn phím Windows + R để gọi hộp thoại Run.
 • Trong hộp thoại Run, nhập msconfig và nhấn Enter.
 • Chuyển đến tab Boot.
 • Chọn mục nhập Windows 10.
 • Nhấp vào nút Set as Default.
 • Bạn có thể xóa mục nhập Linux bằng cách chọn nó và sau đó nhấp vào nút Delete.
 • Nhấp vào Apply.
 • Bấm OK.
 • Khởi động lại máy tính của bạn.
Đánh giá bài viết:

Đăng nhận xét