Khắc phục "DirectX encountered an unrecoverable error"

Nhiều người dùng diễn đàn đã báo cáo rằng khi khởi chạy trò chơi hoặc tiện ích đồ họa nặng, họ gặp phải lỗi - DirectX encountered an unrecoverable error. Cửa sổ yêu cầu kiểm tra tệp nhật ký và không cho phép sử dụng ứng dụng. Bạn có thể thấy hộp lỗi này bật lên khi chơi các trò chơi như WarZone, Fivem, Call of Duty, v.v.

Lỗi có nghĩa là gì?

Mỗi khi một cuộc gọi hệ thống hoặc cuộc gọi GPU được thực hiện, hệ thống sẽ thực hiện lần thứ hai hoặc cố gắng khôi phục nếu có lỗi. Trong trường hợp này, DirectX gặp lỗi không thể khôi phục hoặc thực hiện lần thứ hai. Vấn đề có thể là do trò chơi, trình điều khiển đồ họa hoặc tệp bị hỏng. Hãy bắt đầu với việc khắc phục sự cố.

Khắc phục sự cố cơ bản

Trước khi chúng tôi tiếp tục khắc phục sự cố nâng cao, hãy đảm bảo bạn đã thực hiện các thao tác sau — Khởi động lại máy tính, Khởi động lại trò chơi, cài đặt lại trò chơi hoặc ứng dụng. Khởi động lại và cài đặt lại giải quyết rất nhiều vấn đề. Ngoài ra, đối với trò chơi, nếu chúng đang cài đặt thêm Shader, hãy đảm bảo hoàn tất quá trình. Đây là những cải tiến để cải thiện trò chơi và điều đó có thể hữu ích.

DirectX encountered an unrecoverable error

Làm theo các giải pháp khả thi sau để khắc phục sự cố DirectX.
  1. Tắt phần mềm giám sát phần cứng
  2. MSI Afterburner / Riva Stats Server
  3. Discord and GeForce Experience Overlay to get it working
  4. Công cụ Repair Tool for Games
  5. Cập nhật hoặc cài đặt lại trình điều khiển đồ họa
  6. Xóa trò chơi hoặc bộ nhớ Cache
  7. Chạy DirectX Diagnostic Tool.
Một số giải pháp được đề xuất sẽ cần tài khoản quản trị viên.

Tắt phần mềm giám sát phần cứng

Nhiều người dùng sử dụng phần mềm bên ngoài để theo dõi phần cứng, tức là Nhiệt độ của GPU và CPU, Frame Rate, v.v. Những phần mềm như MSI Afterburner, Riva Stats Server, GeForce Experience Overlay, Discord và những phần mềm khác được biết là nguyên nhân gây ra sự cố DirectX với các trò chơi phổ biến như Warzone. Ngoài những ứng dụng này, có những ứng dụng khác có thể được sử dụng. Khuyến nghị của tôi là chơi trò chơi mà không sử dụng chúng để tìm hiểu xem chúng có gây ra sự cố hay không.

Công cụ Repair Tool for Games

Các trò chơi như Call of Duty Warzone cung cấp công cụ sửa chữa tích hợp để khắc phục các sự cố bên trong. Nếu sự cố đang xảy ra do tệp bị hỏng liên quan đến DirectX thì điều này có thể giải quyết được sự cố. Tìm tùy chọn Scan and Repair trong trò chơi để giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Cập nhật hoặc cài đặt lại trình điều khiển đồ họa

Trình điều khiển GPU được biết là nguyên nhân gây ra sự cố, đặc biệt nếu có xung đột với bản cập nhật gần đây cho Windows. Luôn luôn là một ý kiến ​​hay để cập nhật trình điều khiển nếu bạn nhận được lời nhắc.


Điều đó nói rằng, nếu sự cố xảy ra do cập nhật, thì bạn có thể chọn khôi phục. Tùy chọn có sẵn trong trình quản lý thiết bị.
  • Sử dụng Win + X, sau đó nhấn M trên bàn phím để mở Device Manager
  • Tìm Graphics Driver, nhấp chuột phải và chọn Properties
  • Chuyển sang tab Driver và chọn Roll Back Driver.

Xóa trò chơi hoặc Cache files

Tất cả các trò chơi và ứng dụng đều có tệp bộ nhớ cache để chúng có thể mang lại hiệu suất. Đôi khi những tệp đó đã lỗi thời và phần mềm không xóa chúng. Tệp cũ có thể gây ra sự cố với tệp mới. Trò chơi phải có tùy chọn để xóa các tệp như vậy.

Cách dễ nhất để tìm ra tệp bộ đệm là truy cập thư mục đã cài đặt và tìm tệp tạm thời hoặc tệp bộ đệm ẩn bên trong nó. Xóa mọi thứ khỏi nó sau khi bạn đã đóng trò chơi. Khởi chạy lại trò chơi và kiểm tra xem lỗi vẫn còn.

Chạy DirectX Diagnostic Tool

Việc chẩn đoán sự cố với cài đặt DirectX có thể có vấn đề. Rất may, Microsoft cung cấp một tiện ích hữu ích được gọi là DirectX Diagnostic Tool có thể giúp bạn.