Làm cách nào để mở tệp CFG trên Windows 10?

Thông thường trong khi làm việc trên máy tính, bạn có thể bắt gặp các tệp mở rộng CFG. Người ta có thể cho rằng những tệp này phức tạp về bản chất, và chúng là như vậy. Các tệp có phần mở rộng CFG hoặc CONFIG được sử dụng để sửa đổi cấu hình và thông số của chương trình máy tính. Các tệp như vậy được các ứng dụng sử dụng làm nơi lưu trữ các cài đặt của chúng.


Vì các tệp CFG là một phần của các gói chương trình khác nhau, chúng thường được lưu trữ ở một định dạng khác và không được mở hoặc thay đổi theo cách thủ công. Chúng hầu hết được tìm thấy ở định dạng JSON hoặc XML nhưng có thể được tùy chỉnh để có một định dạng và phong cách riêng, gây khó khăn cho việc vận hành chúng nếu không có sự trợ giúp của chuyên gia.

Với thực tế là hầu hết mọi người không biết các tệp cấu hình này và mục đích chúng phục vụ, có thể khó xác định phương tiện thích hợp để mở các tệp này. Hôm nay, tôi sẽ khai thác một số công cụ trực tuyến và phần mềm miễn phí mà bạn có thể sử dụng để mở tệp CFG.

Trước khi chúng tôi bắt đầu với nó, bạn nên nhận thức đầy đủ về tác động của một thay đổi trong các tệp này đối với chương trình của bạn. Trong khi một số chương trình chỉ đọc tệp CFG của họ khi khởi động, những chương trình khác có thể được hướng dẫn thủ công để được kiểm tra định kỳ xem có bất kỳ thay đổi nào mà người dùng có thể đã thực hiện trên chúng hay không. Mặc dù có thể thực sự hữu ích khi sửa đổi cài đặt của chương trình theo ý muốn của bạn, nhưng sự không chính xác có thể dẫn đến sự cố. Do đó, nó được khuyến nghị cho người dùng sao lưu các bản ghi của tệp trước khi thử với các tệp cấu hình của nó.

Làm cách nào để mở tệp CFG trên Windows 10?

Notepad

Vì hầu hết các tệp CFG là văn bản thuần túy, chúng có thể được xem thông qua Notepad tích hợp của Windows. Lý do khiến nó không hấp dẫn bằng các công cụ của bên thứ ba bởi các nhà phát triển phần mềm là do nó không có các tính năng định dạng bổ sung. Notepad cho phép người dùng mở tệp có hơn mười lăm định dạng và mặc dù chức năng của nó khá cơ bản, nhưng thực tế là nó được cài đặt sẵn trong gói Windows, nhiều người thấy nó phù hợp.

Notepad ++

Nếu bạn không tìm thấy Notepad để đáp ứng mọi nhu cầu của mình, thì Notepad ++ là một sự thay thế gần như phù hợp với nó. Một trình soạn thảo mã nguồn miễn phí, Notepad ++ hỗ trợ một số ngôn ngữ như Java, C ++, v.v. Các nhà lập trình web chọn điều này thay vì Notepad tiêu chuẩn vì nó cung cấp nhiều tính năng chỉnh sửa hơn. Chương trình cung cấp tính năng đánh dấu và gấp cú pháp và được đóng gói với một số trình cắm thêm hữu ích với trình quản lý trình cắm thêm.

Apache OpenOffice

Apache OpenOffice là một trong những bộ ứng dụng văn phòng nổi tiếng nhất. Hỗ trợ nhiều định dạng tệp như .doc, .docx và .cfg, nó được sử dụng rộng rãi cho các mục đích kinh doanh ở mọi quy mô. Một số tác vụ mà nó cung cấp hỗ trợ bao gồm xử lý văn bản, quản lý dữ liệu và trình bày đa phương tiện.

PSPad

PSPad là một trình soạn thảo văn bản và mã nguồn miễn phí. Tại đây, bạn có thể thực hiện chỉnh sửa nguồn cơ bản bằng giao diện kéo và thả của nó. Điều này cũng cung cấp một loạt các cài đặt định dạng văn bản và cung cấp khả năng xem và sửa đổi tệp CFG một cách mượt mà. Gói chương trình không bao gồm từ điển kiểm tra chính tả nhưng chúng có thể được tải xuống từ chính trang chủ của PSPad.com. Nó cũng hỗ trợ các tệp HTML và có trình chuyển đổi tệp tích hợp.

Làm thế nào để chuyển đổi tệp CFG/CONFIG?

Trong trường hợp không có công cụ nào nêu trên hữu ích, bạn cũng có thể chuyển đổi tệp CFG hoặc CONFIG sang định dạng mà bạn cảm thấy dễ truy cập hơn. Có nhiều nhược điểm hơn là ưu điểm khi chuyển đổi tệp CFG, vì khi chuyển đổi, chương trình chứa tệp đó có khả năng bị mất các tùy chọn và cài đặt của nó.

Điều này có thể làm gián đoạn hoạt động của chương trình và thậm chí khiến nó ngừng hoạt động. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chuyển đổi, thì Gelatin là một trong những công cụ được sử dụng rộng rãi nhất cho các mục đích này. Nếu bạn chỉ muốn thay đổi phần mở rộng tệp để mở nó trong một số chương trình khác, thì bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào cũng sẽ thực hiện thủ thuật cho bạn.

Tôi hy vọng bài đăng này có thể làm rõ những nghi ngờ của bạn về tệp CFG trên Windows 10.