Windows 10 không thể khởi động vào BIOS

Windows 10 không thể khởi động vào BIOS
Quá trình khởi động vào BIOS trong Windows 10 diễn ra khá đơn giản và nó khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất PC. Người dùng PC vì lý do này hay lý do khác có thể muốn khởi động vào BIOS - nhưng trong một số trường hợp, họ có thể không thể khởi động thành công vào BIOS.

Một trong những lý do chính khiến BIOS trong Windows không thể truy cập được có thể là do quá trình khởi động nhanh.

BIOS bao gồm POST(Power-On Self-Test) giúp xác minh xem máy tính có đáp ứng các yêu cầu để khởi động đúng cách hay không. Máy tính của bạn phải vượt qua bài kiểm tra POST và nếu không, bạn có thể nghe thấy tiếng bíp, điều này cho thấy sự cố phần cứng.

Windows 10 không khởi động được vào BIOS

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, bạn có thể thử các giải pháp được đề xuất của chúng tôi bên dưới không theo thứ tự cụ thể và xem điều đó có giúp giải quyết vấn đề hay không.
 1. Tắt Fast Startup
 2. Sử dụng UEFI Firmware Settings
 3. Xóa CMOS
Hãy xem mô tả về quy trình liên quan đến từng giải pháp được liệt kê.

Tắt Fast Startup

Như đã chỉ ra, Windows 10 có tốc độ khởi động lớn hơn, và do đó, việc nhấn phím khi khởi động có thể bị sai dấu, dẫn đến khởi động không thành công BIOS. Trong trường hợp này, bạn có thể tắt tính năng Fast Startup và sau đó thử khởi động vào BIOS với tư cách là lợi ích và xem quá trình có hoàn tất thành công hay không.

Sử dụng UEFI Firmware Settings

Nếu bạn không thể khởi động vào BIOS nhưng bạn có thể khởi động máy tính vào màn hình nền, bạn có thể làm như sau để khởi động vào BIOS:
 • Nhấp vào Start > Settings > Update & Security.
 • Trong cửa sổ Recovery, nhấp vào Restart now.
 • Nhấp vào Troubleshoot > Advanced options > UEFI Firmware Settings.
 • Nhấp vào Restart và PC của bạn sẽ khởi động vào BIOS.

Xóa CMOS

Nếu bạn không thể vào thiết lập BIOS trong khi khởi động, hãy làm theo các bước bên dưới để xóa CMOS. Bạn có thể yêu cầu dịch vụ của kỹ thuật viên phần cứng.
 • Tắt tất cả các thiết bị ngoại vi kết nối với máy tính.
 • Rút dây nguồn khỏi nguồn điện AC.
 • Tháo vỏ máy tính.
 • Tìm pin trên bảng. Pin có thể nằm trong giá đỡ pin ngang hoặc dọc hoặc được kết nối với đầu cắm trên bo mạch bằng dây.
Nếu pin ở trong giá đỡ, hãy lưu ý hướng của dấu + và - trên pin. Với tuốc nơ vít có lưỡi phẳng vừa, hãy nhẹ nhàng nạy phần không có pin khỏi đầu nối của nó.

Nếu pin được kết nối với đầu cắm trên bo mạch bằng dây, hãy ngắt kết nối dây khỏi đầu cắm trên bo mạch.
 • Chờ một giờ, sau đó kết nối lại pin.
 • Đặt nắp máy tính trở lại.
 • Cắm lại máy tính và tất cả các thiết bị.
Bây giờ bạn có thể thử khởi động vào BIOS - nó sẽ hoàn tất thành công.

Nếu cuối cùng bạn khởi động vào BIOS, bạn có thể đặt lại cài đặt BIOS về các giá trị mặc định của nó, giả sử bạn đã thực hiện một số thay đổi (đây có thể là một lý do khác khiến bạn sau đó không thể khởi động vào BIOS) trước sự cố PC không thể khởi động vào BIOS.