Những lầm tưởng lớn nhất về RAM mà nhiều người mắc phải

Những lầm tưởng lớn nhất về RAM mà nhiều người mắc phải
RAM là viết tắt của Random Access Memory (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên). Nó là thành phần quan trọng nhất của máy tính. Mọi phần mềm đều yêu cầu RAM để chạy trên PC. Điều này là do khi một ứng dụng chạy, có sự trao đổi dữ liệu giữa RAM và bộ xử lý. Quá trình truyền dữ liệu diễn ra càng nhanh thì hiệu suất của hệ thống càng tốt. Vì RAM là bộ nhớ nhanh hơn ROM nên nó có thể xử lý tác vụ này tốt hơn. Có một số quan niệm sai lầm về RAM mà nhiều người mắc phải. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng phá bỏ một số lầm tưởng phổ biến nhất về RAM.

Những lầm tưởng về RAM

Hãy xem mọi người có những quan niệm sai lầm nào về RAM nhé.

Nhiều RAM hơn có nghĩa là máy tính nhanh hơn

Đây là quan niệm sai lầm lớn nhất mà nhiều người mắc phải. Họ nghĩ rằng nhiều RAM hơn có nghĩa là một PC nhanh hơn. Do đó, họ quan tâm nhiều hơn đến kích thước RAM. Ngoài kích thước RAM, tốc độ truyền dữ liệu giữa RAM và bộ xử lý cũng ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống của bạn. Đây là lý do tại sao RAM SSD tốt hơn RAM HDD.

Do đó, những gì hệ thống của bạn cần - RAM lớn hơn hay nhanh hơn, tùy thuộc vào cách sử dụng. Ví dụ: mặc dù có nhiều RAM trống hơn nhưng hệ thống của bạn bị đóng băng hoặc chạy chậm, bạn cần RAM tần số cao hơn thay vì RAM lớn hơn.

Bạn không cần RAM vì nó không bao giờ đầy

“RAM của hệ thống của tôi không bao giờ đầy, vì vậy tôi không cần thêm RAM”. Nhiều người có quan niệm sai lầm này. Nó không phải là sự thật. Khi bạn tải xuống một phần mềm cụ thể, bạn phải đọc các yêu cầu hệ thống của nó. Trong phần yêu cầu hệ thống, phần mềm cần bao nhiêu RAM để chạy. Được rồi, đó là yêu cầu RAM tối thiểu. Nhưng những gì về mức tối đa? Bạn đã bao giờ nghĩ về nó? Một điều nữa mà bạn nên biết về RAM là mọi phần mềm hoặc ứng dụng đều yêu cầu một phần nhất định trong tổng số RAM khả dụng, được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm.

Hãy hiểu nó với một ví dụ. Giả sử hệ thống của bạn có RAM 4 GB và một ứng dụng hoặc phần mềm tiêu thụ 10% dung lượng đó. Điều này có nghĩa là nó sẽ sử dụng 410 MB tổng RAM hệ thống khi bạn chạy nó. Mặt khác, máy tính của bạn của bạn có RAM 8GB và anh ta đang sử dụng phần mềm tương tự. Ở đây, 820 MB RAM có sẵn cho phần mềm. Do đó, phần mềm hiển thị hiệu suất trên PC của bạn bè tốt hơn so với PC của bạn.

Nếu bạn sử dụng máy tính của mình cho các tác vụ đơn giản, như duyệt Internet và làm việc trên MS office, yêu cầu RAM tối thiểu trên PC chạy Windows 10 là 4GB. Nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn có RAM 8GB.

Bạn không thể sử dụng các thanh RAM khác nhau

Để PC của bạn đạt hiệu suất cao nhất, RAM phải sử dụng cùng một điện áp và ghép nối với phần cứng phù hợp. Đó là lý do tại sao người ta luôn đề xuất sử dụng các mẫu RAM giống nhau cho tất cả các khe cắm RAM. Tuy nhiên, nó không có nghĩa là bạn không thể sử dụng RAM có dung lượng khác nhau trong các khe cắm khác nhau. Ví dụ: nếu bạn có thanh RAM 4GB, bạn có thể lắp thanh RAM 8GB vào một khe cắm khác. Khi bạn bật chế độ kênh đôi, chúng sẽ hoạt động như hai thanh RAM 4 GB chạy cạnh nhau để có hiệu suất tối ưu.

Còn bộ nhớ 4GB còn lại của thanh RAM 8 GB thì sao? Nó sẽ chạy ở chế độ kênh đơn. Ngoài ra, nếu hai thanh RAM có tần số khác nhau, cả hai sẽ chạy ở tần số thấp hơn. Do đó, hiệu quả tổng thể sẽ không tốt bằng khi bạn sử dụng hai thanh RAM có cùng kích thước và tần suất nhưng bạn vẫn sẽ nhận được hiệu quả tốt hơn so với những gì bạn đã có trước đây.

Xóa RAM có thể giúp PC nhanh hơn

Ý tưởng xóa RAM giúp PC nhanh hơn đến từ phần mềm như “RAM Boosters” và “Memory Optimizer”. Ngày nay, nhiều người sử dụng các ứng dụng như vậy trên điện thoại thông minh Android của họ. Đó là lý do tại sao họ nghĩ rằng việc xóa RAM sẽ giúp thiết bị của họ nhanh hơn. Nhưng đó là một quan niệm sai lầm về RAM. Công việc của RAM không phải là để trống. Xóa RAM có nghĩa là bạn đang xóa tất cả dữ liệu mà nó đã lưu trữ để hệ thống xử lý nhanh hơn. Hãy hiểu nó với một ví dụ.

Nếu bạn khởi chạy phần mềm, chẳng hạn như Excel, sẽ mất một khoảng thời gian để tải. Nhưng nếu bạn khởi chạy lại, nó sẽ mất ít thời gian hơn trước. Điều này là do Windows lưu trữ một số dữ liệu của nó trong RAM để làm cho quá trình nhanh hơn. Do đó, bằng cách xóa dữ liệu trên RAM, bạn đang làm giảm hiệu suất của hệ thống. Theo ngôn ngữ kỹ thuật, làm trống RAM có nghĩa là xóa tất cả các phép tính mà bộ vi xử lý đã lưu trong đó.

RAM khác với ổ cứng. Nó được thiết kế để lưu trữ dữ liệu tạm thời. Hệ thống của bạn liên tục ghi, xóa và ghi lại dữ liệu trên RAM theo yêu cầu. Do đó, bạn không cần phải làm bất cứ điều gì để làm trống nó. Ngoài ra, hệ thống của bạn có thể quản lý dữ liệu trên RAM tốt hơn. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn không nên cài đặt phần mềm xóa RAM trên hệ thống của mình.

Đây là những lầm tưởng phổ biến nhất về RAM mà nhiều người mắc phải. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã xóa bỏ những quan niệm sai lầm của bạn về RAM (nếu có).