7 cách hàng đầu để sửa lỗi Control Panel không mở trên Windows 10

7 cách hàng đầu để sửa lỗi Control Panel không mở trên Windows 10
Control Panel là một phần không thể thiếu của hệ sinh thái Windows vì nó mang phần lớn các cài đặt trên Windows. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi nó từ chối mở? Chà, đó có thể là một nghịch lý khi xem xét hầu hết các phương pháp khắc phục sự cố cũng liên quan đến việc sử dụng Control Panel.

7  cách hàng đầu để sửa lỗi Control Panel không mở trên Windows  10

May mắn thay, có những cách khác để khôi phục và chạy Control Panel. Và hôm nay, chúng ta sẽ nói về chúng. Vì vậy, chúng ta hãy bắt tay ngay vào nó.

1. CẬP NHẬT WINDOWS

Trước khi đi sâu vào các giải pháp khác trong danh sách này, trước tiên, bạn nên đảm bảo Windows của mình được cập nhật. Rất có thể, đã có một bản cập nhật đang chờ được cài đặt để giải quyết vấn đề cụ thể này.

Để kiểm tra các bản cập nhật trên Windows 10, hãy nhấn phím Windows + I để khởi chạy Settings. Đi tới Update & Security > Windows update và nhấp vào nút Check for updates ở bên phải của bạn.


Sau khi cập nhật, hãy tiếp tục và khởi động lại PC của bạn và xem liệu Control Panel hiện đang hoạt động tốt hay không.

2. CHẠY SFC SCAN

Các tệp hệ thống bị hỏng trên PC của bạn có thể tạo ra tất cả các loại vấn đề như cản trở việc mở Control Panel. May mắn thay, Windows có SFC (System File Checker) tiện dụng để tìm và sửa các tệp bị hỏng đó trong vòng vài phút. Đây là cách sử dụng nó.
  • Bước 1: Mở menu bắt đầu và nhập cmd để mở Command Prompt. Chọn 'Run as administrator' để mở nó với quyền quản trị.
  • Bước 2: Nhập lệnh được đề cập bên dưới và nhấn Enter.
SFC / scannow

Sau khi quá trình quét hoàn tất, hãy tiếp tục và khởi động lại PC của bạn. Bây giờ, hãy thử mở Control Panel để xem liệu sự cố đã biến mất ngay bây giờ chưa.

3. KIỂM TRA PHẦN MỀM ĐỘC HẠI

Bên cạnh các tệp hệ thống bị hỏng, phần mềm độc hại và vi rút trên PC cũng có thể can thiệp vào các hoạt động trên PC của bạn. Do đó, bạn có thể thử chạy quét nhanh để đảm bảo rằng PC của bạn không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ phần mềm độc hại nào.

Vì vậy, nếu bạn đã cài đặt phần mềm Antivirus, hãy sử dụng phần mềm đó. Hoặc nếu không, bạn cũng có thể sử dụng Windows Defender tích hợp để thực hiện quét nhanh.

Để quét nhanh bằng Windows Defender, hãy đi tới Settings > Update & Security > Windows Security.


Điều hướng đến tab 'Virus & threat protection' và nhấp vào nút 'Quick scan' ở bên phải của bạn để bắt đầu quét.


Sau khi hoàn tất, hãy khởi động lại PC của bạn để xem sự cố đã được giải quyết chưa.

4. THAY ĐỔI TỶ LỆ HIỂN THỊ

Thật kỳ lạ, Control Panel dường như ngừng hoạt động khi tỷ lệ hiển thị được đặt thành hơn 100% trên PC của bạn. Do đó, bạn có thể thử điều chỉnh Display Scale thành 100% để xem điều đó có hữu ích hay không. Đây là cách thực hiện.
  • Bước 1: Nhấn phím Windows + I để mở Settings và chuyển đến System.
  • Bước 2: Trong tab Display, bên dưới Scale and layout, sử dụng trình đơn thả xuống để chọn 100% từ danh sách.

Bây giờ hãy tiếp tục và thử mở lại Control Panel.

5. TẮT WINDOWS ERROR REPORTING SERVICE

Như tên cho thấy, dịch vụ báo cáo lỗi trong Windows được xây dựng để gửi cảnh báo đến Microsoft về bất kỳ sự cố nào xảy ra trên PC của bạn. Đôi khi, dịch vụ này cũng được biết là can thiệp vào việc khởi chạy Control Panel. Do đó, bạn có thể thử tắt dịch vụ trong giây lát để xem liệu điều đó có hữu ích hay không.
  • Bước 1: Nhấn phím Windows + R để khởi chạy hộp Run. Gõ msconfig trong đó và nhấn Enter.
  • Bước 2: Trong cửa sổ System Configuration, chuyển sang tab Services. Cuộn xuống hết cỡ để tìm và bỏ chọn 'Windows Error Reporting Service' và nhấp vào Apply.

Bây giờ khởi động lại PC của bạn để các thay đổi có hiệu lực và xem liệu bạn có thể mở Control Panel ngay bây giờ hay không.

6. TINH CHỈNH WINDOWS REGISTRY

Một số người dùng cũng đã báo cáo việc giải quyết các sự cố Control Panel bằng cách xóa một số tệp đăng ký khỏi PC của họ.

Cảnh báo đúng. Việc sửa đổi hoặc xóa các tệp đăng ký khỏi PC có thể dẫn đến các vấn đề lớn. Vì vậy, hãy đảm bảo sao lưu các tệp Registry của bạn trước.
  • Bước 1: Mở menu Start, nhập registry editor và nhấn Enter.
  • Bước 2: Sử dụng thanh địa chỉ ở trên cùng để điều hướng đến phím sau.
Computer\HKEY_CURRENT_USER\Software\Classes\LocalSettings\Software\Microsoft\Windows\Shell
  • Bước 3: Mở rộng khóa Shell và xóa các khóa phụ BagMRU và Bags.

7. THỬ KHÔI PHỤC HỆ THỐNG

Nếu sự cố Bảng điều khiển đã xảy ra khá gần đây, bạn có thể thử sử dụng tính năng System Restore trên Windows 10. Với tính năng này, bạn có thể khôi phục PC của mình về một thời điểm nhất định trước khi sự cố xuất hiện lần đầu.

Lưu ý rằng, việc thực hiện khôi phục hệ thống là hoàn toàn an toàn vì sẽ không bị mất dữ liệu. Mặc dù vậy, bạn sẽ mất bất kỳ thay đổi nào được thực hiện đối với hệ thống hoặc cài đặt.