Vui lòng bật Javascript trên trình duyệt!
Sau đó nhấn vào nút bên dưới.Tải lại trang
Nhấn vào theo dõi chúng tôi để cập nhật các bài viết mới nhất. Theo dõi!

5 thư mục macOS bạn không bao giờ nên chạm vào (Và tại sao)

lượt xem
Nếu máy Mac của bạn sắp hết dung lượng, bạn có thể muốn xóa các thư mục này — nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu chạm vào chúng.

5 thư mục macOS bạn không bao giờ nên chạm vào

macOS có cấu trúc thư mục sâu và lồng vào nhau và cài đặt macOS mặc định có nhiều thư mục nghe có vẻ lạ. Phần lớn người dùng không bao giờ cần phải chạm vào các tệp này.

Apple giữ một số thư mục ẩn vì một lý do. Việc lộn xộn với các thư mục này có thể dẫn đến hệ thống không ổn định, mất dữ liệu hoặc tệ hơn - ngăn máy Mac của bạn khởi động. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những vị trí mà hầu hết người dùng không nên chạm vào trong hệ thống tệp macOS.

1. Language Files và Folders

Ứng dụng Mac đi kèm với các tệp ngôn ngữ cho mọi ngôn ngữ mà chúng hỗ trợ. Khi bạn chuyển đổi ngôn ngữ hệ thống của máy Mac, ứng dụng sẽ chuyển sang ngôn ngữ đó ngay lập tức.

Để xem các tệp ngôn ngữ của một ứng dụng, hãy bấm Control khi bấm vào ứng dụng đó và chọn Show Package Contents từ menu ngữ cảnh. Đường dẫn sẽ như thế này:
AppName.app/Contents/Resources/Lang.lproj

Dễ dàng xóa các tệp ngôn ngữ cho các ứng dụng của bên thứ ba thông qua Terminal. Nhưng đối với các ứng dụng macOS mặc định, bạn cần phải tắt Bảo vệ toàn vẹn hệ thống, điều mà chúng tôi không khuyến khích.

Mặc dù có rất nhiều lời khuyên trên internet khuyên bạn nên xóa các tệp ngôn ngữ để lấy lại dung lượng ổ đĩa, dung lượng bạn kiếm được không đủ đáng kể cho những rủi ro liên quan.

Quét nhanh với CleanMyMac cho thấy máy Mac của tôi sẽ đạt được khoảng 520MB dung lượng ổ đĩa bằng cách xóa các tệp này. Kết quả có thể khác trong trường hợp của bạn, nhưng rất có khả năng bạn sẽ đạt được nhiều hơn một vài gigabyte. Ngoài ra, bạn phải thực hiện lại các bước này sau mỗi lần nâng cấp macOS lớn.


Khi xóa các tệp ngôn ngữ, bạn không thể dự đoán ứng dụng nào sẽ gặp sự cố hoặc đóng băng. Trong trường hợp xấu nhất, bạn sẽ phải cài đặt lại ứng dụng. Ngoài ra, các phiên bản cũ của các chương trình như Microsoft Office và ứng dụng Adobe có thể không hoạt động hoặc cập nhật không đúng cách. Do đó, tốt nhất bạn nên bỏ qua các tệp và thư mục ngôn ngữ.

2. Thư mục ẩn /private/var/folders

macOS tạo một số người dùng và các tệp bộ đệm liên quan đến hệ thống để tăng tốc hệ thống. Bộ nhớ cache và dữ liệu tạm thời nằm trong /Library/Caches nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Bạn có thể xóa bộ nhớ cache này theo cách thủ công mà không cần bất kỳ công cụ nào của bên thứ ba.

Nhưng các tệp trong thư mục hệ thống hoàn toàn do macOS quản lý. Họ thậm chí không hiển thị cho bạn. Đôi khi các mục trong các thư mục này có thể chiếm một lượng lớn dung lượng ổ đĩa. Do đó, bạn có thể tự hỏi liệu xóa nội dung của /private/var/folders có an toàn hay không.

Vị trí của /private/var/folders

Cách đơn giản nhất để tìm thư mục /private/var là thông qua menu Finder Go to Folder. Nhấn Cmd + Shift + G để hiển thị hộp Go to Folder và nhập /private/var/folders. Một tab Finder mới sẽ mở ra ngay lập tức.

Để mở vị trí của các tệp tạm thời và được lưu trong bộ nhớ cache của hệ thống, hãy khởi chạy cửa sổ Terminal và nhập như sau:
open $TMPDIR
Bạn sẽ thấy tên thư mục gồm hai ký tự với các tên thư mục con dài, dường như ngẫu nhiên. Khi bạn điều hướng cây thư mục, hãy khám phá ba thư mục này. Các C thư mục đại diện cho bộ nhớ cache, trong khi T là dành cho Temporary files. Tệp người dùng nằm trong thư mục 0.

Vấn đề với /private/var/folders

Quét nhanh với OmniDiskSweeper cho thấy kích thước của /private/var/folders là khoảng 1GB và của /private/var là khoảng 4GB. Kích thước của các thư mục này có thể khác nhau giữa các hệ thống, nhưng không được quá lớn.

Nếu những thư mục này chiếm hơn 10GB, thì đó là một mối quan tâm.


Bạn không nên cố gắng xóa thủ công các tệp khỏi bất kỳ thư mục /private/var nào, ngay cả khi chúng lớn. Làm như vậy có thể làm hỏng các tệp macOS lõi, làm hỏng dữ liệu tài liệu và ngăn máy Mac của bạn khởi động hoặc hoạt động như mong đợi. Sau đó, bạn sẽ gặp khó khăn khi cài đặt lại macOS từ đầu.

Để xóa các tệp này một cách an toàn, hãy thoát khỏi tất cả các ứng dụng, tắt máy Mac của bạn. Khi khởi động lại máy Mac, bạn sẽ kích hoạt các cơ chế xóa bộ nhớ cache được tích hợp sẵn. Thao tác này sẽ xóa nội dung không cần thiết, bộ nhớ đệm và các mục tạm thời trong /tmp, /private/var, và /private/var/folders.

Nếu vì lý do nào đó, các tệp này không xóa, hãy khởi động lại máy Mac của bạn ở Safe Mode. macOS triển khai các cơ chế tích hợp bổ sung để loại bỏ bộ nhớ đệm và các tệp tạm thời trong chế độ này. Sau đó khởi động lại vào chế độ bình thường như bình thường và kiểm tra lại dung lượng ổ đĩa còn trống của bạn.

Các thư mục quan trọng khác trong private/var

Liên quan đến dung lượng ổ đĩa, có một số thư mục khác mà bạn không nên chạm vào:
 • /private/var/db: Bao gồm một loạt các tệp dữ liệu và cấu hình macOS. Chúng bao gồm cơ sở dữ liệu Spotlight, tệp cấu hình mạng, v.v.
 • /private/var/VM: Chứa các tệp hình ảnh hoán đổi và ngủ. Nếu bạn cho máy Mac của mình ở chế độ ngủ đông, thư mục này sẽ chiếm hơn 5GB dung lượng ổ đĩa.
 • /private/var/tmp: Một thư mục tệp tạm thời khác.

3. System Library Folder

Hệ thống tệp macOS chứa nhiều thư mục Library. Điều này là có chủ ý và trong khi có nhiều điểm tương đồng giữa nội dung của các thư mục Library, mỗi thư mục có một vai trò khác nhau trong hệ thống tệp macOS. Bạn sẽ tìm thấy ba thư mục Library:
 • /Library
 • /System/Library
 • ~/Library
Thư mục Library và System Library chính có phạm vi toàn cầu. Nội dung của chúng hỗ trợ mọi khía cạnh của hệ thống. Thư mục System Library chứa các tệp mà macOS cần để hoạt động. Chỉ Hệ điều hành mới có quyền sửa đổi dữ liệu của nó và chỉ các sự kiện cấp hệ thống mới ảnh hưởng đến chúng. Không có lý do gì để bạn chạm vào bất cứ thứ gì trong thư mục này.

4. Thư mục User Library

Các thư viện thư mục bên trong thư mục chính là thư viện cá nhân của tài khoản của bạn. Tại đây, macOS lưu trữ hệ thống, hỗ trợ của bên thứ ba và các tệp tùy chọn. Nó cũng bao gồm cài đặt Thư, dấu trang Safari, dữ liệu lịch sử duyệt web, dữ liệu lịch và hơn thế nữa. Thư mục Library cũng bao gồm các thư mục cần dọn dẹp không thường xuyên. Tuy nhiên, không phải tất cả các thư mục đều an toàn khi chạm vào.

~/Library/Application Support

Trong thư mục này, cả ứng dụng hệ thống và ứng dụng của bên thứ ba đều lưu trữ các tệp hỗ trợ, thường là trong một thư mục con được đặt tên theo ứng dụng có liên quan. Chúng chứa dữ liệu đăng ký và thậm chí lưu trữ dữ liệu ứng dụng đã lưu được sử dụng trong một phiên cụ thể. Không xóa trực tiếp nội dung của các tệp Hỗ trợ ứng dụng. Thay vào đó, hãy sử dụng một ứng dụng có tên AppCleaner để xóa các tệp hỗ trợ cùng với ứng dụng.

~/Library/Preferences

Thư mục này chứa tất cả dữ liệu tùy chọn cho các ứng dụng mặc định và bên thứ ba. Một lần nữa, không xóa nội dung của thư mục Tùy chọn ; nếu không, ứng dụng sẽ trở lại trạng thái mặc định hoặc có thể gặp sự cố. AppCleaner sẽ xử lý các tùy chọn trong khi gỡ cài đặt ứng dụng.

~/Library/Mobile Documents

Đây là vị trí thực tế của thư mục iCloud. Tài liệu, tệp tùy chọn ứng dụng, dữ liệu ứng dụng iOS và hơn thế nữa nằm trong thư mục này. Bạn không nên di chuyển, đổi tên hoặc xóa nó. Nó cũng là một thư mục chiếm nhiều dung lượng ổ đĩa nếu bạn sử dụng iCloud. Xóa các tệp bạn không cần khỏi iCloud Drive để giảm kích thước của nó.

~/Library/Containers

Điều này chứa các tệp hỗ trợ, dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache và các tệp tạm thời cho các ứng dụng bạn đã tải xuống từ Mac App Store. Vì các ứng dụng trên App Store là hộp cát nên chúng không thể ghi dữ liệu vào bất kỳ đâu trên hệ thống. Một lần nữa, đừng xóa nội dung của thư mục này. Nếu thư mục Containers chiếm nhiều dung lượng đĩa, hãy cài đặt lại ứng dụng bị ảnh hưởng.

5. Hidden Folders trong thư mục chính


Khi bạn nhấn Cmd + Shift + Period phím trong Finder, bạn sẽ thấy rất nhiều các tập tin và thư mục trong chủ thư mục đó thường được giấu khỏi tầm nhìn. Các ứng dụng và công nghệ macOS khác nhau lưu trữ dữ liệu của chúng trong các thư mục này để máy Mac của bạn hoạt động trơn tru. Bạn không nên sửa đổi hoặc xóa bất kỳ thư mục nào sau đây:
 • .Spotlight-V100: Siêu dữ liệu tiêu điểm cho mỗi ổ đĩa được gắn. Các quy trình mdworker sử dụng siêu dữ liệu này để cập nhật tìm kiếm Spotlight.
 • .fseventsd: Một tệp nhật ký của FSEvents được ghi lại bởi quá trình fseventsd launchdaemon. Nó giám sát các sự kiện của hệ thống tệp, chẳng hạn như tạo, sửa đổi, xóa tệp và hơn thế nữa. Time Machine sử dụng dữ liệu này để xử lý các bản sao lưu trong nền.
 • .DocumentRevisions-V100: Cơ sở dữ liệu lập phiên bản macOS được các ứng dụng sử dụng để lưu và truy xuất các phiên bản khác nhau của tài liệu.
 • .PKInstallSandboxManager: Được sử dụng để cập nhật phần mềm và hộp cát.
 • .PKInstallSandboxManager-SystemSoftware: Được sử dụng để cập nhật phần mềm hệ thống.
 • .Trashes: Thư mục thùng rác trong mỗi ổ đĩa được gắn kết.

Chỉ đạo xóa các thư mục macOS quan trọng

Thao tác với các thư mục này rất rủi ro, vì làm như vậy có thể làm hỏng ứng dụng, tài liệu và macOS của bạn. Mặc dù hầu hết người dùng Mac không phải lo lắng về các thư mục này, nhưng bạn có thể muốn bắt đầu khám phá các thư mục này khi dung lượng ổ đĩa có vấn đề.

Trong những trường hợp như vậy, có một bản sao lưu là điều cần thiết, để nếu bạn mất bất kỳ dữ liệu nào, bạn có thể khôi phục nó một cách tương đối dễ dàng. Rất may, máy Mac của bạn đã có rất nhiều cách để giúp bạn làm việc này.

Chúng tôi hy vọng bạn thích các mặt hàng chúng tôi giới thiệu và thảo luận! MUO có quan hệ đối tác liên kết và được tài trợ, vì vậy chúng tôi nhận được một phần doanh thu từ một số giao dịch mua của bạn. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến giá bạn phải trả và giúp chúng tôi đưa ra các đề xuất sản phẩm tốt nhất.
Đánh giá bài viết:

Đăng nhận xét