Các bộ phận và thành phần máy tính có tuổi thọ bao lâu? (Và làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của chúng)

Bạn có thể sử dụng bo mạch chủ trong bao lâu? Còn ổ cứng thì sao? Đây là cách để kéo dài tuổi thọ cho máy tính của bạn.

Các bộ phận và thành phần máy tính có tuổi thọ bao lâu?

Trong một thế giới lý tưởng, PC của bạn sẽ tồn tại miễn là bạn cần và lý do duy nhất để có một chiếc mới là để tăng hiệu suất. Thật không may, cuộc sống không công bằng. Bộ phận PC chết. Việc thay thế có thể tốn kém — vì vậy bạn nên tận dụng tối đa mọi bộ phận có thể.

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là bảo trì các thành phần PC của mình đúng cách. Một chiếc PC bền bỉ bắt đầu và kết thúc bằng thói quen bảo trì tốt, đặc biệt là khi bạn tự chế tạo PC. Để bắt đầu, hãy xem các mẹo sau về cách kéo dài tuổi thọ của các bộ phận PC của bạn.

1. Bo mạch chủ


Có một số lý do tại sao bạn nên nâng cấp bo mạch chủ của mình. Tuy nhiên, chúng ta hãy hy vọng bạn làm như vậy một cách tự nguyện thay vì bị ép buộc bởi một bo mạch chủ bị hỏng. Độ tin cậy của bo mạch chủ tăng lên theo từng thế hệ, như bạn có thể mong đợi.
Tại sao bo mạch chủ lại chết nhanh như vậy?

Mặc dù không có bộ phận chuyển động, bo mạch chủ rất phức tạp và tinh tế trong thiết kế của chúng. Là đầu mối cho mọi thứ khác trên hệ thống của bạn, những trục trặc nhỏ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Tuổi thọ của bo mạch chủ cũng rất khó để đánh giá, vì việc tính đến thói quen của người dùng cá nhân và môi trường cục bộ là gần như không thể. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Puget Systems năm 2018 cho thấy "trong khi các bo mạch chủ dường như ngày càng phức tạp hơn," tỷ lệ lỗi nói chung chỉ là "2,1% hoặc khoảng 1 trong số 49 bo mạch chủ." Quan trọng là, con số này "bằng một nửa những gì chúng ta đã thấy trong năm 2017."

Một báo cáo HardWare.fr năm 2016 cũng cho kết quả tương tự, với bo mạch chủ ASRock đạt 1,45% và MSI đạt 2,36%.

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến lỗi bo mạch chủ là do các tụ điện bị hư hỏng theo thời gian và cạn kiệt dần. Đôi khi các tụ điện thậm chí sẽ bị rò rỉ, có khả năng làm hỏng các thành phần phần cứng khác. Bạn có thể thay thế một tụ điện, nhưng đó là một hoạt động tự làm không tầm thường mà bạn có thể không thoải mái khi tự mình hoàn thành.

Các nguyên nhân khác dẫn đến hỏng bo mạch chủ bao gồm nhiệt, tĩnh và ẩm.

Bo mạch chủ tồn tại trong bao lâu?

Thông thường, một bo mạch chủ có thể tồn tại trong một thời gian dài. Nếu được xử lý tốt và giữ sạch sẽ, bo mạch chủ có thể tồn tại đến 20 năm hoặc thậm chí hơn. Những gì bạn sẽ thấy là phần cứng có sẵn cho bo mạch chủ đó trở nên lỗi thời và bạn có thể cần phải nâng cấp lên phần cứng mới nhất, nhưng bản thân bo mạch chủ sẽ tiếp tục hoạt động tốt.

Mẹo kéo dài tuổi thọ bo mạch chủ

Giữ máy tính của bạn tránh xa các nguy cơ từ môi trường như độ ẩm dư thừa hoặc không khí quá khô, có thể thúc đẩy sự tích tụ tĩnh điện. Ngoài ra, nhiệt lượng dư thừa đôi khi có thể khiến bo mạch chủ bị cong vênh , dẫn đến chập và hỏng các linh kiện.

Nhưng điều tốt nhất bạn có thể làm để tránh hỏng bo mạch chủ là không bao giờ chạm vào bo mạch chủ. Tất nhiên, đó là cường điệu — bạn rõ ràng phải chạm vào nó để cài đặt hoặc thay thế các bộ phận. Nhưng hãy cố gắng hạn chế sự tiếp xúc của bo mạch chủ bên ngoài vỏ máy tính.

Khi chạm vào bo mạch chủ, hãy nhớ tiếp đất cho chính mình để không vô tình gây sốc và chiên bo mạch chủ.

2. Ổ đĩa


Ổ đĩa dữ liệu có hai dạng chính: ổ đĩa cứng (HDD) và ổ cứng thể rắn (SSD). Một máy tính không thể hoạt động nếu không có nó, bởi vì đó là nơi chứa hệ điều hành, vì vậy nó rất quan trọng đối với hệ thống của bạn. Nếu nó chết, bạn sẽ cần phải thay thế càng sớm càng tốt.

Tại sao HDD và SSD lại chết nhanh như vậy?

Cả HDD và SSD đều dễ bị hỏng, nhưng vì những lý do khác nhau.
  • HDD là cơ học - chúng có các bộ phận chuyển động - và sẽ bị hỏng theo thời gian. Đĩa có thể bị xước, đầu có thể ngừng đọc hoặc các bộ phận có thể bị "tê liệt" do tăng điện.
  • SSD dựa trên chip nhớ flash, vì vậy chúng không có bộ phận chuyển động. Tuy nhiên, chúng có khả năng lưu giữ dữ liệu lâu dài không đáng tin cậy, chúng dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ quá cao và mất điện có thể dẫn đến hỏng dữ liệu .

Ổ cứng SSD hoặc HDD tồn tại trong bao lâu?

Hầu hết các ổ SSD sẽ có tuổi thọ ít nhất mười năm, nếu không nhiều hơn, tùy thuộc vào cách sử dụng. Các nghiên cứu về tuổi thọ của SSD thường thấy rằng tuổi thọ tương lai 10 năm là một phạm vi tốt để làm việc.

Ổ cứng có tính khí thất thường hơn một chút do các bộ phận chuyển động của chúng và có tuổi thọ tương lai ngắn hơn, thường mang lại thời gian sử dụng lên đến 5 năm. Một số ổ sẽ tồn tại lâu hơn với mức sử dụng tối thiểu, nhưng những ổ bị căng thẳng và sử dụng liên tục sẽ ngừng hoạt động sớm hơn.
Mẹo kéo dài tuổi thọ ổ dữ liệu

Bất kể bạn có loại ổ dữ liệu nào, bạn luôn nên đầu tư vào một thiết bị chống sét lan truyền tốt. Điện giật có thể gây ra nhiều tác hại cho tất cả các loại thiết bị, không chỉ các bộ phận của PC.

Tránh nhiệt độ quá cao khi có thể. Tham khảo hướng dẫn sử dụng ổ đĩa dữ liệu của bạn để biết nhiệt độ vận hành an toàn. Điều này có nghĩa là làm sạch bụi khỏi máy tính của bạn để đảm bảo không khí lưu thông tốt và ngăn ngừa quá nhiệt !

Ngoài ra, chủ yếu là mua một mô hình tốt từ một thương hiệu có uy tín. Lần tới khi bạn mua ổ đĩa dữ liệu, hãy xem các bài viết của chúng tôi về một số điều cần cân nhắc khi mua ổ cứng hoặc ổ cứng thể rắn.

3. RAM


RAM là yếu tố quan trọng để có trải nghiệm máy tính thú vị và đây là một trong những phần đầu tiên bạn nên nâng cấp nếu muốn tăng tốc hiệu suất PC của mình. Bạn cần bao nhiêu? Vâng, nó còn phụ thuộc, nhưng 8GB là tiêu chuẩn hiện tại, với nhiều người đam mê và game thủ đang hướng tới các hệ thống 16GB và 32GB.

Trong tất cả các thành phần phần cứng máy tính, RAM có tỷ lệ hỏng hóc tương đối thấp nhất. Tuy nhiên, tùy thuộc vào kiểu và thương hiệu RAM bạn mua, tuổi thọ của mô-đun RAM có thể khác nhau. Các mô-đun RAM chết có xảy ra!

Tại sao RAM chết nhanh như vậy?

Trong điều kiện hoàn hảo, RAM thực sự có tuổi thọ dài đáng kể. Nghiên cứu tương tự năm 2016 của HardWare.fr cho thấy tỷ lệ trả lại RAM cực kỳ thấp, chỉ 0,20% đối với Kingston và lên tới 1,08% đối với Corsair. Với số lượng RAM đáng kinh ngạc được sử dụng trên khắp thế giới, những con số này là cực kỳ thấp.

Nhưng hai thứ có thể giết chết một mô-đun RAM đang hoạt động trong chớp mắt: nhiệt độ và điện năng tăng đột biến.

Hầu hết các thanh RAM có nhiệt độ hoạt động từ 0 đến 85 độ C. Nếu bạn vượt ra ngoài giới hạn nhiệt độ đó, bạn có thể làm hỏng RAM của mình. Nó sẽ không xảy ra ngay lập tức, và sẽ rất khó nếu đề xuất khác. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với nhiệt độ "quá cao" trong thời gian dài sẽ làm giảm tuổi thọ của RAM.

Nguồn điện tăng vọt từ bo mạch chủ bị lỗi, nguồn điện kém và đột biến điện cũng có thể gây ra hỏng hóc.

RAM kéo dài bao lâu?

Trong một PC hoặc máy tính xách tay thông thường, RAM của bạn sẽ tồn tại rất lâu, thường kéo dài ít nhất 10 năm, nếu không muốn nói là 20. RAM sẽ là phần cứng cuối cùng bị hỏng phần lớn thời gian, tồn tại lâu hơn phần còn lại của phần cứng. đã mua với nó.

Mẹo kéo dài tuổi thọ RAM

Lời khuyên quan trọng nhất là mua mô-đun chất lượng cao từ nhà sản xuất có uy tín. Các nhà sản xuất danh tiếng bao gồm Kingston, Crucial, G.Skill và Corsair, mặc dù các nhà sản xuất khác cũng có sẵn. Hãy chắc chắn để đọc các đánh giá sản phẩm trước khi mua.

Nếu không, hãy đảm bảo bạn có thiết bị chống sét lan truyền đầy đủ. Kiểm tra các thiết bị chống sét lan truyền tốt nhất mà bạn có thể mua ngay bây giờ.

4. Nguồn điện


Bộ cấp nguồn (PSU) cung cấp năng lượng cho tất cả các thành phần trong máy tính của bạn. Có một số cân nhắc cần lưu ý khi mua PSU phù hợp với nhu cầu của bạn, nhưng tuổi thọ là một trong những yếu tố quan trọng hơn.

Tại sao PSU chết nhanh như vậy?

Mặc dù theo cảm nhận, PSU chỉ kém hơn một chút so với các mô-đun RAM về tuổi thọ phần cứng trong điều kiện hoàn hảo. HardWare.fr chỉ ra tỷ lệ thất bại trong khoảng 0,49% đối với PSU hoạt động tốt nhất (Fortron) và 2,41% ở đầu kia của thang đo (Cougar).

Một lần nữa, báo cáo của Hệ thống Puget chứng thực tỷ lệ lỗi PSU, với "tỷ lệ thất bại tổng cộng là 1,15%."

PSU tồn tại trong bao lâu?

Trong điều kiện sử dụng thông thường, PSU sẽ tồn tại trong một thời gian dài — ít nhất là năm năm, có thể lên đến 10 năm nếu bạn may mắn. Nhưng nếu bạn bắt đầu đặt bộ nguồn dưới tải cao trong thời gian dài, nó có thể bị quá tải.

Mẹo kéo dài tuổi thọ PSU

Như mọi khi, hãy bắt đầu với mô hình chất lượng cao của một thương hiệu có uy tín. Nhiều mô hình chung được đánh giá quá cao và không có nhiều khả năng chịu đựng căng thẳng. Chất lượng xây dựng kém cũng có thể dẫn đến lão hóa nhanh hơn và chết sớm.

Một điều khác cần xem xét là một số thương hiệu không sản xuất PSU nội bộ. Thay vào đó, một số PSU có nguồn gốc từ OEM. Quá trình này có nghĩa là chất lượng của các mô hình PSU có thể khác nhau, ngay cả trong cùng một thương hiệu.

Cách hiệu quả duy nhất để kéo dài tuổi thọ PSU của bạn là cắt giảm các hoạt động căng thẳng. Ví dụ, khai thác tiền điện tử là một quá trình rất vất vả. Việc ép xung CPU hoặc GPU của bạn cũng có thể gây thêm căng thẳng cho bộ cấp nguồn của bạn, mặc dù bạn có thể giảm thiểu điều này bằng cách sử dụng phần cứng được đánh giá thích hợp.

Nếu bạn muốn có một PSU mới và không biết bắt đầu từ đâu, hãy xem các PSU tốt nhất dành cho các nhà xây dựng PC.

5. Quạt


Có thể bạn đã không nghĩ nhiều đến người hâm mộ PC của mình. Chúng quay lên khi bạn cần, và chúng quay xuống khi bạn không cần. Đôi khi, chúng tôi thậm chí không nhận thấy khi một cái ngừng hoạt động (ít nhất, không phải ngay lập tức!). May mắn thay, hầu hết các quạt làm mát thùng máy đều có giá thay thế tương đối rẻ.

Tình hình thay đổi khi bạn xem xét quạt làm mát CPU, có thể đắt hơn so với các đối tác làm mát vỏ máy và tương tự, GPU.

Tại sao quạt làm mát lại chết nhanh như vậy?

Điều này thực sự đơn giản. Cũng giống như với ổ đĩa cứng, quạt làm mát là cơ khí — chúng có các bộ phận chuyển động dễ bị hao mòn nói chung. Theo thời gian, khi quạt quay và quay và quay, chúng có nhiều khả năng bị hỏng.

Nhưng quá trình này được đẩy nhanh bởi bụi và hạt tích tụ trên cánh quạt và trong cơ chế quay. Khi tiếp xúc với nhiệt và độ ẩm, bụi thậm chí có thể bị đóng cục và biến thành bụi, có thể gây ra nhiều ma sát và căng thẳng hơn.

Quạt làm mát hoạt động được bao lâu?

Quạt làm mát PC chất lượng tốt sẽ có tuổi thọ ít nhất 5 năm, nếu không muốn nói là gần 10.

Mẹo kéo dài tuổi thọ quạt làm mát

Mẹo đầu tiên để giữ cho bất kỳ loại quạt làm mát nào hoạt động hiệu quả là làm sạch. Điều đó có nghĩa là làm sạch bụi dư thừa và tích tụ từ cánh quạt, cộng với bụi từ vỏ máy tính góp phần gây ra vấn đề.

Bạn cũng có thể xem xét vị trí của PC trong nhà của bạn. Ví dụ: để PC của bạn trên một tấm thảm dày, có thể gây ra thêm nhiệt và bụi xâm nhập, do đó khiến quạt của bạn hoạt động nhiều hơn để giữ cho hệ thống của bạn mát mẻ.

Vì vậy, bạn nên vệ sinh quạt làm mát bao lâu một lần? Nếu bạn chưa bao giờ làm sạch chúng trước đây, hãy làm sạch mọi thứ trong hộp đựng của bạn. Sau đó, quay trở lại một tháng sau và xem lượng bụi và chất tích tụ đang tích tụ trên các cánh quạt làm mát của bạn. Bạn có thể đánh giá lịch trình làm sạch PC của mình từ đó.

Nếu CPU của bạn bị chết, hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi để chọn bộ xử lý Intel Core phù hợp.

Ngừng các bộ phận PC của bạn bị mòn

Không còn nghi ngờ gì nữa, một số bộ phận PC nhất định bị mòn nhanh hơn những bộ phận khác. Bạn có thể quản lý hao mòn chung trên máy tính của mình bằng cách sử dụng các mẹo được nêu trong bài viết này. Giữ cho hệ thống của bạn mát mẻ, sạch sẽ và không có bụi bẩn sẽ duy trì phần cứng PC của bạn lâu hơn. Hơn nữa, việc chăm sóc phần cứng của bạn giúp giảm chi phí, vì bạn sẽ không phải thay thế các bit bị hỏng.