Cách kích hoạt Ultimate Performance Power Plan trong Windows 10

Bạn đã sẵn sàng tăng cường phần cứng cho PC của mình chưa? Dưới đây là cách kích hoạt Ultimate Performance Power Plan trên Windows 10.

Cách kích hoạt Ultimate Performance Power Plan trong Windows 10

Bản cập nhật Windows 10 2018 đã giới thiệu cho người dùng Windows gói năng lượng Ultimate Performance. Nó tiến xa hơn một bước so với gói năng lượng High-Performance và cho phép bạn thực sự khai thác hiệu suất khỏi máy của mình.

Nó có sẵn trên Windows 10 Pro cho Workstations nhưng không khả dụng theo mặc định trên Windows 10 Home và Pro. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kích hoạt nó và tại đây, bạn sẽ tìm hiểu cách thực hiện. Trước đó, hãy nói về gói năng lượng Ultimate Performance là gì và nó có tác dụng gì đối với PC của bạn.

Ultimate Performance Power Plan trên Windows 10 là gì?

Gói năng lượng Ultimate Performance cung cấp cho các hệ thống nặng như máy chủ Windows và máy trạm có thể sử dụng hiệu suất tăng. Gói năng lượng Ultimate Performance được xây dựng dựa trên gói năng lượng High-Performance và tối ưu hóa nó để có hiệu suất vượt trội.

Gói năng lượng Ultimate Performance thực hiện điều này bằng cách giảm thiểu độ trễ vi mô, đây là khoảng đệm thời gian giữa thời điểm hệ thống của bạn phát hiện ra rằng một thành phần phần cứng cần nhiều năng lượng hơn và việc phân phối điện thực tế cho thành phần đó. Bây giờ, bộ đệm này thường chỉ có vài mili giây, nhưng việc giảm nó xuống nữa vẫn có thể cải thiện hiệu suất.

Nó khác với các kế hoạch khác như thế nào?

Ultimate Performance thực hiện điều này bằng cách đặt Minimum Processor State thành 100%. Điều này có nghĩa là bất kể lõi CPU của bạn có bận hay không, CPU của bạn sẽ chạy ở 100% năng lượng.

Điều này khác biệt đáng kể so với cách thiết lập Kế hoạch điện cân bằng. Giả sử rằng bạn có CPU 3,60GHz và bạn đang sử dụng gói năng lượng Balanced mà Minimum Processor State là 10% và tối đa là 90%.

Điều này ngụ ý (về mặt lý thuyết) là tốc độ xử lý của CPU của bạn sẽ nằm trong khoảng 0,36GHz và 3,24GHz, dựa trên những gì bạn đang sử dụng hệ thống.

Tuy nhiên, gói Ultimate Performance đặt 100% là mức tối thiểu, có nghĩa là CPU của bạn sẽ liên tục (và về mặt lý thuyết) luôn chạy ở tốc độ 3,60GHz. Mặc dù vậy, bạn cũng có thể đặt gói công suất Balanced sao cho Minimum Processor là 100%.


Bạn có thể không nhận ra PC của mình đang sử dụng bao nhiêu năng lượng trong gói năng lượng Ultimate Performance, nhưng bạn sẽ biết khi nhận được hóa đơn tiền điện. Nếu bạn là người dùng gia đình hoặc văn phòng, có lẽ bạn sẽ không muốn chạy PC của mình ở trạng thái này. Đây là lý do tại sao Microsoft không cung cấp gói này theo mặc định trên các máy chạy bằng pin. Việc sử dụng gói này có thể gây hại đáng kể đến sức khỏe của pin theo thời gian.

Cách bật Ultimate Performance Power Plan

Bạn có thể kích hoạt gói năng lượng Ultimate Performance từ nơi bạn thường thay đổi các gói điện năng của mình.

Để truy cập các gói năng lượng của bạn, hãy nhấn Win + I để khởi chạy ứng dụng Settings và điều hướng đến System > Power & sleep. Chuyển sang ngăn bên phải và chọn Additional power settings.


Bạn sẽ thấy một cửa sổ mới bật lên. Chọn Show Additional Plans và chọn nút radio bên cạnh Ultimate Performance.


Tuy nhiên, có khả năng rất cao là bạn sẽ không thấy tùy chọn để chọn Ultimate Performance trên trang này. Nếu đây là bạn, đừng băn khoăn; bạn vẫn có thể kích hoạt chế độ Ultimate Performance với một chút chỉnh sửa trong cài đặt của Windows 10.

Tùy chọn Ultimate Performance ở đâu?

Bạn sẽ không tìm thấy gói năng lượng Ultimate Performance trong hầu hết các máy tính xách tay và thậm chí một số máy tính để bàn. Tuy nhiên, chạy một lệnh đơn giản sẽ làm cho tùy chọn đó có sẵn nếu bạn muốn sử dụng. Bạn có thể chạy lệnh trong Command Prompt hoặc PowerShell.

Nếu bạn muốn sử dụng Command Prompt, hãy nhấn Ctrl + R , nhập cmd và nhấn Ctrl + Shift + Enter để khởi chạy Command Prompt nâng cao. Nếu bạn muốn sử dụng PowerShell, chỉ cần nhập powershell thay vì cmd để khởi chạy PowerShell với tư cách quản trị viên.

Bạn có thể sử dụng cùng một lệnh để có được tùy chọn Ultimate Performance bất kể bạn chọn cái nào. Chỉ cần sao chép và dán lệnh sau vào Command Prompt hoặc PowerShell:
powercfg -duplicatescheme e9a42b02-d5df-448d-aa00-03f14749eb61

Mở lại các tùy chọn Power từ Settings và xem gói hiện có sẵn hay không. Nếu cửa sổ Cài đặt đã mở trước khi bạn thực hiện lệnh, hãy đóng và mở lại.

Cách xóa Ultimate Performance Power Plan

Trước khi bạn xóa Ultimate Performance Power Plan, hãy hoàn nguyên về một gói khác để bạn không gặp phải lỗi khi xóa gói.

Để thực hiện việc này, hãy quay lại Settings > System > Power & sleep > Additional power settings và chọn một gói khác (từ Power saver, Balanced hoặc High performance).

Sau đó, chọn tùy chọn Change plan settings bên cạnh tên của gói. Trên màn hình tiếp theo, nhấp vào Delete this plan và xác nhận việc xóa khi được nhắc.

Bạn có nên bật Ultimate Performance Power Plan?

Kế hoạch sức mạnh Ultimate Performance nghe có vẻ như là một người chiến thắng, nhưng nó không dành cho tất cả mọi người. Trong khi một số người dùng sẽ thấy sức mạnh xử lý của họ được cải thiện đáng kể, những người khác hầu như không nhận thấy sự khác biệt. Và điều tồi tệ hơn, nhóm thứ hai có thể phải trả nhiều tiền hơn trong các hóa đơn năng lượng để có được lợi nhuận rất nhỏ trong công suất xử lý.

Vì vậy, bạn có nên kích hoạt nó không? Có một chút khó khăn để nói vì trường hợp sử dụng của mọi người là khác nhau. Tuy nhiên, hãy nhớ xem hướng dẫn của chúng tôi về việc bạn có nên bật gói năng lượng Ultimate Performance để biết thêm chi tiết về chức năng của nó và đó có phải là gói phù hợp với bạn hay không.

Sẵn sàng bổ sung phần cứng của bạn?

Gói năng lượng Ultimate Performance sẽ đảm bảo tất cả các thành phần phần cứng có sức mạnh cần thiết khi họ cần. Điều dài và ngắn của nó là gói năng lượng Ultimate Performance không dành cho tất cả mọi người. Nó cũng đi kèm với một khoản chi phí (cho việc tiêu thụ thêm điện năng), vì vậy trừ khi bạn thực sự cần, đừng bật nó.

Điều đó nói rằng, một số người dùng sẽ tìm thấy rất nhiều giá trị với gói năng lượng Ultimate Performance. Nó sẽ cải thiện hiệu suất của họ và giúp họ hoàn thành công việc nhanh hơn so với gói năng lượng High-performance. Nếu bạn chỉ muốn cải thiện hiệu suất để sử dụng thường xuyên, bạn nên xem xét các cách khác, hiệu quả hơn về chi phí.