Cách sửa lỗi màn hình xanh Machine Check Exception BSOD trong Windows 10

Sử dụng các mẹo và thủ thuật này để sửa lỗi Máy kiểm tra ngoại lệ của bạn cho tốt trên Windows 10.

Cách sửa lỗi màn hình xanh Machine Check Exception BSOD trong Windows 10

Machine Check Exception là một lỗi hệ thống Windows nghiêm trọng. Kết quả? Một màn hình xanh chết chóc. Thật không may, lỗi Machine Check Exception thường không xảy ra một lần. Một số người dùng báo cáo bị cản trở bởi lỗi Machine Check Exception, họ phải thử một danh sách dài các bản sửa lỗi tiềm năng trước khi đến miền đất hứa.

Bài viết này tập hợp những bản sửa lỗi được tìm thấy là hoạt động và tổng hợp chúng thành một danh sách đẹp. Đây là cách bạn khắc phục lỗi Machine Check Exception của mình cho tốt.

Lỗi Machine Check Exception là gì?

Machine Check Exception (MCE) thường là một lỗi liên quan đến phần cứng hệ thống của bạn. Thật không may, các mã dừng kết quả không phải lúc nào cũng cung cấp một bức tranh rõ ràng về những gì là sai. Cấu trúc lỗi phần cứng của Windows (WHEA) cố gắng hết sức để xác định lỗi ở đâu, nhưng ngay cả WHEA cũng có thể có lỗi của riêng nó.

Tuy nhiên, bạn có thể xảy ra lỗi MCE do một số nguyên nhân cơ bản:
 1. Lỗi hệ thống liên quan đến phần cứng
 2. Các vấn đề và giải quyết quá mức do ép xung
 3. Các vấn đề liên quan đến bộ nhớ
 4. Sự cố phần cứng vật lý
 5. Trình điều khiển lỗi thời hoặc bị hỏng
Đó là phạm vi, phải không? Lỗi Machine Check Exception có thể đến từ hầu hết mọi nơi vì chúng xử lý phần cứng và hầu hết mọi thứ khác (tương tự như lỗi dừng trang bị hỏng phần cứng bị lỗi). Không phải lo lắng; đọc tiếp để khắc phục lỗi Machine Check Exception của bạn.

1. Cập nhật trình điều khiển

Một trong những cách sửa lỗi Machine Check Exception phổ biến nhất là cập nhật trình điều khiển hệ thống đã lỗi thời. Trình điều khiển lỗi thời đang trở nên hiếm hơn trên các máy Windows 10 do Microsoft tự động xử lý các bản cập nhật trình điều khiển. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các trình điều khiển lỗi thời không thể và sẽ không xảy ra. Windows 10 liệt kê các trình điều khiển mà nó cập nhật trong phần Update & Security của Settings.
Nhấn Windows Key + I để mở bảng Settings, sau đó chọn Update & Security > View update history. Bạn có thể tìm thấy bất kỳ bản cập nhật trình điều khiển nào ở đây.
Bây giờ, hãy nhập trình device manager vào thanh tìm kiếm của menu Start và chọn kết quả phù hợp nhất. Đi xuống danh sách và kiểm tra một biểu tượng lỗi. Nếu không có gì, tình trạng trình điều khiển của bạn có thể không phải là nguồn gốc của sự cố.

Điều đó nói rằng, bạn có thể sử dụng công cụ của bên thứ ba để cập nhật đồng thời tất cả các trình điều khiển hệ thống của mình. Hai tùy chọn đầu tiên — IOBit's Driver Booster và Snappy Driver Installer — thực hiện chính xác điều này.

2. Kiểm tra phần cứng vật lý

Tiếp theo, hãy thực hiện kiểm tra nhanh phần cứng vật lý. Tất cả RAM của bạn đã được đặt đúng chỗ chưa? Bộ tản nhiệt CPU của bạn có đúng vị trí không? GPU của bạn có bị dịch chuyển không? Lỗi Machine Check Exception liên quan chặt chẽ đến phần cứng hệ thống của bạn. Bạn đã cài đặt một thành phần mới hoặc thay đổi một số phần cứng?

Và, trong khi bạn đang ở bên trong hộp đựng của mình, hãy dọn dẹp nó một chút. Điều đó có nghĩa là loại bỏ bụi và tích tụ khỏi quạt của bạn. Nếu bạn có một ít khí nén, hãy cung cấp cho quạt của bạn một ít khí nén, cũng như quạt GPU của bạn. Nếu không, một số động tác hít thở sâu và thổi mạnh cũng có tác dụng tương tự (mặc dù ít hiệu quả hơn).

3. Đặt lại ép xung hệ thống

Ép xung là một căng thẳng khác đối với phần cứng hệ thống. Thực hiện chính xác, bạn có thêm một số hiệu suất từ ​​phần cứng hệ thống của mình. Ép xung chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Có vô số hướng dẫn cho hầu hết mọi thứ về phần cứng và các diễn đàn trực tuyến có đầy những trải nghiệm ép xung của những người dùng khác.

Tuy nhiên, ép xung sẽ gây thêm áp lực cho phần cứng của bạn - ngay cả khi nó nằm trong giới hạn hợp lý của giới hạn phần cứng được quảng cáo. Đặt lại bất kỳ quá trình ép xung nào có thể giúp xóa lỗi Machine Check Exception của bạn.

Rất có thể, bạn cần vào menu BIOS hoặc UEFI hệ thống của mình. Để làm điều này, hãy tắt hệ thống của bạn. Tiếp theo, bật lại hệ thống của bạn, nhấn phím truy cập menu BIOS/UEFI của bạn (thường là F2, nhưng các phím phổ biến khác bao gồm F1, F10, DEL và ESC).

Cài đặt BIOS và UEFI khác nhau tùy theo nhà sản xuất, nhưng tiêu đề menu thường tương tự nhau. Bạn đang tìm kiếm một tùy chọn Overclocking. Đối với hầu hết các phần, các tùy chọn ép xung được tìm thấy trong menu Advanced, Performance, Frequency hoặc Voltage.

Tìm menu và đặt lại các tùy chọn ép xung của bạn. Việc đặt lại sẽ đưa hệ thống của bạn trở về trạng thái xuất xưởng - nhưng cũng có thể loại bỏ lỗi Machine Check Exception trong quá trình này.

Đặt lại cài đặt BIOS/UEFI của bạn

Nếu xóa cài đặt ghi đè BIOS/UEFI của bạn không giải quyết được sự cố, hãy thử đặt lại toàn bộ BIOS của bạn. Ở đâu đó trong menu BIOS, có một tùy chọn để hoàn tất việc đặt lại cài đặt BIOS đầy đủ. Tìm tùy chọn và chọn nó.

4. Chạy CHKDSK

Windows Check Disk là một tiện ích Windows tích hợp mà bạn chạy từ Command Prompt. CHKDSK xác minh các tệp hệ thống của bạn và khắc phục mọi sự cố trong quá trình thực hiện.
Nhập command prompt vào thanh tìm kiếm của menu Start, sau đó nhấp chuột phải vào kết quả phù hợp nhất và chọn Run as administrator. (Hoặc, nhấn phím Windows + X, sau đó chọn Command Prompt (Admin) từ menu.)
Tiếp theo, gõ chkdsk /r và nhấn Enter. Lệnh sẽ quét hệ thống của bạn để tìm lỗi và khắc phục mọi sự cố trong quá trình thực hiện.

5. Chạy SFC

Tiếp theo, hãy chạy System File Check (SFC). SFC là một công cụ hệ thống khác của Windows để kiểm tra các tệp bị thiếu và bị hỏng. Nghe giống như CHKDSK, phải không? Chà, SFC sẽ kiểm tra các tệp hệ thống Windows cụ thể, trong khi CHKDSK quét toàn bộ ổ đĩa của bạn để tìm lỗi.

Nhưng trước khi chạy lệnh SFC, cách tốt nhất là kiểm tra kỹ xem nó có hoàn toàn hoạt động hay không.

DISM là viết tắt của Deployment Image Servicing and Management. DISM là một tiện ích Windows tích hợp với một loạt các chức năng. Trong trường hợp này, lệnh DISM Restorehealth đảm bảo rằng bản sửa lỗi tiếp theo của chúng tôi sẽ hoạt động bình thường. Làm theo các bước sau.
 • Nhập Command Prompt (Admin) trong thanh tìm kiếm của menu Start, sau đó nhấp chuột phải và chọn Run as administrator để mở Command Prompt nâng cao.
 • Nhập lệnh sau và nhấn Enter: DISM /online /cleanup-image /restorehealth
 • Chờ lệnh hoàn tất. Quá trình này có thể mất đến 20 phút tùy thuộc vào tình trạng hệ thống của bạn. Quá trình này có vẻ bị kẹt vào một số thời điểm nhất định, nhưng hãy đợi nó hoàn tất.
 • Khi quá trình hoàn tất, hãy nhập sfc /scannow và nhấn Enter.

6. Kiểm tra RAM của bạn bằng MemTest86

MemTest86 là một công cụ kiểm tra bộ nhớ độc lập, miễn phí dành cho các máy x86. Bạn khởi động MemTest86 từ ổ đĩa flash USB (hoặc đĩa có thể khởi động) và để nó để kiểm tra RAM hệ thống của bạn. Bây giờ, kiểm tra RAM MemTest86 mất nhiều thời gian để hoàn thành; một lần vượt qua mất hàng giờ tùy thuộc vào dung lượng RAM bạn đã cài đặt.

Để có được trải nghiệm MemTest86 đầy đủ, bạn nên chạy ít nhất hai lần (đó là hai chu kỳ hoàn chỉnh). Tuy nhiên, theo hầu hết các báo cáo, MemTest86 sẽ cho thấy sự cố nghiêm trọng về RAM sau một khoảng thời gian ngắn.
 • Đi đến trang download Memtest86 và tải về Image for creating bootable CD (ISO format).
 • Tiếp theo, bạn cần ghi ISO MemTest86 vào ổ đĩa flash USB.
 • Ghi MemTest86 bằng công cụ bạn chọn, sau đó tắt hệ thống của bạn.
 • Khởi động lại hệ thống trong khi nhấn nút cho menu Boot Selection (thường là F10, F11, DEL hoặc ESC), sau đó chọn ổ flash USB MemTest86 có thể khởi động. Kiểm tra bộ nhớ sẽ tự động bắt đầu.
Nếu nó trả về lỗi RAM, hãy hoàn thành tìm kiếm trên Internet để tìm mã lỗi và nhập để khám phá hướng hành động tiếp theo của bạn.

7. Đặt lại Windows 10

Nếu không có gì khác hoạt động, bạn có thể sử dụng chức năng đặt lại Windows 10 để làm mới các tệp hệ thống của mình. Windows 10 Reset sẽ thay thế các tệp hệ thống của bạn bằng một bộ tệp hoàn toàn mới và về mặt lý thuyết sẽ xóa mọi vấn đề còn tồn tại liên quan đến lỗi Machine Check Exception của bạn trong khi vẫn giữ nguyên phần lớn các tệp quan trọng của bạn.
 • Đi tới Settings > Update and Security > Recovery, sau đó trong Reset this PC, chọn Get started. Hệ thống của bạn sẽ khởi động lại ngay sau khi bạn nhấn nút, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu mọi tệp quan trọng trước đó.
 • Hệ thống của bạn sẽ khởi động lại, sau đó bạn có thể chọn Keep my files hoặc Remove everything.