Không có Numpad? Không vấn đề! Cách nhận bàn phím số trong Windows

Có những lúc bạn không thể sống thiếu bàn phím số. Dưới đây là cách khôi phục hạt nhân ảo hoặc vật lý.

Cách nhận bàn phím số trong Windows

Bạn đã mua một chiếc máy tính xách tay hoặc một chiếc bàn phím mini và thấy mình thiếu chiếc bàn phím số? Nhiều ứng dụng Windows hoạt động tốt hơn với một numpad và có thể dễ dàng đánh giá thấp việc sử dụng nó cho đến khi nó biến mất. Nhưng không phải ai cũng muốn có bàn phím kích thước đầy đủ và rất ít máy tính xách tay được trang bị bàn phím số.

Tuy nhiên, có rất nhiều cách để sử dụng một numpad trên máy tính của bạn, ngay cả khi bàn phím của bạn không có. Windows cung cấp các giải pháp tích hợp và các tùy chọn bổ sung cũng tồn tại bên ngoài PC của bạn. Nếu bạn cần một numpad cho máy tính xách tay hoặc bàn phím của mình, các giải pháp này sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn.

1. Bàn phím ảo của Windows 10

Bàn phím ảo trong Windows 10 có một phím ảo mà bạn có thể sử dụng. Mặc dù không phải lúc nào cũng nhanh như một numpad bàn phím, nhưng các tùy chọn có thể tùy chỉnh có sẵn cho bàn phím ảo khiến nó trở thành một trình giả lập numpad xứng đáng.

Để truy cập bàn phím ảo, bạn có thể thực hiện một số tuyến đường khác nhau. Cách nhanh nhất là giữ phím Windows + Ctrl + O để mở bàn phím ảo. Bạn cũng có thể bật hoặc tắt bàn phím ảo từ bất kỳ đâu bằng cùng một phím tắt.


Nếu bạn muốn chuyển qua cài đặt của Windows, hãy làm theo các bước sau:
  • Nhấn phím Windows + I để mở Settings.
  • Chọn Ease of Access.
  • Trên thanh bên bên trái, chọn Keyboard.
  • Trong Use the On-Screen Keyboard chuyển thanh trượt sang On.
Khi bàn phím ảo xuất hiện lần đầu tiên, sẽ không có bàn phím số. Bạn sẽ cần nhấp vào nút Options ở góc dưới bên phải, sau đó chọn Turn on numeric key pad. Nhấp vào OK khi bạn hoàn tất.


Cuối cùng, nhấn nút NumLock để hiển thị bàn phím.

Bây giờ, bất cứ khi nào bạn cần nhập một số từ numpad, chỉ cần nhấp vào nó trên bàn phím ảo. Nếu bạn chọn tùy chọn Hover over keys, bạn cũng có thể chỉ cần di con trỏ qua một phím thay vì nhấp chuột. Bằng cách điều chỉnh thời lượng di chuột, bạn cũng có thể tùy chỉnh thời gian cần trước khi nó đăng ký dưới dạng một lần nhấn.


Nếu bạn thực sự muốn sử dụng bàn phím tích hợp nhưng cần tiết kiệm không gian màn hình, bạn có thể thu nhỏ bàn phím xuống để chủ yếu tập trung vào phím số.

2. Numeric Keypad Emulators

Để có tùy chọn chuyên biệt hơn và tiết kiệm không gian, bạn có thể tải xuống trình giả lập numpad. Mặc dù có nhiều lựa chọn, nhưng bạn muốn có một numpad ảo với các thông số kỹ thuật phù hợp với nhu cầu của mình.


Numpad Emulator cung cấp nhiều tùy chọn bao gồm khả năng chia tỷ lệ kích thước nút, thay đổi các phím xuất hiện trên hạt nhân và đặt các ký hiệu đặc biệt bằng cách sử dụng mã thay thế mà không có hạt nhân thực tế.


Nếu bạn không cần bất kỳ tùy chỉnh nào, bàn phím ảo sẽ hoạt động trơn tru như bàn phím ảo của Windows.

Tải xuống: Numpad Emulator (Miễn phí)

3. Laptop NumLock

Nhiều máy tính xách tay giải quyết việc thiếu bàn phím số bằng cách bao gồm một phím số ẩn được kích hoạt bằng phím NumLock. Các số thường sẽ được đánh dấu bằng màu khác với màu của các phím thông thường (thường là màu xám hoặc xanh lam). Nếu bạn đang cố định vị chúng, chúng thường dùng chung các phím 7, 8 và 9 ở hàng số trên cùng.

Để kích hoạt bàn phím số, hãy tìm phím khóa số (thường có nhãn NumLock, Num Lk hoặc Num). Sau khi định vị nó, hãy tìm phím Fn hoặc Alt. Nếu màu của phím Fn hoặc Alt khớp với các số thay thế, hãy nhấn nó cùng với phím khóa số.

Bạn có thể biết mình đã thành công bằng cách bật hoặc tắt đèn phím khóa số. Bây giờ, các phím màu thay thế sẽ hoạt động như một phím đàn cho máy tính xách tay của bạn. Chỉ cần nhớ tắt khóa số sau đó bằng cách sử dụng cùng một tổ hợp phím.

4. iPhone Pads và iPad Pads

Có một số tùy chọn ứng dụng cho phép bạn sử dụng iPhone hoặc iPad của mình làm trình giả lập numpad nhưng không có nhiều tính năng hỗ trợ Windows trực tiếp.


NumPad hỗ trợ Windows miễn là bạn sử dụng máy chủ VNC như TightVNC để kết nối với máy tính của mình. Mặc dù ứng dụng iOS có chi phí thấp, nhưng nó vẫn rẻ hơn và tiết kiệm nhiều dung lượng hơn so với một numpad bên ngoài.

5. Sử dụng AutoHotKey làm Number Pad

Nếu bạn muốn một giải pháp tích hợp không yêu cầu bàn phím ảo hoặc máy tính xách tay, AutoHotKey là một giải pháp tuyệt vời.

Đây là một tập lệnh cho phép bạn sử dụng phím Caps Lock để gửi các phím số của bạn dưới dạng các phím bàn phím số:
SetCapsLockState, AlwaysOff
#If GetKeyState("CapsLock", "P")
1::Numpad1
2::Numpad2
3::Numpad3
4::Numpad4
5::Numpad5
6::Numpad6
7::Numpad7
8::Numpad8
9::Numpad9
0::Numpad0
Tập lệnh này giữ cho phím Caps Lock của bạn không hoạt động chức năng bình thường, nhưng bạn vẫn sử dụng phím đó với tần suất bao lâu?

Nếu bạn muốn sử dụng phím Caps Lock làm nút chuyển đổi để gửi các phím trên bàn phím số, hãy thay thế hai dòng đầu tiên bằng một dòng sau:
#If GetKeyState("CapsLock", "T")
Bây giờ, bất cứ khi nào Caps Lock được bật, các số của bạn sẽ hoạt động như số trên bàn phím.

Bạn có thể làm tất cả những việc hữu ích với AHK và numpad — bạn có thể sử dụng nó để giúp tự động hóa và tăng tốc các quy trình lặp đi lặp lại. Nếu bạn sẵn sàng thử nghiệm, bạn có thể giải quyết mọi vấn đề.

6. Mua một Numpad bên ngoài

Nếu bạn cần sử dụng một numpad nhiều, bạn có thể mua một chiếc numpad bên ngoài. Bàn phím số bên ngoài giống hệt như âm thanh của chúng: một chiếc bàn phím số nhỏ mà bạn kết nối với máy tính của mình qua USB hoặc Bluetooth.

Mặc dù tùy chọn này tốn nhiều chi phí nhất, nhưng nó thực sự khiến việc sử dụng các phím numpad trên máy tính xách tay của bạn trở nên đơn giản. Bàn phím vật lý cũng giúp việc gõ nhiều số nhanh hơn vô cùng.