Tại sao sạc điện thoại qua đêm lại không tốt?

Sạc điện thoại thông minh của bạn qua đêm có thể làm hỏng pin và giảm tuổi thọ của nó. Đây là mọi thứ bạn cần biết.

Tại sao sạc điện thoại qua đêm lại không tốt?

Làm thế nào để bạn tăng mức sạc trên pin điện thoại thông minh của bạn? Bạn có thể nghĩ rằng sạc pin khi đang ngủ để thường xuyên đạt 100% là có lợi, nhưng điều đó thực sự gây hại cho pin của bạn và làm giảm tuổi thọ của nó.

Đây là sự thật về việc duy trì pin điện thoại thông minh — và lý do tại sao bạn không nên sạc pin qua đêm.

Tuổi thọ pin được xác định như thế nào?

Bạn muốn công nghệ của mình có thể sử dụng được càng lâu càng tốt; bảo hành sẽ không hợp lệ nếu bạn thao túng thiết bị của mình. Khai thác tối đa pin của bạn ngày càng quan trọng vì hầu hết mọi người không thoải mái khi thay đổi pin mặc định.


Pin sạc sẽ mất dần dung lượng theo thời gian (ngay cả khi bạn không sử dụng). Bạn sẽ nhận thấy sự sụt giảm dung lượng sau năm đầu tiên sử dụng thường xuyên. Đối với nhiều người, vượt qua cả ngày chỉ với một lần sạc là không thể vượt quá mốc hai năm.

Các nhà sản xuất quy định tuổi thọ của điện thoại thông minh thông qua "chu kỳ sạc pin". Chu kỳ sạc được định nghĩa là sạc pin từ 0 đến 100 phần trăm và sau đó xả trở lại 0 phần trăm. Số chu kỳ sạc dự kiến ​​sẽ cho bạn biết pin có thể xử lý bao nhiêu chu kỳ đầy trước khi bắt đầu giảm dung lượng đáng kể.

Pin Lithium-Ion (Li-Ion) được sử dụng trong phần lớn công nghệ có thể sạc lại. Bạn có thể tìm thấy một số dạng pin Lithium-Ion trong điện thoại thông minh, máy hóa hơi, máy tính xách tay, Teslas và thậm chí cả cưa máy.

Pin Li-Ion phổ biến nhất là 18650. Quá trình này có thể mất từ ​​300 đến 500 chu kỳ sạc đầy trước khi giảm xuống còn khoảng 75% dung lượng. Đó là khi những sai sót lớn bắt đầu phát triển.

Tại sao Lithium-Ion có thể sạc lại bị suy giảm?

Điện thoại thông minh và máy tính bảng sử dụng một biến thể của pin Li-Ion được gọi là Lithium-Ion Polymer (Li-Poly). Phiên bản này an toàn hơn, nhỏ hơn và sạc nhanh hơn. Nếu không, các quy tắc về tuổi thọ tương tự áp dụng cho Li-Poly như với bất kỳ pin Li-Ion nào.

Pin của bạn xuống cấp nhanh nhất khi bạn thường xuyên sạc pin trên 80 phần trăm và để pin giảm xuống dưới 20 phần trăm. Thiết bị của bạn hoạt động tốt nhất ở mức sạc 50 phần trăm.

Tránh quá mức để kéo dài tuổi thọ pin của bạn. Các lần sạc và phóng điện từng phần kết hợp thành 100 phần trăm được tính là một chu kỳ đầy đủ. Bằng cách sạc và xả một phần từ 20 đến 80 phần trăm, bạn có thể nhận được 1.000 chu kỳ đầy đủ hoặc hơn trước khi giảm dung lượng đáng kể. Đó là gần ba năm tính phí hàng ngày.

Lý do tại sao điều này xảy ra? Đó là do cách thức hoạt động của pin. Những loại pin này được làm từ một lớp oxit coban lithium và một lớp than chì. Các ion liti di chuyển từ than chì sang oxit liti coban để giải phóng năng lượng. Sạc pin sẽ di chuyển các ion đó trở lại lớp than chì.

Đó là lý do tại sao pin lại bị hư hại nghiêm trọng: bạn đang làm tổn hại đến tính toàn vẹn của tế bào vì nhồi quá nhiều lớp Lithium sẽ làm tăng điện trở bên trong.

Cách chăm sóc pin điện thoại thông minh của bạn

Vì vậy, làm thế nào để bạn chăm sóc pin thiết bị của bạn? Có thể bạn đã mắc phải một số thói quen xấu khi sạc điện thoại, chẳng hạn như cắm điện khi ngủ. May mắn thay, bạn không mất nhiều thời gian và công sức để sửa những cách làm này.

Tại sao bạn không nên sạc điện thoại qua đêm?

Rút phích cắm điện thoại của bạn khi bạn đi ngủ và sạc nó sau khi bạn thức dậy. Đây có thể là thói quen buổi sáng của bạn, khi bạn đang làm việc hoặc xem TV vào buổi tối.

Có thể mất một giờ để sạc thiết bị của bạn, nhưng để thiết bị được cắm khi bạn đang ngủ có nghĩa là thiết bị được kết nối với bộ sạc lâu hơn nữa.

Không, pin điện thoại của bạn không thể sạc quá mức. Các nhà sản xuất đưa ra các biện pháp bảo vệ để ngăn chặn điều này. Tuy nhiên, khi bạn sạc đến 100 phần trăm, nó sẽ thêm "phí nhỏ giọt", tức là có đủ năng lượng bổ sung để bù đắp cho những gì thiết bị của bạn sử dụng theo mặc định. Bằng cách sạc đến 100 phần trăm và tiếp tục cắm điện, bạn đang sử dụng quá mức pin của mình, buộc nó phải tiêu hao năng lượng khi không cần thiết.

Trên thực tế, nếu bạn cắm điện qua đêm, chắc chắn bạn sẽ vượt quá mức phí 80% được đề xuất.

Sạc trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến nhiệt độ tăng lên, tự nhiên làm giảm chất lượng pin của bạn. Nó cũng có thể nguy hiểm trong những trường hợp nghiêm trọng — đặc biệt là nếu bạn để điện thoại dưới gối.

Đừng để thiết bị của bạn dưới gối nếu bạn có thể giúp được. Việc thiếu luồng không khí không chỉ có nghĩa là có thể làm hỏng pin của bạn mà còn làm tăng nguy cơ cháy nổ.

Bạn cần tránh để điện thoại của mình ở bất kỳ vị trí nào quá mức. Nhiệt độ dưới 32 độ F (0 độ C) và trên 158 độ F (70 độ C) làm suy giảm pin Li-Ion của bạn nhanh hơn. Đừng tắm nắng với chiếc điện thoại đang nóng lên bên cạnh bạn, và đừng để nó trong ô tô vào những ngày nắng nóng hay lạnh giá.
Bạn có thể sử dụng ứng dụng khi điện thoại đang sạc không?

Bạn không nên sử dụng thiết bị của mình cho bất kỳ hoạt động cường độ cao nào khi đang sạc. Thực tế, nhiều người làm. Tuy nhiên, thường xuyên làm như vậy có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục được.

Điều này có thể so sánh với việc ép xung CPU PC của bạn. Xem xét ảnh hưởng của việc có quá nhiều ứng dụng chạy đồng thời: nó sẽ nóng và hoạt động không bình thường. Điều này cũng sẽ thêm vào "phí nhỏ giọt."

Bạn có thể bị hấp dẫn khi xem video trên YouTube hoặc lên cấp độ tiếp theo với trò chơi yêu thích của bạn khi nó đang được cắm điện, nhưng nó không đáng để ảnh hưởng tiêu cực đến pin của bạn.

Tất nhiên, điều này phụ thuộc vào thời gian bạn định sử dụng điện thoại thông minh của mình. Một số người dùng chỉ giữ thiết bị cho đến khi hợp đồng của họ được gia hạn, thường là hai đến ba năm một lần. Thường xuyên sử dụng các ứng dụng trong khi sạc sẽ khiến điện thoại của bạn chậm đi đáng kể trong năm thứ hai.

Nếu bạn muốn giữ điện thoại của mình được lâu, đừng sử dụng các ứng dụng khi đang sạc.

Tuy nhiên, kiểm tra tin nhắn hoặc email của bạn sẽ ổn. Chỉ cần không làm bất cứ điều gì tốn nhiều sức lực.

Điện thoại của bạn có ngừng sạc ở mức 80% không?

Các công ty hiếm khi cho phép bạn sử dụng hết dung lượng pin của họ. Thật là ngu ngốc nếu làm cạn kiệt nghiêm trọng các ion liti trong một lớp. Tuy nhiên, màn hình của bạn sẽ vẫn đọc 100 phần trăm khi nó đạt đến công suất đầy đủ mà nó cho phép.

Có một phương pháp tuyệt vời để không sạc thiết bị của bạn trên 80 phần trăm được khuyến nghị: theo dõi cẩn thận.

Nó không lý tưởng, phải không? Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng một số phần mềm để giúp thay đổi thói quen sạc pin của mình.

Đối với Android, Accubattery hiển thị các mẹo để cải thiện pin của bạn và cho phép bạn đặt báo thức phần trăm dung lượng.

Có ít tùy chọn hơn cho iOS, nhưng ít nhất bạn có thể sử dụng FruitJuice để kéo dài tuổi thọ cho máy Mac của mình.
Tải xuống: FruitJuice ($ 9,99).
Một số máy tính xách tay có cài đặt BIOS để cho phép bạn định cấu hình phần trăm sạc pin tối đa. Ví dụ: Lenovo làm cho điều này dễ dàng hơn cho Windows với phần mềm Lenovo Energy Management. Cài đặt tùy chọn này và chọn Tối ưu hóa cho Tuổi thọ Pin, để pin máy tính xách tay của bạn ngừng sạc ở mức 80 phần trăm.

Cách giảm tình trạng ngốn pin trên thiết bị của bạn


Ngoài việc xem nhiệt độ và phần trăm sạc của thiết bị, bạn có thể kéo dài tuổi thọ pin hơn nữa bằng cách giảm tần suất bạn cần sạc thiết bị. Ít lần sạc hơn có nghĩa là ít chu kỳ hơn, dẫn đến tuổi thọ lâu hơn cho thiết bị của bạn.

Giảm thời gian chờ của màn hình và giảm cài đặt độ sáng sẽ có tác động lớn nhất.

Ngoài ra, hầu hết các điện thoại thông minh và một số máy tính xách tay đều có tùy chọn tiết kiệm pin. Những điều này hiếm khi ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm của bạn về thiết bị. Chúng bao gồm Thời gian sử dụng trên iOS, có thể cung cấp cho bạn lịch thời gian ngừng hoạt động và giới hạn ứng dụng để khuyến khích thói quen tốt hơn.

Trái ngược với suy nghĩ, kết nối Bluetooth và Wi-Fi không sử dụng nhiều pin.

Tuy nhiên, việc tắt GPS và Dữ liệu di động có thể làm giảm lượng tiêu hao đáng kể trên hầu hết các thiết bị.

Cách bảo quản pin điện thoại thông minh của bạn

Nếu bạn không có ý định sử dụng thiết bị của mình trong thời gian dài, bạn vẫn cần phải chăm sóc pin của mình.

Điều đó có nghĩa là không để chúng quá mức trong kho lưu trữ. Giữ ở nơi mát hơn: pin có thể đối phó với môi trường lạnh hơn một chút tốt hơn môi trường nóng hơn. Nếu không thể, hãy giữ chúng ở nhiệt độ phòng xung quanh.

Đừng sạc nó đến 100 phần trăm trước khi cất điện thoại thông minh của bạn. Hãy nhớ rằng 50 phần trăm là mức tối ưu, nhưng xả nó vào bất kỳ nơi nào từ 40 đến 60 phần trăm sẽ ổn.

Áp lực liên tục nâng cấp thiết bị của chúng tôi có tác động thực sự đến môi trường. Bằng cách sử dụng lâu hơn công nghệ của bạn, bạn cũng đang giúp cứu hành tinh.

Cách kéo dài tuổi thọ pin của bạn

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể kéo dài tuổi thọ pin điện thoại thông minh của bạn? Đây là một số mẹo đơn giản.
Sử dụng sạc từng phần để giữ pin của bạn ở mức từ 20 đến 80 phần trăm.
Giảm thời lượng pin của bạn được duy trì ở mức 100 phần trăm bằng cách không sạc điện thoại vào ban đêm. Đây là lúc pin sẽ xuống cấp nhanh nhất.
Giữ thiết bị của bạn ở nhiệt độ phòng, do đó tránh nhiệt độ quá cao.
Giảm mức tiêu hao pin của thiết bị bằng cách tắt các dịch vụ không cần thiết. Sử dụng trình tiết kiệm pin để sử dụng lâu hơn sau mỗi lần sạc.

Trong ngắn hạn, bạn có thể không nhận thấy nhiều sự khác biệt. Nhưng bạn sẽ rất vui khi điện thoại của mình vẫn tồn tại đủ ngày chỉ với một lần sạc sau một năm.