Windows lưu hoặc lưu trữ Device Drivers ở đâu?

Tất cả chúng ta sử dụng các loại thiết bị ngoại vi khác nhau với máy tính của mình. Thiết bị phần cứng mà chúng tôi kết nối với máy tính bên ngoài được gọi là thiết bị ngoại vi, như bàn phím, chuột, máy in, v.v. Khi bạn kết nối thiết bị ngoại vi với máy tính của mình lần đầu tiên, Windows sẽ mất một khoảng thời gian để cài đặt trình điều khiển tương thích với thiết bị đó. Và, bạn cũng có thể tự hỏi nơi Windows lưu hoặc lưu trữ các trình điều khiển thiết bị đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận tương tự. Không có vấn đề gì nếu bạn đang sử dụng Windows 11 , Windows 10 hoặc các phiên bản khác của Windows OS, các đường dẫn để lưu trữ hoặc lưu trình điều khiển thiết bị vẫn như cũ.

Windows lưu hoặc lưu trữ Device Drivers ở đâu?

Device Driver là gì?

Device driver (hoặc driver) là phần mềm giúp hệ điều hành giao tiếp với các thiết bị được kết nối. Nói cách khác, trình điều khiển thiết bị là một tập hợp các tệp cần thiết để vận hành hoặc điều khiển các thiết bị phần cứng. Nếu không có trình điều khiển thiết bị, hệ điều hành Windows không thể nhận dạng loại thiết bị được kết nối với nó và khi đó bạn sẽ không thể sử dụng thiết bị cụ thể đó. Đây là lý do tại sao đôi khi các thiết bị bên ngoài không hoạt động do trình điều khiển bị hỏng, sai hoặc thiếu.

Windows lưu hoặc lưu trữ trình điều khiển thiết bị ở đâu?

Dữ liệu mà chúng tôi có trên Windows 11, Windows 10 hoặc các phiên bản khác của Hệ điều hành Windows được lưu trữ trong một số vị trí / thư mục cụ thể trên ổ cứng. Tương tự đối với trình điều khiển thiết bị. Khi Windows phát hiện thiết bị mới, Windows sẽ tìm và cài đặt trình điều khiển tương thích cho các thiết bị đó, đồng thời lưu trữ dữ liệu của chúng trong các thư mục khác nhau. Các thư mục này là:
  1. Drivers
  2. DriverStore
Bạn có thể truy cập các thư mục này bằng đường dẫn sau:
C:\Windows\System32

Trong khi thư mục drivers chứa các tệp SYS (*.sys) của các trình điều khiển đã cài đặt, thì thư mục DriverStore bao gồm một thư mục con FileRepository chứa các tệp INF (*.inf) của các trình điều khiển đó.

SYS là các tệp hệ thống của trình điều khiển được yêu cầu bởi Windows OS và chúng thường được sử dụng để lưu trữ trình điều khiển.

Mặt khác, tệp INF là tệp văn bản chứa tất cả thông tin được Windows yêu cầu để cài đặt trình điều khiển thiết bị. Tệp thông tin này bao gồm tên và vị trí của một trình điều khiển cụ thể, số phiên bản của trình điều khiển, thông tin đăng ký, v.v. Đó là lý do tại sao tệp INF rất quan trọng đối với việc cài đặt thiết bị. Sau khi mở thư mục FileRepository, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các trình điều khiển (trong các thư mục riêng biệt) được cài đặt trên hệ thống của bạn. Các tệp trình điều khiển mà thư mục này chứa ở định dạng INF.

Trước khi cài đặt trình điều khiển, Windows sao chép gói trình điều khiển vào thư mục DriverStore. Gói này chứa các tệp INF và các tệp khác được giới thiệu bởi các tệp INF. Một số người dùng tải xuống trình điều khiển thiết bị từ bất kỳ trang web nào hoặc các nguồn không đáng tin cậy. Tải xuống trình điều khiển từ các trang web không đáng tin cậy có thể là một mối đe dọa bảo mật vì các tệp đó có thể chứa vi-rút hoặc phần mềm độc hại. Do đó, để bảo vệ máy tính của người dùng khỏi các cuộc tấn công như vậy, Windows xác minh tính toàn vẹn của gói trình điều khiển bằng cách xác minh chữ ký số trước khi sao chép gói trình điều khiển vào thư mục DriverStore.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết nơi Windows lưu trữ trình điều khiển thiết bị, bạn có thể chỉ cần truy cập vào đường dẫn đó và sau đó sao chép thủ công các thư mục trình điều khiển để sao lưu hoặc xuất chúng. Nếu muốn, bạn cũng có thể sử dụng PowerShell để xuất và sao lưu trình điều khiển thiết bị. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp của công cụ DISM để xuất trình điều khiển hoặc sao lưu chúng bằng các cách khác.

Tôi tìm trình điều khiển thiết bị ở đâu?

WIndows lưu trữ vật lý trình điều khiển thiết bị trên ổ cứng của bạn. Bạn sẽ tìm thấy tất cả các trình điều khiển bên thứ ba của mình trong thư mục DriverStore ở định dạng tệp INF. Chúng tôi cũng đã đề cập ở trên trong bài đăng này về cách bạn có thể mở thư mục DeviceStore.

Tại sao thiết bị cần trình điều khiển thiết bị?

Trình điều khiển là một liên kết kết nối giữa hệ điều hành Windows và các thiết bị bên ngoài. Trình điều khiển giúp HĐH Windows biết thiết bị nào được kết nối. Nếu trình điều khiển không được cài đặt đúng cách hoặc bị hỏng, bạn sẽ không thể sử dụng thiết bị đó.

Driver trong Device Managerở đâu?

Các Driver trong Device Manager là hữu ích để cập nhật, rollback, vô hiệu hóa và gỡ bỏ cài đặt một trình điều khiển thiết bị. Bạn có thể sử dụng các bước sau để mở tab Driver cho một thiết bị cụ thể:
  • Nhấn phím Win + R để khởi chạy hộp lệnh Run
  • Gõ devmgmt.msc
  • Nhấn nút OK. Thao tác này sẽ khởi chạy Device Manager
  • Trong Device Manager, chọn trình điều khiển mà bạn muốn cập nhật, gỡ cài đặt hoặc khôi phục
  • Nhấp chuột phải vào trình điều khiển đã chọn
  • Chọn tùy chọn Properties.
  • Trong cửa sổ Properties, chuyển sang tab Driver.