Bạn có phải trả tiền cho Windows 11 không?

Windows 11 sắp ra mắt, nhưng bạn có cần bỏ ra một số tiền để đảm bảo máy tính của mình được cập nhật không?

Bạn có phải trả tiền cho Windows 11 không?

Microsoft đang dần tung ra Windows 11 trên tất cả các thiết bị tương thích. Do đó, rất có thể bạn đang muốn nâng cấp thiết bị của mình lên hệ điều hành mới nhất của Microsoft.

Tuy nhiên, câu hỏi vẫn là: bạn có phải trả tiền để nâng cấp lên Windows 11 không? Hoặc bạn có thể nâng cấp PC chạy Windows 10 lên Windows 11 miễn phí không? Đọc để tìm hiểu.

Khi nào bạn phải trả tiền cho bản nâng cấp Windows 11?

Nếu thiết bị của bạn tương thích với Windows 11 và bạn đang chạy Windows 10, bạn sẽ không phải trả phí cho Windows 11. Tất cả người dùng Windows 10 đều có thể nâng cấp lên Windows 11 miễn phí.

Chúng tôi không chắc ưu đãi này sẽ kéo dài bao lâu, nhưng rất có thể Microsoft sẽ hỗ trợ nâng cấp miễn phí từ Windows 10 lên Windows 11 trong một thời gian khá dài. Ngay cả người dùng Windows 7 cũng có thể dễ dàng nâng cấp lên Windows 11 từ menu cập nhật Windows.

Điều đó đang được nói, có hai tình huống chính có thể buộc bạn phải trả tiền cho Windows 11.

Xây dựng một máy tính mới mà không cần giấy phép Windows 10

Nếu bạn đang lắp ráp một PC mới, thì bạn có thể phải trả tiền cho Windows 11. Chúng tôi nói "có thể" vì điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn có một PC Windows 10 khác và loại giấy phép mà nó có.

Có một cơ hội tốt là nếu bạn có PC chạy Windows 10, thì nó đang sử dụng khóa cấp phép OEM. Khóa OEM chỉ hoạt động trên một PC, vì vậy bạn không thể chuyển giấy phép sang PC mới của mình. Do đó, bạn sẽ cần mua một khóa cấp phép mới để sử dụng Windows trên PC mới của mình.

Tại thời điểm viết bài, bạn không thể mua khóa Windows 11 cụ thể. Thay vào đó, bạn sẽ phải mua khóa sản phẩm Windows 10, sau đó yêu cầu nâng cấp miễn phí lên Windows 11.

Rất có thể bạn sẽ tìm thấy một số trang web tuyên bố rằng họ đang bán khóa sản phẩm Windows 11, nhưng hầu hết chúng đều mờ ám. Khả năng cao là họ sẽ cố gắng lừa đảo bạn. May mắn thay, bạn có thể dễ dàng mua Windows 10 từ trang web chính thức của Microsoft:
  • Truy cập trang tải xuống Windows 10.
  • Quyết định xem bạn muốn mua phiên bản Home hay Pro của Windows 10 và nhấp vào phiên bản bạn muốn.
  • Hoàn tất quá trình mua hàng trên trang tiếp theo.
  • Bạn có thể tải xuống Windows 10 hoặc ghi lại khóa sản phẩm để kích hoạt nó trên một máy tính khác.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo ổ USB Windows 10 có thể khởi động từ một PC khác. Chỉ cần cắm USB này vào máy tính mới của bạn và nó sẽ tự động phát hiện hệ điều hành. Làm theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt Windows 10. Hãy nhớ kích hoạt Windows bằng khóa sản phẩm bạn đã mua trước đó.

Ngoài ra còn có các nhà bán lẻ trực tuyến đáng tin cậy bán các khóa sản phẩm Windows 10 với mức chiết khấu khi so sánh với trang web chính thức của Microsoft.

Bạn sở hữu một thiết bị không tương thích với Windows 11

Một lý do khác khiến bạn có thể phải trả tiền cho Windows 11 là nếu bạn sở hữu một thiết bị không tương thích. Microsoft đã đưa ra một số yêu cầu được khuyến nghị cho Windows 11. Điều này bao gồm TPM 2.0 và Khởi động an toàn. Ngoài ra, Microsoft đã tuyên bố rằng CPU Intel thế hệ thứ 6 và thứ 7 cũng như bộ xử lý AMD Ryzen thế hệ đầu tiên cũng không được hỗ trợ cho Windows 11.

Tuy nhiên, đây không phải là những yêu cầu khó. Có rất nhiều giải pháp thay thế có sẵn để cài đặt Windows 11 trên các thiết bị không được hỗ trợ đã chạy Windows 10. Nhưng có một số hạn chế khi cài đặt Windows 11 trên thiết bị không được hỗ trợ.

Microsoft khiến bạn chấp nhận rằng công ty có thể ngừng cung cấp các bản cập nhật và bản vá bảo mật cho Windows 11 trên các thiết bị này. Mặc dù Microsoft không chắc làm được điều đó trên thực tế, nhưng tốt hơn hết là bạn nên ở bên an toàn hơn. Ngoài ra, bạn có thể gặp phải sự cố không tương thích trình điều khiển trên các thiết bị không được hỗ trợ. Đặc biệt, nếu máy tính của bạn đang chạy phần cứng hơn 5-6 năm tuổi.

Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên mua phần cứng tốt hơn và sau đó cài đặt Windows 11. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn tiếp tục nâng cấp, trang web Hỗ trợ của Microsoft sẽ đưa ra một số phương pháp để thực hiện việc này.

Nhận bản nâng cấp miễn phí lên Windows 11

Máy tính không có vấn đề về khả năng tương thích và đã chạy Windows 10 có thể dễ dàng nâng cấp lên Windows 11. Tuy nhiên, có thể mất thời gian để bản cập nhật đến trên thiết bị cụ thể của bạn. May mắn thay, điều này cũng có thể được bỏ qua và bạn có thể cài đặt Windows 11 miễn phí ngay bây giờ.
Cài đặt Windows 11 miễn phí trên máy tính được hỗ trợ

Thật dễ dàng để kiểm tra tính tương thích và cài đặt Windows 11:

  • Nhấp vào nút Start và sau đó nhấp vào Settings.
  • Trên bảng điều khiển Settings, nhấp vào Update & Security.
  • Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng phần Windows Update.
  • Nhấp vào Check for updates.
  • Bây giờ, hãy xem liệu có lời nhắc cho bạn biết máy tính của bạn có thể chạy Windows hay không. Nó sẽ giống như trong hình trên.
  • Máy tính của bạn đã có thể đủ điều kiện nhận bản cập nhật, vì vậy chỉ cần nhấp vào Download and install để bắt đầu với Windows 11.
Cũng có khả năng máy tính của bạn tương thích với Windows 11, nhưng nó vẫn không khả dụng cho bạn. Bạn nên đợi cho đến khi nó được cung cấp; tuy nhiên bạn vẫn có thể cài đặt nó bằng cách sử dụng trợ lý cài đặt Windows 11. Mặc dù Microsoft không khuyến khích nó, nhưng nó sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề lớn nào.

  • Tải xuống Trợ lý cài đặt Windows 11 từ trang web chính thức của Microsoft.
  • Chạy ứng dụng đã tải xuống.
  • Nhấp vào Accept and install.
  • Trợ lý cài đặt Windows 11 sẽ bắt đầu tải xuống Windows 11.
  • Sau khi quá trình tải xuống hoàn tất, bạn có thể chọn Khởi động lại ngay hoặc đợi cho đến khi Windows tự động khởi động lại.
  • Sau khi khởi động lại, hãy làm theo hướng dẫn trên màn hình để dễ dàng cài đặt Windows 11.

Cài đặt Windows 11 miễn phí trên máy tính không được hỗ trợ

Đây là lúc mọi thứ bắt đầu trở nên phức tạp một chút. Mặc dù bạn có thể cài đặt Windows 11 trên các thiết bị không được hỗ trợ, nhưng quá trình này hơi tẻ nhạt. Ngoài ra, bạn có thể gặp nhiều lỗi. Do đó, nên sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng của bạn trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Về cơ bản, bạn phải tạo một ổ USB có thể khởi động có chứa tệp ISO Windows 11:

  • Đi đến trang download của Windows 11 và di chuyển xuống của Download Windows 11 Disk Image (ISO).
  • Tại đây, chọn Windows 11 từ menu thả xuống.
  • Nhấp vào Download.
  • Cắm ổ USB có ít nhất 16 GB dung lượng lưu trữ.
  • Tải xuống một công cụ có tên Rufus. Cài đặt và sau đó khởi chạy Rufus.
  • Nhấp vào nút Select và điều hướng đến tệp ISO Windows 11 đã tải xuống.
  • Nhấp vào Start.
  • Chờ cho quá trình ghi đĩa hoàn tất.
  • Ổ USB có thể khởi động của bạn với Windows 11 sẽ sẵn sàng.
Để cài đặt Windows 11, chỉ cần tắt máy tính của bạn, sau đó khởi động lại. PC của bạn sẽ tự động phát hiện USB có thể khởi động và bạn có thể làm theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt Windows 11.