Cách tách một PC Windows giữa hai người bằng phần mềm Multiseat

Nếu bạn muốn hai người sử dụng PC Windows cùng một lúc, tính năng đa chức năng có câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm.

Cách tách một PC Windows giữa hai người bằng phần mềm Multiseat

Giả sử bạn có một máy tính cá nhân ở nhà. Bạn muốn hai người sử dụng một PC cùng một lúc, vì vậy việc chỉ tạo hai hồ sơ người dùng trên cùng một PC sẽ không cắt đứt. Lúc đầu, có vẻ như giải pháp duy nhất là mua một chiếc PC thứ hai.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể chuyển đổi một chiếc PC cao cấp của mình thành hai chiếc máy tính tầm trung? Đây là cách bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng phần mềm nhiều chỗ để cho phép hai người sử dụng một máy tính cùng một lúc.

Cấu hình Multiseat là gì?


Quay lại thời điểm máy tính là một phát minh mới, việc chỉ có một CPU là cực kỳ đắt đỏ. Những chiếc máy này từng có giá cao hơn nhiều so với một chiếc ô tô; do đó, các công ty và trường đại học cần chia sẻ một máy tính cho nhiều người dùng thông qua cấu hình nhiều chỗ ngồi.

Một máy tính có thể có nhiều màn hình, bàn phím, chuột và loa được gắn vào nó. Sau đó, một ứng dụng multiseat sẽ gán mỗi thiết bị ngoại vi này cho một người dùng duy nhất, cho phép những người khác nhau sử dụng máy tính đồng thời.

Tuy nhiên, sự ra đời của máy tính cá nhân đã khiến giá của chúng giảm xuống, khiến việc mua một máy tính cho mỗi người dùng trở nên khả thi. Tuy nhiên, máy tính multiseat vẫn có một vị trí trong xã hội hiện đại.

Ví dụ: nếu bạn cần nhiều thiết bị đầu cuối cho các tác vụ đơn giản — như truy cập cơ sở dữ liệu hoặc duyệt Internet cho thư viện công cộng — thì việc có một thiết bị nhiều chỗ công suất cao sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với một số CPU cấp thấp.

Yêu cầu phần cứng đối với ứng dụng Multiseat là gì?

Nếu bạn định thiết lập một máy tính nhiều chỗ ngồi của riêng mình, bạn phải có ít nhất một màn hình, chuột, bàn phím và đầu ra âm thanh cho mỗi người dùng. Bạn có thể kết nối chuột, bàn phím và loa với máy tính của mình qua USB và trong trường hợp cần thêm cổng USB, bạn có thể sử dụng bộ chia USB được cấp nguồn để kết nối các thiết bị này.

Tuy nhiên, hầu hết các màn hình hiện đại đều yêu cầu các khe cắm VGA, HDMI hoặc Display Port chuyên dụng. Nếu đang sử dụng máy tính có GPU tích hợp, bạn sẽ phải kiểm tra xem bo mạch chủ cung cấp bao nhiêu khe cắm đầu ra màn hình. Nếu nó chỉ có một cổng, bạn sẽ phải lắp một card màn hình chuyên dụng cho phép bạn cắm nhiều màn hình.

Ngoài ra, bạn không nên sử dụng máy tính xách tay để thiết lập máy tính nhiều chỗ ngồi. Đó là bởi vì hệ số hình thức nhỏ và cổng hạn chế của nó có thể gây ra các vấn đề kết nối và vấn đề làm mát. Hơn nữa, máy tính xách tay thường không mạnh mẽ như những người anh em họ máy tính để bàn có thông số kỹ thuật tương tự của chúng.

Lợi thế của máy tính Multiseat

Lợi thế chính mà bạn nhận được từ một CPU được cấu hình nhiều chỗ là tiết kiệm, đặc biệt nếu bạn đã có một PC mạnh. Nếu bạn có một CPU máy tính để bàn ở nhà và cả con bạn đều yêu cầu có thiết bị riêng của chúng, bạn có thể chia máy tính để bàn đó thành hai máy tính chỉ bằng cách tải xuống ứng dụng nhiều chỗ và mua một bàn phím, chuột, loa và màn hình giá rẻ.

Điều này thậm chí còn hợp lý hơn so với việc mua một máy tính để bàn đã qua sử dụng vì bạn không phải mua CPU. Bạn cũng tiết kiệm điện năng tiêu thụ vì bạn chỉ cấp nguồn cho một bộ xử lý duy nhất. Và nếu chỉ có một người dùng tại thời điểm này, họ sẽ tận hưởng khả năng tối đa của CPU.

Một lợi thế khác là bạn sẽ tiết kiệm được tiền nâng cấp vì bạn chỉ có một máy tính để bàn. Bạn cũng có thể tiết kiệm giấy phép phần mềm cho một số ứng dụng, vì bạn không phải mua nhiều giấy phép vì ứng dụng được cài đặt trên cùng một máy tính.

Khi nào bạn nên mua một máy tính khác để thay thế?


Trong khi cấu hình nhiều chỗ ngồi có một số ưu điểm, nó cũng có một số nhược điểm. Ví dụ, nếu máy tính trung tâm bị trục trặc, tất cả người dùng sẽ không thể sử dụng bất kỳ máy tính nào. Vì vậy, nếu bạn đang thiết lập điều này cho công việc văn phòng quan trọng hoặc nếu con bạn đang học trung học và luôn phải tiếp cận với công việc ở trường của chúng, bạn nên xem xét lại.

Và nếu những người dùng tiềm năng cần tính di động hơn so với sức mạnh tính toán, bạn nên cân nhắc sử dụng nhiều Chromebook để thay thế.

Cách tạo một PC Multiseat


Khi bạn đã thêm các thiết bị ngoại vi cần thiết cho tất cả người dùng, điều tiếp theo bạn cần là cài đặt ứng dụng nhiều chỗ ngồi. Bạn có thể sử dụng ứng dụng nhiều chỗ chuyên dụng như ibik ASTER hoặc công cụ ảo hóa như VMWare Workstation Player.

Ứng dụng nhiều chỗ ngồi thường dễ thiết lập và sử dụng hơn. Sau khi được cài đặt, nó sẽ tự động phát hiện từng màn hình được kết nối với máy tính của bạn và sau đó sẽ tạo một màn hình riêng để hiển thị. Khi bạn bật máy tính của mình, nó sẽ tự động khởi chạy, vì vậy người dùng có thể bắt đầu sử dụng máy tính được chỉ định của họ mà không cần thiết lập thêm.

Nhược điểm chính của tùy chọn này là nó không có sẵn miễn phí cho mục đích sử dụng cá nhân. Bạn có thể dùng thử ứng dụng ASTER trong một tháng, nhưng bạn sẽ phải trả phí sau đó.

Mặt khác, VMWare Workstation Player không dễ thiết lập và yêu cầu giấy phép bổ sung cho mỗi phần mềm bạn cài đặt cho mỗi người dùng. Nó cũng tiêu thụ nhiều năng lượng tính toán hơn so với các ứng dụng nhiều chỗ ngồi chuyên dụng.

Tuy nhiên, nó miễn phí cho mục đích sử dụng cá nhân, vì vậy bạn không cần phải chi tiêu chỉ để nó chạy. Nó cũng hữu ích cho các ứng dụng khác, như chạy nhiều hệ điều hành trên một máy tính. Vì vậy, nếu một trong những người dùng cần Linux trong khi người dùng kia cần Windows, bạn có thể chọn giải pháp này để thay thế.

Hai máy tính với giá của một

Nếu bạn đã có một máy tính mạnh và cần hai thiết bị để sử dụng chung, như duyệt internet và năng suất chung, bạn không cần phải bỏ ra nhiều tiền cho một máy tính mới.

Thay vào đó, hãy mua một màn hình đã qua sử dụng, một bộ kết hợp bàn phím và chuột giá rẻ, và một loa USB, sau đó cài đặt ứng dụng nhiều chỗ ngồi. Cùng với đó, bạn có thể cho phép hai người dùng (như con bạn hoặc có thể là bố và mẹ đã nghỉ hưu của bạn) sử dụng máy tính đồng thời.

Và nếu lo ngại rằng hai người sẽ mất dữ liệu nếu máy tính của họ bị hỏng, bạn có thể đăng ký lưu trữ đám mây để có các bản sao lưu trực tuyến. Bên cạnh đó, hầu hết các máy tính hiện đại đều đủ dẻo dai để chịu được nhiều năm sử dụng mà không bị vỡ.

Nhưng nếu bạn định sử dụng thiết lập này cho năng suất, chẳng hạn như các nhiệm vụ văn phòng quan trọng hoặc thời hạn nhạy cảm về thời gian, thì tốt hơn hết bạn nên mua một chiếc máy tính thứ hai có giá cả phải chăng. Rốt cuộc, khoản tiết kiệm bạn kiếm được với một chiếc máy tính nhiều chỗ ngồi không đáng phải phiền phức khi bạn có hai đồng nghiệp làm việc không hiệu quả vì một CPU bị hỏng.