Cách thiết lập máy chủ email bảo mật của riêng bạn

Tìm kiếm một máy chủ an toàn cho email của bạn? Tại sao không đảm bảo email của bạn được an toàn trước những con mắt tò mò bằng cách thiết lập email của riêng bạn?

Cách thiết lập máy chủ email bảo mật của riêng bạn

Các nhà cung cấp dịch vụ email lớn như Google và Microsoft thỉnh thoảng quét email của bạn để cung cấp các quảng cáo được nhắm mục tiêu và các dịch vụ khác. Bạn có thể lo lắng về điều này vì nó vi phạm quyền riêng tư của bạn. Một trong những cách dễ nhất để ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền riêng tư của bạn là thiết lập máy chủ email bảo mật của riêng bạn.

Việc thiết lập máy chủ email riêng của bạn khá dễ dàng và khi quá trình thiết lập ban đầu hoàn tất, bạn có thể tùy chỉnh thêm nó theo sở thích của mình.

Máy chủ bảo mật email riêng là gì?

Bất cứ khi nào bạn nhận được một email, lần đầu tiên nó được lưu trữ trên máy chủ email trước khi được tải xuống ứng dụng email hoặc trình duyệt của bạn. Các máy chủ email này thường được quản lý bởi cùng một công ty cung cấp địa chỉ email cho bạn, chẳng hạn như Google, Yahoo và Microsoft.

Mặc dù các dịch vụ này mang lại cho bạn rất nhiều sự tiện lợi, nhưng chúng có thể dễ dàng quét các email bảo mật và thường xuyên để cung cấp các quảng cáo được nhắm mục tiêu và cải thiện các dịch vụ như Trợ lý Google. Ngoài ra, các tổ chức chính phủ và cơ quan thực thi pháp luật có thể yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ email tiết lộ hộp thư đến của bạn.

Mặt khác, bạn có toàn quyền kiểm soát các email của mình khi bạn sử dụng máy chủ email riêng. Điều này là do máy chủ được đặt tại nhà riêng của bạn, trên máy tính của bạn.

Lợi thế rõ ràng của việc có máy chủ email an toàn của riêng bạn là quyền riêng tư. Email của bạn hoàn toàn là của riêng bạn. Bạn cũng có thể sử dụng một để gửi các email hoàn toàn ẩn danh.

ISP của bạn và nhà tuyển dụng của bạn hoàn toàn không có bất kỳ quyền truy cập nào vào email của bạn. Điều này mang đến sự an tâm mà không nhà cung cấp email bên thứ ba nào có thể sánh kịp. Máy chủ email riêng cho phép bạn thiết lập các bộ lọc mà đơn giản là không thể thực hiện được khi sử dụng dịch vụ email thông thường.

Tuy nhiên, tất cả những điều này đều phải trả giá. Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về bảo mật của máy chủ email của bạn. Mặc dù các email của bạn không thể bị các công ty theo dõi nữa, nhưng máy chủ vẫn có thể bị xâm nhập bởi một tin tặc được xác định.

Các nhà cung cấp dịch vụ email có các nhóm chuyên trách tìm kiếm các lỗi bảo mật trong máy chủ của họ. Tuy nhiên, trong trường hợp máy chủ email riêng tư, bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm đảm bảo rằng máy chủ đó được bảo mật.

Cách thiết lập máy chủ email bảo mật của riêng bạn

Việc thiết lập máy chủ email cá nhân của bạn hoàn toàn không phải là vấn đề, miễn là bạn làm theo các bước được liệt kê bên dưới một cách chính xác.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn có tất cả những thứ cần thiết để thiết lập máy chủ. Bao gồm các:

 • Một máy tính rời với dung lượng ổ cứng khá. Điều này sẽ hoạt động như máy chủ email và lưu trữ tất cả các email của bạn.
 • Tên miền cho máy chủ email riêng của bạn.
 • Kết nối internet tốt và ổn định.
 • Một dịch vụ máy chủ email để định tuyến email của bạn. Tốt nhất, nó cũng nên có các tính năng như bộ lọc thư rác và bảo vệ chống vi-rút.

Tải xuống và cài đặt máy chủ email

Điều đầu tiên bạn cần bắt đầu là một phần mềm máy chủ email. Có rất nhiều chương trình có sẵn. Tuy nhiên, hầu hết chúng đều được trả tiền.

Đối với hướng dẫn này, chúng ta hãy sử dụng một máy chủ email miễn phí và mã nguồn mở có tên là hMailServer. Để tải xuống ứng dụng, chỉ cần truy cập trang tải xuống của hMailServer và nhấp vào tệp trong "Latest Release".

Sau khi tải xuống ứng dụng, chỉ cần làm theo các bước sau để cài đặt ứng dụng:

 • Chạy tệp đã tải xuống.
 • Trên màn hình Setup, bấm Next.
 • Trên màn hình tiếp theo, nhấp vào nút radio "I accept the agreement". Hãy chắc chắn đọc qua thỏa thuận cấp phép trước.
 • Trên màn hình tiếp theo, chọn nơi bạn muốn cài đặt ứng dụng hMailServer. Tốt hơn là nên cài đặt nó trong chính ổ C:.
 • Trên màn hình lựa chọn thành phần, chọn Full Installation từ trình đơn thả xuống và nhấp vào Next.
 • Trong cửa sổ tiếp theo, chọn cơ sở dữ liệu bạn muốn sử dụng. Tốt nhất, hãy chọn tùy chọn đầu tiên, tức là Use built-in database engine. Nhấp vào Next.
 • Chọn xem bạn có muốn tạo lối tắt menu bắt đầu hay không, sau đó nhấp vào Next.
 • Màn hình sau sẽ nhắc bạn tạo mật khẩu cho máy chủ email của mình. Nhập mật khẩu mạnh và nhấp vào Next.
 • Bây giờ, nhấp vào Install. Chờ cho quá trình cài đặt hoàn tất.

Sau khi quá trình cài đặt kết thúc, hãy đảm bảo hộp kiểm Run hMailServer Administrator được chọn và nhấp vào Finish.

Cách thiết lập hMailServer

Quá trình thiết lập thực tế cho máy chủ email riêng của bạn cũng khá dễ dàng. Các bước sau đây sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng rõ ràng về cách thiết lập máy chủ email của bạn và một số phương pháp hay khi thực hiện tương tự:

 • Chạy hMailServer Administrator. Ứng dụng sẽ chạy nếu bạn làm theo bước 10 trong phần trên.
 • Trong cửa sổ mở ra, nhấp vào Connect và khi được nhắc, hãy nhập mật khẩu bạn đã nhập trong quá trình cài đặt ở bước 8 ở trên.
 • Trên màn hình chào mừng, bên dưới Getting started, hãy nhấp vào Add domain.
 • Trong tab General, nhập tên miền trong "Domain". Đảm bảo rằng hộp kiểm Đã bật được chọn, sau đó nhấp vào Save.
 • Bây giờ, sử dụng thanh điều hướng ở bên trái, chuyển đến Domains và sau đó nhấp vào tên miền bạn vừa nhập. Nhấp vào thư mục Accounts.
 • Trong cửa sổ Accounts, nhấp vào Add.
 • Trong cửa sổ tiếp theo, nhập tên trong hộp văn bản Address. Điều này sẽ hoạt động như địa chỉ email của bạn.
 • Nhập mật khẩu phù hợp vào phần Password. Nhấp vào Save.
 • Bây giờ, bằng cách sử dụng thanh điều hướng, đi tới Settings > Protocols.
 • Chọn SMTP, sau đó bỏ chọn hộp kiểm POP3 và IMAP. Nhớ bấm vào Save.
 • Sau đó, nhấp vào Advanced, bên dưới tiêu đề "Settings". Trong "Default domain", nhập localhost, sau đó nhấp vào Save.
 • Nhấp vào nút + để mở rộng Advanced.
 • Điều hướng đến TCP/IP ports và đảm bảo rằng các cổng 25, 110 và 143 được bật cho SMTP, POP3 và IMAP tương ứng.
 • Bây giờ, hãy kiểm tra máy chủ email của bạn bằng cách điều hướng đến Utilities > Diagnostics. Chọn miền bạn đã tạo trước đó và nhấp vào Start để bắt đầu kiểm tra.
 • Thao tác này sẽ kiểm tra xem bạn có thể kết nối thành công với máy chủ thư mà bạn vừa tạo hay không.

Sau khi làm theo các bước nói trên, máy chủ email riêng của bạn đã sẵn sàng chạy.

Tất cả những gì bạn cần để nhận và gửi email là một ứng dụng khách như Thunderbird hoặc Outlook. Sử dụng thông tin đăng nhập tên miền bạn đã tạo trước đó để đăng nhập.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bật và tùy chỉnh các tính năng như chống vi-rút và bảo vệ chống thư rác bằng cách chạy tiện ích hMailServer Administrator. Tìm các tính năng này trên thanh điều hướng.

Máy chủ email riêng của bạn đã sẵn sàng

Rõ ràng là việc thiết lập máy chủ email của riêng bạn không quá khó. Trên thực tế, bạn sẽ mất chưa đến một giờ để thiết lập và chạy nó, nếu bạn không gặp phải bất kỳ sự cố không mong muốn nào. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đang tìm kiếm các tính năng nâng cao hơn, bạn nên thuê một chuyên gia CNTT để thiết lập nó cho bạn.

Và nếu bạn không thể thiết lập máy chủ email của riêng mình, sử dụng các dịch vụ email thay thế, an toàn là lựa chọn tốt nhất tiếp theo.