5 cách để khắc phục lỗi "Display Driver Failed to Recover From Timeout" trên Windows

Một trình điều khiển màn hình bị lỗi thực sự có thể làm giảm tinh thần chơi game của bạn, nhưng sự trợ giúp đang được thực hiện.

Display Driver Failed to Recover From Timeout

Trình điều khiển đồ họa là trung tâm của màn hình máy tính của bạn. Khi bạn chơi các trò chơi và chương trình đồ họa cao, bạn có thể gặp phải các lỗi liên quan đến đồ họa khá thường xuyên. Một trong những lỗi phổ biến hơn là "display driver failed to recover from timeout".

Nó thường xảy ra khi trình điều khiển màn hình của bạn gặp sự cố và chuyển sang chế độ khôi phục, nhưng mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​để phản hồi. Trong trường hợp này, tính năng Phát hiện và Khôi phục hết thời gian chờ thông báo rằng trình điều khiển mất nhiều thời gian hơn cho phép để phản hồi, do đó gây ra lỗi này cho bạn.

Chúng tôi đã biên soạn danh sách năm bản sửa lỗi mà bạn có thể thực hiện để giải quyết lỗi này.

1. Gỡ cài đặt và cài đặt lại trình điều khiển card đồ họa của bạn

Trước khi bạn thử thực hiện bất kỳ bản sửa lỗi nào khác, điểm dừng đầu tiên của bạn là đảm bảo rằng chương trình cơ sở của GPU của bạn không bị hỏng hoặc lỗi thời. Bạn có thể xác nhận điều này bằng cách gỡ cài đặt và sau đó cài đặt lại trình điều khiển đồ họa cho GPU chuyên dụng của mình.

Nếu màn hình của bạn xuất hiện đầy các hiện vật lạ, sự phân bố màu sắc trông bị lệch và kết cấu tổng thể trông khác, có thể có một trình điều khiển đồ họa bị hỏng.

Đây là cách bạn có thể gỡ cài đặt trình điều khiển đồ họa:

  • Nhấn Win + X và điều hướng đến Device Manager từ menu.
  • Mở rộng danh mục cho Display adapters.
  • Nhấp chuột phải vào trình điều khiển đồ họa của bạn và nhấn Uninstall device.

Bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên cảnh báo yêu cầu bạn xác nhận việc xóa một số trình điều khiển. Nhấp vào OK sẽ xóa hoàn toàn trình điều khiển khỏi thiết bị của bạn.

Khi bạn gỡ bỏ trình điều khiển chuyên dụng, Windows sẽ tự động chuyển sang trình điều khiển mặc định được cài đặt. Khi kết thúc trình điều khiển chính, hầu hết các dấu hiệu cảnh báo bạn đã thấy trước đó sẽ biến mất.

Tuy nhiên, bạn vẫn chưa hoàn toàn ra khỏi rừng. Bạn hiện đang bị mắc kẹt với các trình điều khiển đồ họa có sẵn, điều này có thể không tận dụng được tối đa GPU mạnh mẽ của bạn. Do đó, bây giờ bạn có thể thử cài đặt lại trình điều khiển của cạc đồ họa để cập nhật lại.

Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách truy cập trang web của nhà sản xuất cạc đồ họa của mình và tải xuống trình điều khiển mới nhất. Nếu bạn kết thúc việc cài đặt một trình điều khiển đã lỗi thời, bạn có thể bắt đầu gặp lại các dấu hiệu cảnh báo tương tự sau một vài ngày, vì vậy hãy chọn trình điều khiển của bạn một cách cẩn thận.

Kiểm tra xem lỗi tương tự có xảy ra không sau khi cài đặt lại trình điều khiển mới nhất. Nếu lỗi không xuất hiện nữa, bạn có thể ghim vấn đề một cách an toàn trên trình điều khiển GPU kém. Nếu không, một số vấn đề khác đang ngăn GPU của bạn hoạt động hết khả năng.

2. Hạ nhiệt GPU của bạn

GPU quá nóng là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây ra các lỗi liên quan đến đồ họa. Có rất nhiều lý do tại sao điều này xảy ra; một số nguyên nhân phổ biến hơn là do tản nhiệt bị trục trặc, quạt làm mát lắp sai vị trí với card đồ họa và quan trọng nhất là do lâu ngày bạn chưa lau sạch bụi bám trên vỏ máy.

Mặc dù đây là những nguyên nhân hàng đầu gây ra quá nhiệt cho GPU, nhưng quá trình xử lý đồ họa chuyên sâu cũng có thể là nguyên nhân, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng GPU hạng ba.

Nếu bạn nghe thấy quạt GPU của mình chạy vào chế độ hyperdrive, các trò chơi điện tử của bạn bắt đầu bị lag như điên và bạn bắt đầu thấy các hoạt động xử lý đồ họa bị đình trệ hoặc gặp sự cố, thì GPU của bạn đang quá nóng để xử lý.

Điều đầu tiên bạn nên làm để hạ nhiệt là mở phần cứng GPU và làm sạch toàn bộ vỏ GPU cũng như quạt của nó. Đảm bảo rằng không có bụi bẩn hoặc xơ vải còn sót lại bên trong trước khi đặt chúng lại với nhau.

Nếu gần đây bạn đã di dời PC của mình, hãy đảm bảo rằng nó nhận đủ luồng không khí. Nếu không khí không lọt vào vỏ máy tính của bạn, thì quạt của GPU của bạn không có tác dụng gì để loại bỏ nhiệt lượng dư thừa.

Hơn nữa, nếu bạn chạy GPU của mình trên các cài đặt được ép xung, hãy giảm tốc độ của nó xuống bình thường để thấy được kết quả đáng kể. Nếu keo tản nhiệt của bạn bị khô, bạn nên thay thế nó để giữ cho tản nhiệt hoạt động.

3. Ép xung GPU của bạn

Nếu hai bản sửa lỗi đầu tiên không giúp bạn sửa lỗi xử lý đồ họa, thì đã đến lúc thử nghiệm với tốc độ xung nhịp của GPU. Có lẽ bạn đã ép xung GPU của mình sớm hơn, khiến GPU của bạn quá nóng và kết quả là hiển thị các lỗi như lỗi mà chúng ta đang thảo luận.

Nếu bạn ép xung GPU của mình, nó sẽ yêu cầu ít năng lượng xử lý hơn, dẫn đến việc tỏa nhiệt ít hơn. Điều này có thể giải quyết sự cố bằng cách giảm phát thải nhiệt và cho phép GPU của bạn hoạt động hiệu quả hơn, giải quyết ngay lập tức sự cố.

Trong một trường hợp khác, nếu bạn đang ép xung GPU lỗi thời của mình, nó có thể không có đủ khả năng để xử lý tải xử lý cao, khiến nó bị trục trặc ngay cả khi bạn đang chạy các chương trình tiêu thụ xử lý thấp. Nếu ban đầu nó ở trên cài đặt mặc định, thì việc ép xung nó có thể cải thiện hiệu suất của nó.

Không cần thay đổi cài đặt trong BIOS để ép xung GPU của bạn. Nhiều phần mềm có sẵn giúp việc này trở nên dễ dàng hơn. EVGA Precision XOC, NZXT Cam và MSI Afterburner là một số trong số những cái phổ biến. Bạn có thể giải quyết các lỗi liên quan đến đồ họa bằng cách cài đặt một trong những lỗi này và ép xung GPU của bạn.

4. Hủy ép xung GPU của bạn

Cách sửa này ngược lại với những gì bạn đã làm trong lần sửa trước đó. Bạn có thể đang chạy một chương trình đồ họa chuyên sâu với GPU được ép xung. Ép xung làm giảm hiệu suất GPU, vì vậy thay vì chạy các chương trình chuyên sâu của bạn một cách trơn tru, GPU của bạn sẽ hiển thị lỗi.

Nếu đúng như vậy, hãy cân nhắc ép xung GPU của bạn để xem liệu cách này có khắc phục được sự cố hay không. Nếu đúng như vậy, bạn nên luôn chạy các tác vụ xử lý chuyên sâu với cài đặt được ép xung.

Ngoài ra, GPU được ép xung sử dụng nhiều năng lượng hơn để thực hiện công việc của nó. Như vậy, hãy đảm bảo rằng nó không làm GPU quá nóng, điều này có thể gây ra nhiều rắc rối hơn. Nếu ép xung không hiệu quả, hãy trả cài đặt GPU về mặc định (hoặc bất kỳ cài đặt nào trước khi ép xung).

5. Thử Khởi động sạch PC của bạn

Nếu vẫn không thành công, hãy thử khởi động sạch máy tính của bạn. Khi khởi động sạch PC, bạn đảm bảo rằng không có ứng dụng hoặc tích hợp của bên thứ ba nào can thiệp vào sức mạnh xử lý của GPU. Trong quá trình khởi động sạch, hệ điều hành chạy với một số trình điều khiển và tệp giới hạn để đảm bảo mọi sự tham gia từ bên thứ ba đều không gây hại.

Sau khi khởi động sạch PC, bạn có thể thử chơi trò chơi hoặc chạy chương trình đã gây ra lỗi trước đó cho bạn. Nếu lỗi không xuất hiện lại, có thể đã đến lúc xóa một số ứng dụng bạn đã cài đặt gần đây. Một trong số chúng có thể đang can thiệp vào quá trình GPU.

Nếu cách này không hiệu quả, hãy đảm bảo rằng các ứng dụng nền và quá trình xử lý không gây căng thẳng cho trình điều khiển đồ họa của bạn, khiến trình điều khiển này không thể khôi phục sau một thời gian dài.

Đưa GPU của bạn hoạt động trở lại

Một trong các bản sửa lỗi trong danh sách hy vọng sẽ khắc phục được sự cố gây ra lỗi, "trình điều khiển hiển thị không thể khôi phục sau thời gian chờ". Bạn cũng có thể thử thay đổi đầu nối GPU, tăng thời gian xử lý của GPU hoặc chạy quét phần mềm độc hại nếu không có cách nào khác hữu ích.

Nếu thay đổi tất cả những điều này không giúp ích được gì, có thể có sự cố phần cứng cần được kỹ thuật viên giải quyết. Cuối cùng, bạn nên biết các dấu hiệu cho thấy rằng cạc đồ họa của bạn cần được cập nhật hoặc thay thế.