Nhấn vào theo dõi chúng tôi để cập nhật các bài viết mới nhất. Theo dõi!

5 cách để khắc phục lỗi “Access Denied” trên Windows 11

lượt xem
Nếu Windows 11 đang khóa bạn khỏi PC của chính mình, thì có thể do vô số lý do. Dưới đây là năm nguyên nhân phổ biến nhất.

Access Denied

Bạn có gặp sự cố khi truy cập các tệp, thư mục và thư mục cụ thể trên máy tính Windows 11 của mình không? Nếu vậy, bạn có thể đã thấy lỗi “Access Denied” bật lên khi cố gắng duyệt qua hệ thống của mình. Gặp phải sự cố này có thể khiến bạn khó chịu, đặc biệt nếu bạn là chủ sở hữu duy nhất của PC và không thể truy cập các tệp của riêng bạn.

Lỗi "Access Denied" xảy ra khi thực hiện các hành động cụ thể, bao gồm truy cập, di chuyển, sao chép hoặc xóa tệp và thư mục. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra một số cách để khắc phục lỗi này và lý do tại sao bạn vẫn mắc phải.

Tại sao bạn lại gặp lỗi “Access Denied”?

Access Denied là một vấn đề phổ biến trên hệ thống Windows và cho biết rằng bạn không có quyền xem tệp hoặc thư mục. Điều này là do hệ thống của bạn chưa cấp quyền truy cập vào tài khoản người dùng hiện tại mà bạn hiện đang sử dụng trên máy tính của mình. Nói một cách đơn giản, bạn đang sử dụng một tài khoản trái phép để truy cập vào các đường dẫn, thư mục và tệp.

Trong một số trường hợp, các vấn đề về quyền sở hữu và mã hóa tệp cũng có thể dẫn đến lỗi này. Cũng có thể phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba của bạn đã bị cấm truy cập. Ví dụ: một số chương trình có thể nhầm một trình hướng dẫn thiết lập chính hãng là một mối đe dọa, thường là một phát hiện dương tính giả.

Dưới đây là một số bản sửa lỗi phổ biến cho lỗi "Access Denied" trong Windows 11.

Cách sửa lỗi "Access Denied" trên Windows 11

Vì vậy, làm cách nào để khôi phục hệ thống Windows 11 của bạn khỏi lỗi Access Denied? Đây là cách thực hiện.

1. Đặt Tài khoản của bạn thành Quản trị viên

Trong hầu hết các trường hợp, lỗi "Access Denied" có thể được sửa bằng cách đặt tài khoản người dùng của bạn làm quản trị viên máy tính. Đây là cách bạn có thể đặt tài khoản của mình thành quản trị viên:
Nhấn Win + R để mở Run. Gõ control userpasswords2 và nhấp vào OK.
 • Trên cửa sổ Tài khoản Người dùng, chọn hộp bên cạnh Users must enter a user name and password to use this computer. Nếu không có, hãy bỏ qua bước này.
 • Sau đó, chọn tài khoản của bạn và nhấp vào nút Properties bên dưới tài khoản đó.
 • Tiếp theo, chuyển đến tab Group Membership. Chọn Administrator từ menu, sau đó nhấp vào Apply và OK.
 • Khởi động lại máy tính của bạn và xem liệu nó có giải quyết được sự cố hay không. Nếu không, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

2. Vô hiệu hóa phần mềm chống vi-rút bên thứ ba của bạn

Phần mềm chống vi-rút là cần thiết để giữ cho hệ thống của bạn an toàn và được bảo vệ khỏi các mối đe dọa và tác nhân độc hại. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra nhiều lỗi khác nhau như các vấn đề bị từ chối truy cập và các mối đe dọa sai. Ví dụ: nhiều người dùng đã báo cáo rằng họ gặp phải lỗi "Access Denied" khi cố gắng cài đặt một số ứng dụng nhất định và nguyên nhân chính là do chương trình bảo mật của họ.

Để kiểm tra xem đây có phải là trường hợp của bạn hay không, hãy tạm thời vô hiệu hóa chương trình chống vi-rút của bên thứ ba và cố gắng truy cập hoặc cài đặt chương trình. Nếu lỗi không xuất hiện, phần mềm diệt vi-rút của bạn có thể là nguyên nhân và bạn nên xem xét một chương trình khác để bảo vệ máy tính của mình. Nếu không, hãy sử dụng chương trình bảo mật tích hợp sẵn của Windows 11, Microsoft Defender.

Nếu điều này không giải quyết được sự cố, hãy chuyển sang bản sửa lỗi tiếp theo.

3. Kiểm tra quyền của hệ thống của bạn

Đây là một giải pháp đơn giản mà bạn có thể thử để đảm bảo rằng tài khoản của bạn có quyền truy cập thích hợp vào tệp hoặc thư mục bạn đang mở. Đây là cách thực hiện:
 • Định vị tệp, thư mục hoặc thư mục mà bạn đang cố gắng truy cập. Sau đó, nhấp chuột phải vào nó và chọn Properties từ menu.
 • Sau đó, chuyển đến tab Security và nhấp vào nút Edit.
 • Chọn tên người dùng của bạn từ danh sách và đảm bảo chọn hộp bên cạnh Full control trong cột Allow trong phần Permissions for User. Sau đó, nhấp vào OK.

Lưu ý: Nếu tên người dùng của bạn không có trong danh sách, bạn phải thêm nó theo cách thủ công và sau đó thay đổi quyền của nó.

4. Kích hoạt tài khoản quản trị viên ẩn

Hệ thống Windows 11 của bạn có tài khoản quản trị viên ẩn với nhiều đặc quyền hơn tài khoản thông thường. Bạn có thể kích hoạt tính năng này để truy cập các tệp, thư mục và đường dẫn được giới hạn cho người dùng thông thường. Làm theo các bước dưới đây để cho phép:
 • Mở Windows tìm kiếm bằng cách nhấn Win + S .
 • Tiếp theo, gõ CMD, nhấp chuột phải vào kết quả tìm kiếm Command Prompt và nhấp vào Run as administrator.
 • Trên Command Prompt, hãy chạy lệnh sau: net user administrator /active: yes. Điều này sẽ mở khóa tài khoản quản trị viên.
 • Đăng xuất tài khoản hiện tại và chuyển sang tài khoản quản trị viên mới được kích hoạt. Bằng cách sử dụng tài khoản này, bạn sẽ không gặp phải sự cố truy cập vì tài khoản này có nhiều đặc quyền hơn tài khoản quản trị viên thông thường.
 • Khi bạn đã hoàn tất với tài khoản quản trị viên, hãy đăng xuất và đăng nhập lại vào tài khoản chính của bạn. Lặp lại các bước 1 và 2 và nhập lệnh này: net user administrator /active: no. Thao tác này sẽ vô hiệu hóa tài khoản quản trị viên.
Lưu ý: Việc chuyển về tài khoản chính sẽ khiến lỗi xuất hiện trở lại. Nếu bạn cần truy cập liên tục vào các tệp, hãy sử dụng tài khoản Quản trị viên ẩn để thực hiện các thay đổi cần thiết đối với hệ thống của bạn và khắc phục sự cố về quyền sở hữu hoặc quyền truy cập.

5. Có quyền sở hữu tệp

Như đã đề cập, lỗi “Access Denied” đôi khi bắt nguồn từ các vấn đề về quyền sở hữu. Nếu đây là nguyên nhân gây ra sự cố của bạn, thì việc sở hữu tệp có thể ngay lập tức cấp cho bạn quyền truy cập mà bạn cần. Đây là cách thực hiện:
 • Định vị thư mục hoặc tệp bạn muốn truy cập và nhấp chuột phải vào nó. Sau đó, nhấp vào Properties từ menu.
 • Chuyển đến tab Security và nhấp vào nút Advanced.
 • Tiếp theo, tìm phần Owner trên đầu cửa sổ và nhấp vào Change. Thao tác này sẽ mở ra một hộp thoại mới.
 • Trong cửa sổ Select User or Group, nhập tên người dùng hoặc Administrators của bạn vào trường Enter the object name.
 • Sau đó, nhấp vào nút Check Names và nút OK để lưu các thay đổi bạn đã thực hiện.
 • Tiếp theo, chọn hộp bên cạnh Replace all child object permission entries with inheritable permission entries from this object. Nếu không có, hãy bỏ qua bước này.
 • Cuối cùng, nhấp vào Apply và OK để lưu các thay đổi.
Ngoài việc thực hiện theo cách thủ công, bạn cũng có thể sở hữu tệp bằng cách sử dụng dấu nhắc lệnh. Thực hiện theo các bước bên dưới nếu bạn muốn nhập lệnh thay thế.
 • Mở Command Prompt thông qua tính năng tìm kiếm của Windows bằng cách nhấn Win + S và nhập CMD. Nhấp vào Command Prompt từ kết quả.
 • Trong lệnh Prompt, nhập hoặc dán lệnh sau và nhấn Enter sau mỗi lệnh:
  • takeown /f "path_to_folder" /r /d y
  • icacls "path_to_folder" /grant administrators:F /
Lưu ý: Bạn cần thay thế phần “path_to_folder” bằng đường dẫn thực tế đến tệp hoặc thư mục không thể truy cập được.

Khởi động lại máy tính của bạn khi bạn đã hoàn tất các bước trên để kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa. Nhưng thông thường, sau khi chạy các lệnh này, bạn sẽ có quyền truy cập vào các tệp và thư mục.

Đăng nhận xét