Nhấn vào theo dõi chúng tôi để cập nhật các bài viết mới nhất. Theo dõi!

Cách giải phóng dung lượng đĩa sau khi nâng cấp lên Windows 11

lượt xem
Nếu dung lượng ổ đĩa của bạn bị ảnh hưởng lớn sau khi nâng cấp lên Windows 11, thì đó không phải là do hệ điều hành mới của bạn bị đầy. Đây là lý do tại sao.


Sau khi nâng cấp lên Windows 11, bạn có thể nhận thấy mức sử dụng dung lượng lưu trữ tăng đột biến. Điều này không phải do hệ điều hành mới chiếm nhiều dung lượng hơn Windows 10; thay vào đó, nó có thể là do các bản sao lưu hệ thống cũ hơn có thể chiếm một lượng lớn dung lượng ổ đĩa.

Bạn có thể xóa an toàn cài đặt Windows trước đó và các tệp dọn dẹp cập nhật Windows để lấy lại dung lượng ổ cứng. Nhưng có một cảnh báo. Sau đây, chúng tôi hướng dẫn bạn cách xóa các tệp hệ thống để giải phóng dung lượng ổ đĩa sau khi nâng cấp lên Windows 11.

1. Cách lấy lại dung lượng ổ cứng sau khi nâng cấp Windows 11 qua Settings


Là một giải pháp khôi phục, HĐH Windows, trong quá trình nâng cấp, sẽ tạo một bản sao lưu của phiên bản hiện tại. Đây là một tính năng bảo vệ, nếu bạn chọn quay lại phiên bản trước đó hoặc quá trình nâng cấp không diễn ra thành công.

Các tệp này được lưu trữ trong thư mục Windows.old và tự động bị xóa sau mười ngày kể từ ngày thực hiện nâng cấp. Tuy nhiên, các tệp cập nhật Windows khác vẫn tiếp tục tồn tại khi bạn cài đặt các bản cập nhật mới.

Nếu hài lòng với bản nâng cấp Windows 11 của mình, bạn có thể xóa các tệp này một cách an toàn để lấy lại không gian lưu trữ quý giá. Đây là cách để làm điều đó.
 • Nhấn Win + I để mở Settings.
 • Trong tab System, cuộn xuống và nhấp vào Storage. Hệ thống sẽ thực hiện quét nhanh và hiển thị các danh mục tệp chiếm nhiều dung lượng nhất trên ổ đĩa của bạn.
 • Tiếp theo, nhấp vào Temporary files. Nó bao gồm các bản tải xuống, dọn dẹp cập nhật Windows, cài đặt tạm thời và các tệp rác khác.
 • Chọn tùy chọn Previous Windows installations và tùy chọn Windows Update cleanup.
 • Tiếp theo, bỏ chọn Downloads và các tệp khác. Một số ứng dụng có thể yêu cầu một số tệp, vì vậy hãy bỏ chọn mọi thứ khác.
 • Xác minh lựa chọn của bạn và nhấp vào nút Remove files. Windows sẽ xóa tất cả các tệp Windows sao lưu ngay lập tức, giải phóng một vài gigabyte dung lượng lưu trữ. Nếu bạn không thấy dung lượng được giải phóng ngay lập tức, hãy thực hiện khởi động lại và kiểm tra lại.
Lưu ý rằng mặc dù các tệp này an toàn để xóa, nhưng bạn không thể quay lại phiên bản trước sau khi xóa chúng.

Tiếp theo, hãy chuyển đến thư mục C:\Users\Username\Downloads và tìm kiếm các tệp dư thừa lớn mà bạn có thể đã quên xóa. Ngoài ra, hãy di chuyển các tệp quan trọng của bạn sang một ổ đĩa hoặc phân vùng khác để giúp tối ưu hóa ổ đĩa chính của bạn.

2. Cách giải phóng dung lượng đĩa sau khi nâng cấp Windows 11 qua Disk Cleanup


Bạn có thể sử dụng tiện ích Disk Cleanup cổ điển để giải phóng dung lượng bị chiếm dụng bởi bản sao lưu Windows và các tệp tạm thời khác. Nó là một tiện ích tiện dụng để nhanh chóng quét và xóa các tệp hệ thống không cần thiết.
 • Nhấn Win + S để mở tìm kiếm Windows.
 • Gõ disk cleanup và mở ứng dụng từ các kết quả tìm kiếm.
 • Chọn ổ đĩa bạn muốn quét, thường là ổ đĩa khởi động của bạn và OK.
 • Nhấp vào nút Clean up system files.
 • Một lần nữa, chọn ổ đĩa để quét và nhấp vào OK .
 • Trong Files to delete, hãy chọn tùy chọn Windows Update Cleanup và Previous Windows Installation nếu có.
 • Bỏ chọn tùy chọn Downloads nếu có.
 • Bấm OK và sau đó bấm Delete Files để xác nhận hành động. Đây là một hành động vĩnh viễn và sẽ xóa vĩnh viễn tất cả các tệp.
Đó là nó. Disk Cleanup sẽ xóa bản cập nhật Windows và các tệp đã chọn khác, giải phóng ổ đĩa chính của bạn với nhiều dung lượng lưu trữ hơn.

Đăng nhận xét