Nhấn vào theo dõi chúng tôi để cập nhật các bài viết mới nhất. Theo dõi!

5 cách kiểm tra thông tin hệ thống trong Windows 11

lượt xem
Trước khi bạn tham gia trò chơi điện tử đồ họa chuyên sâu đó, đây là cách kiểm tra thông tin hệ thống của bạn trên Windows 11.


Khi bạn muốn làm điều gì đó mới với PC của mình, chẳng hạn như cài đặt một chương trình mới hoặc sử dụng nó cho một nhiệm vụ cụ thể, đôi khi bạn sẽ muốn kiểm tra thông số kỹ thuật của PC. Ví dụ: một số trò chơi Windows 11 và ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh có yêu cầu hệ thống tối thiểu cao. Và nếu PC của bạn không thể đáp ứng các yêu cầu đó, nó không thể chạy chương trình một cách tối ưu.

Do đó, bạn nên kiểm tra thông số kỹ thuật của PC trước khi mua và tải xuống phần mềm có yêu cầu hệ thống tối thiểu cao. Bạn có thể xem thông tin hệ thống trong Windows 11 với một số ứng dụng khác nhau. Đây là năm cách bạn có thể kiểm tra thông tin máy tính trong Windows 11.

Kiểm tra Chi tiết hệ thống trong Settings

Ứng dụng Settings bao gồm một số thông tin cơ bản về PC của bạn. Mặc dù ứng dụng đó không cung cấp nhiều thông số kỹ thuật hệ thống, nhưng ít nhất đây vẫn là một nơi tốt để kiểm tra chi tiết nền tảng Windows. Bạn có thể xem thông tin máy tính trên tab About trong Settings như sau.
 • Mở menu Start của Windows 11.
 • Nhấp vào Settings trên menu, nằm trong số các ứng dụng được ghim.
 • Chọn About trên tab System để hiển thị thông tin hệ thống bên dưới.
 • Nếu bạn cần chia sẻ bất kỳ thông tin nào ở đó, bạn có thể chọn tùy chọn Copy. Bạn có thể dán các chi tiết sao chép vào Notepad bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + V.
Các thông số kỹ thuật Windows ở đó cho bạn biết phiên bản, phiên bản và số bản dựng của nền tảng của bạn. Các chi tiết thiết bị được liệt kê bao gồm thông số kỹ thuật RAM, bộ xử lý và loại hệ thống (32 hoặc 64-bit). Thông số loại hệ thống là một thông số đáng kiểm tra trước khi cài đặt các chương trình 64-bit. Bạn không thể chạy phần mềm 64 bit trên PC có kiến ​​trúc hệ thống 32 bit.

Bạn cũng sẽ nhận thấy chi tiết ID sản phẩm và thiết bị ở đó. ID Sản phẩm là thứ được sử dụng để xác định các sản phẩm PC (nó không phải là khóa kích hoạt Windows). Bạn có thể cần cung cấp ID đó khi liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Microsoft hoặc các dịch vụ trợ giúp khác.

Mở ứng dụng System Information

Khi bạn cần xem thông tin PC chi tiết hơn, hãy mở ứng dụng System Information. System Information là một ứng dụng Windows được tích hợp sẵn bao gồm các thông số kỹ thuật toàn diện của hệ thống cho hầu hết các thành phần và tài nguyên phần cứng của PC của bạn. Để kiểm tra thông số kỹ thuật của máy tính với ứng dụng đó trong Windows 11, hãy mở nó như thế này.
 • Mở menu Start.
 • Nhấp vào bên trong hộp tìm kiếm ở đầu menu Start.
 • Nhập System Information trong hộp văn bản tìm kiếm.
 • Sau đó chọn System Information trong kết quả tìm kiếm để hiển thị cửa sổ của ứng dụng đó.
 • System Summary trong System Information bao gồm hầu hết các thông số kỹ thuật bạn sẽ cần kiểm tra các yêu cầu phần mềm. Tuy nhiên, bạn cần nhấp đúp vào Components và chọn Display để xem chi tiết cạc đồ họa. Để kiểm tra dung lượng ổ cứng và dung lượng trống, hãy nhấp đúp vào Storage và chọn Drives.

Xem System Information với DirectX Diagnostic Tool

Nền tảng Windows cũng bao gồm DirectX Diagnostic Tool (hoặc DxDiag), đây là một nguồn tốt cho thông tin hệ thống. Công cụ đó chủ yếu cung cấp thông tin thiết bị âm thanh và video cho PC của bạn. Ngoài thông tin thiết bị mà nó hiển thị, DxDiag cũng có thể phát hiện, âm thanh và các vấn đề đầu vào. Đây là cách bạn có thể mở nó.
 • Đưa lên Power User (WinX) bằng cách nhấn Win + X.
 • Chọn Run trên menu Power User.
 • Gõ dxdiag.
 • Nhấp vào OK để hiển thị tab System của DxDiag.
 • Các System tab hiển thị thông số kỹ thuật máy tính nói chung, chẳng hạn như mô hình, bộ nhớ, bộ xử lý, hệ điều hành, và phiên bản DirectX. Bạn có thể nhấp vào tab Display ở đó để xem thông tin chi tiết về cạc đồ họa của PC. Chọn tab Sound để xem chi tiết thiết bị âm thanh.

Nếu bạn từng liên hệ với dịch vụ hỗ trợ khách hàng về trò chơi Windows hoặc phần mềm khác, nhân viên hỗ trợ có thể yêu cầu bạn cung cấp thông tin hệ thống từ DxDiag. Để làm như vậy, hãy nhấp vào nút Save All Information trong DirectX Diagnostic Tool. Chọn một thư mục để lưu, nhập tiêu đề tệp và chọn tùy chọn Save. Sau đó, bạn có thể đính kèm tệp TXT đó vào email để cung cấp dịch vụ hỗ trợ với bất kỳ chi tiết hệ thống được yêu cầu nào.

Kiểm tra chi tiết hệ thống với Windows Terminal (Command Prompt và PowerShell)

Windows Terminal là một ứng dụng kết hợp cả Command Prompt và PowerShell. Bạn có thể xem tổng quan về thông số kỹ thuật hệ thống cho PC của mình bằng cả hai giao diện dòng lệnh đó trong Windows Terminal. Để làm như vậy, bạn sẽ cần thực hiện một lệnh thông tin hệ thống như sau.
 • Nhấp chuột phải vào nút Start trên thanh tác vụ và chọn lối tắt Windows Terminal (Admin).
 • Để chọn giao diện dòng lệnh, hãy nhấp vào nút Open a new tab trong Windows Terminal. Sau đó, chọn PowerShell hoặc Command Prompt.
 • Gõ systeminfo trong giao diện dòng lệnh chọn của bạn.
 • Nhấn phím Enter để xem thông tin hệ thống.

Lệnh systeminfo hiển thị nhiều thông tin chi tiết về hệ thống hơn so với ứng dụng Cài đặt. Nhập nó ít nhất là một cách tốt để kiểm tra xem PC của bạn có card mạng nào. Tuy nhiên, thông tin máy tính của lệnh đó thiếu thông số kỹ thuật về card đồ họa, thiết bị âm thanh và ổ cứng. Vì vậy, nhiều người dùng có thể thích kiểm tra thông số kỹ thuật bằng System Information hoặc DirectX Diagnostic Tool.

Xem thông tin hệ thống với Speccy

Nếu bạn không hài lòng với các ứng dụng thông tin hệ thống của Windows 11, hãy xem Speccy. Piriform Speccy là một trong những ứng dụng thông tin hệ thống của bên thứ ba tốt nhất dành cho nền tảng Windows. Đây là một ứng dụng có sẵn miễn phí cung cấp hệ điều hành, RAM, bo mạch chủ, đồ họa, âm thanh, bộ nhớ, mạng, ổ đĩa quang và thông tin ngoại vi cho PC của người dùng.
 • Mở trang tải xuống của Speccy trên trang web CCleaner.
 • Nhấp vào nút Download Free Version.
 • Nhấn phím nóng Windows + E và mở thư mục bạn đã tải xuống Speccy trong File Explorer.
 • Bấm đúp vào trình hướng dẫn thiết lập của Speccy để mở trình cài đặt.
 • Chọn tùy chọn Install.
 • Sau đó, mở Speccy để xem thông tin hệ thống mở rộng mà nó cung cấp.

Speccy có thiết kế giao diện người dùng hấp dẫn và dễ tiếp cận hơn so với ứng dụng Thông tin hệ thống của Windows 11. Tất cả các chi tiết máy tính của nó được sắp xếp trên 11 tab chính. Các Summary hiển thị tab tất cả các thông số kỹ thuật chính mà bạn sẽ cần phải kiểm tra các yêu cầu hệ thống tối thiểu trò chơi. Tại đó, bạn có thể nhấp vào liên kết để xem thông tin chi tiết hơn về RAM, bo mạch chủ, bộ xử lý, hệ điều hành, CPU và bộ nhớ.

Nếu bạn cần lưu thông tin PC từ Speccy vào tài liệu văn bản, hãy nhấp vào menu File. Chọn tùy chọn Save as Text file trên menu đó. Sau đó, chọn một thư mục cho tài liệu và nhấn nút Save.

Đăng nhận xét