Vui lòng bật Javascript trên trình duyệt!
Sau đó nhấn vào nút bên dưới.Tải lại trang
Nhấn vào theo dõi chúng tôi để cập nhật các bài viết mới nhất. Theo dõi!

Cách chọn GPU ưa thích cho ứng dụng trên Windows 10

lượt xem
Một số PC và máy tính xách tay đi kèm với hai GPU khác nhau và bạn nên xác định chính xác ứng dụng nào sử dụng bộ xử lý nào.


GPU hoặc Bộ xử lý đồ họa là thành phần quan trọng nhất khi nói đến hiển thị hình ảnh và đồ họa cũng như chơi các trò chơi điện tử cao cấp trên PC chạy Windows 10 của bạn. Nhưng bạn có biết rằng bạn có thể chỉ định một GPU ưa thích cho từng ứng dụng trên PC của mình không?

Đây là một thủ thuật hữu ích nếu bạn có PC có cả chip đồ họa tích hợp và chuyên dụng, vì một số ứng dụng có thể được định cấu hình để có hiệu suất tốt hơn, trong khi những ứng dụng khác có thể được thiết lập để cải thiện thời lượng pin. Hãy cùng khám phá cách thay đổi GPU bạn sử dụng cho mỗi ứng dụng trên Windows.

GPU làm được gì?

GPU có khả năng hiển thị đồ họa ở cả 2D và 3D. Chúng làm cho hình ảnh, video và đồ họa 3D trở nên sống động với độ rõ nét và hiệu ứng tuyệt đẹp trên PC của bạn.

GPU đơn giản hóa các tác vụ phức tạp bằng cách chia nhỏ chúng thành hàng nghìn và hàng triệu tác vụ riêng biệt và xử lý chúng đồng thời. Điều đó làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các tác vụ như thiết kế đồ họa, chỉnh sửa và kết xuất video và thậm chí cả học máy.

GPU cũng rất quan trọng đối với những người đam mê trò chơi vì một GPU chuyên dụng mạnh mẽ cho phép bạn trải nghiệm hiệu ứng hình ảnh và thế giới thực tế của trò chơi do các lập trình viên đồ họa tạo ra.

Hơn nữa, với công nghệ đồ họa mới hơn và tiên tiến cùng màn hình có độ phân giải lên đến 4K và hơn thế nữa, GPU đóng một vai trò quan trọng trong việc tái tạo những trải nghiệm tuyệt vời. Chúng cho phép bạn chơi trò chơi ở độ phân giải cao hơn và ở tốc độ khung hình nhanh hơn.

Hai loại GPU khác nhau là gì?


Thường có hai loại GPU cơ bản: tích hợp và rời. Một GPU tích hợp được cài đặt trên bo mạch chủ của CPU hoặc Bộ xử lý trung tâm của PC. GPU tích hợp tiết kiệm điện hơn GPU rời và cũng có chi phí thấp hơn. GPU tích hợp rất tuyệt vời cho công việc tính toán hàng ngày và hầu hết các ứng dụng sẽ chạy tốt trên chúng.

Đối với các ứng dụng và trò chơi cần nhiều sức mạnh xử lý hơn, cần có một GPU rời để thực hiện công việc đòi hỏi này. GPU rời là một đơn vị xử lý riêng biệt trong máy tính của bạn có RAM và được gắn trên bảng mạch của nó. Mặc dù hiệu suất cao hơn của GPU rời cũng dẫn đến việc tiêu thụ thêm năng lượng và tạo ra nhiệt.

NVIDIA và AMD là hai nhà sản xuất chính tạo ra GPU cao cấp cho máy tính. Tuy nhiên, các card đồ họa tích hợp mới nhất của Intel và AMD cũng cung cấp hiệu suất nâng cao, mặc dù chúng không mạnh bằng GPU rời.

Nếu bạn có một máy tính cao cấp hoặc một máy tính xách tay chơi game, bạn sẽ có cả GPU tích hợp và GPU rời trên PC của mình. Thông thường Windows 10 sẽ tự động chuyển đổi giữa các GPU này tùy thuộc vào ứng dụng bạn đang sử dụng. Nhưng bạn có thể cảm thấy rằng đôi khi việc gán ứng dụng không phù hợp với một số ứng dụng nhất định.

Vì vậy, bạn có thể chọn thủ công một GPU ưa thích cho từng ứng dụng — để gán GPU tích hợp tiết kiệm năng lượng cho các ứng dụng không yêu cầu hoặc GPU rời cho các trò chơi và công việc đồ họa tốn nhiều tài nguyên.

Cách đặt GPU ưa thích cho ứng dụng máy tính để bàn

Cả ứng dụng Desktop và ứng dụng Microsoft Store đều được cài đặt trên PC chạy Windows 10 của bạn. Quy trình chọn GPU ưu tiên cho cả hai hơi khác nhau, vì vậy trước tiên chúng tôi đã giải thích các bước cho ứng dụng Desktop.
 • Nhấn các phím Win + I cùng nhau để mở Settings PC của bạn . Bây giờ hãy nhấp vào System.
 • Tùy chọn đầu tiên ở khung bên trái sẽ là Display. Trên trang Hiển thị, hãy cuộn xuống cuối ngăn bên phải và chọn Graphics settings.
 • Trên trang Graphics settings, tùy chọn đầu tiên trong trình đơn thả xuống sẽ là chọn ứng dụng Desktop. Chọn ứng dụng Desktop.
 • Sau đó nhấp vào nút Browse để chỉ định tệp thực thi hoặc tệp .exe của ứng dụng đó theo cách thủ công. Thông thường, ứng dụng sẽ được cài đặt trong ổ C trong thư mục Program Files nếu đó là ứng dụng 64-bit. Nếu bạn đã tải xuống ứng dụng 32 bit, ứng dụng đó sẽ được lưu trong thư mục Program Files (x86) mặc định trong ổ đĩa C.
 • Vì vậy, hãy chọn tệp .exe cho ứng dụng đó. Tôi đã chọn tệp .exe của ứng dụng VLC Media Player như bạn thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới. Bây giờ hãy nhấp vào Add.
 • Bây giờ, bạn sẽ thấy ứng dụng đã chọn của mình được liệt kê trên trang Graphics settings với các nút Options và Remove.
 • Nhấp vào Options và bạn sẽ nhận được ba tùy chọn để đặt GPU ưa thích:
  • Let Windows Decide — hệ điều hành sẽ tự động chọn GPU mà ứng dụng của bạn sẽ sử dụng
  • Power Saving (sẽ là GPU tích hợp)
  • High Performance (GPU chuyên dụng rời)
 • Chọn tùy chọn bạn muốn và nhớ nhấp vào Save. Và sau đó khởi động lại hệ thống của bạn. Bây giờ ứng dụng bạn đã chọn sẽ sử dụng GPU ưa thích mà bạn đã đặt cho nó.

Cách đặt GPU ưa thích cho các ứng dụng Microsoft Store

Trên trang Graphics settings, chọn ứng dụng Microsoft Store thay vì ứng dụng Desktop và nhấp vào Select an app từ menu thả xuống bên dưới.


Từ menu Select an app, hãy chọn một ứng dụng Microsoft Store được cài đặt trên PC chạy Windows 10 của bạn. Như bạn thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới, tôi đã chọn One Note cho Microsoft.


Sau đó nhấp vào Add, sau đó ứng dụng sẽ được liệt kê bên dưới với các Options để chọn GPU ưu tiên cho nó,

Nhấp vào Options để mở cùng ba tùy chọn mà bạn đã có trước đây cho GPU ưa thích: Let Windows Decide, Power Saving và High Performance. Chọn tùy chọn bạn muốn và nhấp vào Save.


Khi bạn đã đặt GPU cho ứng dụng Microsoft Store, hãy khởi động lại PC của bạn và các ứng dụng bạn đã chọn sẽ sử dụng GPU ưa thích mà bạn đã đặt cho chúng.

Đánh giá bài viết:

Đăng nhận xét