Vui lòng bật Javascript trên trình duyệt!
Sau đó nhấn vào nút bên dưới.Tải lại trang
Nhấn vào theo dõi chúng tôi để cập nhật các bài viết mới nhất. Theo dõi!

Cách khắc phục lỗi BSOD Windows Memory Management

lượt xem
Bị lỗi quản lý bộ nhớ? Sử dụng các mẹo này để giải quyết các BSOD quản lý bộ nhớ của bạn trong Windows 10!


Windows 10 đưa ra một loạt các thông báo lỗi và mã dừng khi có sự cố. Khi lỗi màn hình xanh chết chóc (BSOD) xảy ra, bạn có thể sử dụng mã dừng Windows 10 để xác định và khắc phục sự cố.

Đôi khi, mã dừng có liên quan đến các lỗi rất cụ thể. Vào những lúc khác, bạn có thể phải thực hiện một loạt các bản sửa lỗi Windows 10. Mã dừng "Memory Management" của Windows 10 liên quan đến phần sau.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các lỗi quản lý bộ nhớ của mình, từng lỗi một.

Windows Memory Management là gì?

Memory Management trong Windows là rất quan trọng để giữ cho hệ điều hành của bạn hoạt động tốt. Memory management là chức năng quản lý bộ nhớ hệ thống của bạn. Tuy nhiên, Memory management hoạt động đúng cách là rất quan trọng đối với sức khỏe hệ thống của bạn.

Khi Memory management gặp sự cố, hệ thống của bạn sẽ bắt đầu hiển thị BSOD theo các khoảng thời gian đều đặn. Đây là lý do tại sao:

Memory management về cơ bản theo dõi mọi vị trí bộ nhớ trên hệ thống của bạn, bất kể trạng thái. Nó quản lý việc chuyển đổi bộ nhớ và các quy trình giữa RAM và bộ nhớ vật lý của bạn trong quá trình thực thi, quyết định lượng bộ nhớ cần phân bổ (và lượng bộ nhớ có sẵn để phân bổ). Khi bạn đóng một chương trình, nó sẽ phân bổ lại bộ nhớ đó cho các quá trình khác hoặc đánh dấu nó có sẵn để sử dụng.

Thật không may, quản lý bộ nhớ không giải quyết được lỗi hệ thống, giống như phần còn lại của hệ thống của bạn. Và khi nó gặp sự cố, nó sẽ mang theo hệ thống của bạn.

Lỗi màn hình xanh Memory Management

Nói một cách đơn giản, BSOD quản lý bộ nhớ có nghĩa là đã xảy ra lỗi quản lý bộ nhớ nghiêm trọng. Stop code BSOD quản lý bộ nhớ là 0x0000001A. Có một số nguyên nhân nổi tiếng gây ra lỗi quản lý bộ nhớ:
 • RAM bị lỗi
 • Sự cố với phần cứng mới, chẳng hạn như cạc đồ họa
 • Trình điều khiển bị lỗi
 • Các vấn đề về phần mềm, bao gồm các tệp hệ điều hành và hệ thống bị hỏng
 • Lỗi đĩa
Lỗi màn hình xanh quản lý bộ nhớ Windows thường liên quan đến RAM của bạn hơn bất kỳ thành phần phần cứng nào khác.

Đôi khi, hệ thống của bạn có thể khôi phục sau một lần đặt lại đơn giản. Nếu bạn gặp phải BSOD quản lý bộ nhớ, hãy khởi động lại hệ thống của bạn và xem lỗi có quay trở lại hay không. Nếu không, có cơ hội đó là một lần duy nhất.

Vậy làm cách nào để khắc phục lỗi màn hình xanh quản lý bộ nhớ? Dưới đây là một số điều bạn có thể thử.

1. Khởi động lại máy tính của bạn

Bạn đã thử tắt và bật lại máy tính của mình chưa? Bản sửa lỗi đơn giản này có thể khắc phục tất cả các sự cố Windows 10, bao gồm cả mã dừng quản lý bộ nhớ Windows 10 .

2. Cập nhật Windows 10

Điều đầu tiên cần làm là kiểm tra xem Windows 10 đã được cập nhật hoàn toàn chưa. Các tệp hệ thống lỗi thời có thể gây ra lỗi không mong muốn. Kiểm tra bản cập nhật đang chờ xử lý là một cách nhanh chóng và dễ dàng để xác định xem điều đó có gây ra sự cố của bạn hay không.

Nhấn phím Windows + I để mở bảng Settings. Bây giờ, hãy đi tới Update & Security, sau đó kiểm tra trong Windows Update để biết bất kỳ bản cập nhật nào đang chờ xử lý. Nếu có bản cập nhật, hãy lưu bất kỳ tệp quan trọng nào, sau đó nhấn Restart now. Hệ thống của bạn sẽ khởi động lại trong quá trình này.

3. Chạy Memory Diagnostic Tool Windows 10

Bạn có thể sử dụng tiện ích Memory Diagnostic tích hợp của Windows để kiểm tra xem RAM hệ thống của bạn có hoạt động bình thường hay không. Công cụ Memory Diagnostic chạy sau khi khởi động lại hệ thống. Nó kiểm tra bộ nhớ hệ thống của bạn để tìm lỗi và ghi lại quá trình quét vào một tệp văn bản để phân tích.

Nhập Windows Memory Diagnostic vào thanh tìm kiếm trên menu Bắt đầu của bạn và chọn kết quả phù hợp nhất.

Bạn có hai tùy chọn: khởi động lại ngay lập tức và chạy tiện ích hoặc đặt tiện ích chạy sau lần khởi động lại tiếp theo. Khi bạn cố gắng sửa lỗi BSOD quản lý bộ nhớ của mình, hãy lưu mọi tài liệu quan trọng và khởi động lại hệ thống của bạn ngay lập tức. Chẩn đoán bộ nhớ Windows chạy ngay sau khi khởi động lại.

Tuy nhiên, tệp nhật ký không rõ ràng sau khi bạn khởi động lại vào Windows 10.
 • Nhấn phím Windows + X và chọn Event Viewer từ menu nguồn.
 • Trong Event Viewer, chọn Event Viewer (Local) > Windows Logs > System.
 • Trong cột bên phải, chọn Find và nhập MemoryDiagnostic vào hộp. Nhấn Find Next. Kết quả chẩn đoán của bạn sẽ hiển thị ở cuối cửa sổ.
Từ đó, bạn cần điều tra bất kỳ lỗi cụ thể nào mà Chẩn đoán bộ nhớ Windows đưa ra.

4. Chạy MemTest86


Windows Memory Diagnostic không hiển thị bất kỳ lỗi nào. Nhưng bạn chắc chắn rằng vấn đề liên quan đến RAM hệ thống của bạn. Nếu đúng như vậy, bạn có thể sử dụng MemTest86 để thực hiện kiểm tra bộ nhớ chuyên sâu.

MemTest86 là một công cụ kiểm tra bộ nhớ độc lập, miễn phí dành cho các máy x86. Bạn khởi động MemTest86 từ ổ đĩa flash USB (hoặc đĩa có thể khởi động) và để nó để kiểm tra RAM hệ thống của bạn. Bây giờ, kiểm tra RAM MemTest86 mất nhiều thời gian để hoàn thành; một lần vượt qua mất hàng giờ, tùy thuộc vào dung lượng RAM bạn đã cài đặt.

5. Cập nhật trình điều khiển của bạn

Một bản sửa lỗi tiềm năng nhanh chóng và tiện dụng khác là cập nhật trình điều khiển hệ thống của bạn. Phần mềm hoặc phần cứng mới có thể đi kèm với trình điều khiển mới và hệ thống của bạn có thể không nhận được thông báo. Lỗi trình điều khiển ít phổ biến hơn so với thời kỳ máy tính hiện nay, đặc biệt là khi Windows 10 hiện xử lý các bản cập nhật trình điều khiển nói chung. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không xảy ra.
Nhấn Windows Key + I để mở bảng Settings, sau đó chọn Update & Security > View update history. Bạn có thể tìm thấy bất kỳ bản cập nhật trình điều khiển nào ở đây.
Bây giờ, hãy nhập device manager vào thanh tìm kiếm của menu Start và chọn kết quả phù hợp nhất. Đi xuống danh sách và kiểm tra một biểu tượng lỗi. Nếu không có gì, tình trạng trình điều khiển của bạn có thể không phải là nguồn gốc của sự cố.

Điều đó nói rằng, bạn có thể sử dụng công cụ của bên thứ ba để cập nhật đồng thời tất cả các trình điều khiển hệ thống của mình. Hai tùy chọn đầu tiên - IOBit's Driver Booster và Snappy Driver Installer - thực hiện chính xác điều này.

6. Cập nhật trình điều khiển GPU của bạn

Một chủ đề phổ biến xuyên suốt các chủ đề BSOD và bài đăng trên diễn đàn về Memory Management là đôi khi, trình điều khiển GPU lỗi thời hoặc hoàn toàn mới có thể gây ra BSOD. Mặc dù trọng tâm là mã dừng quản lý bộ nhớ, nhưng cũng có mã dừng dành riêng cho quản lý bộ nhớ video. Mã dừng nội bộ quản lý bộ nhớ video là 0x0000010E và có thể cho biết trình điều khiển GPU bị lỗi.

Để cập nhật trình điều khiển GPU, bạn cần truy cập trang web của nhà sản xuất và tải xuống bản cập nhật mới nhất. Đối với đa số người dùng, đó là Nvidia hoặc AMD.


Nếu bạn không chắc mình đang sử dụng GPU nào, hãy nhập dxdiag vào thanh tìm kiếm trên menu Start và chọn phù hợp nhất. Khi DirectX Diagnostic Tool mở ra, hãy chọn tab Display. Bạn sẽ tìm thấy GPU của mình được liệt kê ở đây.

Chủ sở hữu GPU Nvidia cũng có tùy chọn cài đặt Nvidia GeForce Experience — nhưng nó có đáng giá không?

7. Chạy CHKDSK

CHKDSK là một công cụ hệ thống của Windows xác minh hệ thống tệp và với một số cài đặt nhất định, sẽ khắc phục các sự cố khi nó chạy. Bạn chạy CHKDSK từ Command Prompt và nó có một loạt các tính năng tiện lợi.
 • Nhập command prompt vào thanh tìm kiếm của menu Start, sau đó nhấp chuột phải vào kết quả phù hợp nhất và chọn Run as administrator. (Hoặc, nhấn phím Windows + X , sau đó chọn Command Prompt (Admin) từ menu.)
 • Tiếp theo, gõ chkdsk /r và nhấn Enter. Lệnh sẽ quét hệ thống của bạn để tìm lỗi và khắc phục mọi sự cố trong quá trình thực hiện.
Chạy CHKDSK có thể giúp khắc phục một số lỗi Windows, bao gồm cả DPC WATCHDOG VIOLATION.

8. Chạy SFC


Quản lý bộ nhớ vẫn xảy ra? Kiểm tra tệp hệ thống là một công cụ hệ thống khác của Windows để kiểm tra các tệp hệ thống Windows bị thiếu và bị hỏng. Nghe giống như CHKDSK, phải không? Chà, SFC sẽ kiểm tra cụ thể các tệp hệ thống Windows, trong khi CHKDSK quét toàn bộ ổ đĩa của bạn để tìm lỗi.

Nhưng trước khi chạy lệnh SFC, cách tốt nhất là kiểm tra lại xem nó có hoàn toàn hoạt động hay không.

DISM là viết tắt của Deployment Image Servicing and Management. DISM là một tiện ích Windows tích hợp với một loạt các chức năng. Trong trường hợp này, lệnh DISM Restorehealth đảm bảo rằng bản sửa lỗi tiếp theo của chúng tôi sẽ hoạt động bình thường. Đầu tiên, hãy làm theo các bước sau.
 • Nhập Command Prompt (Admin) trong thanh tìm kiếm của menu Start, sau đó nhấp chuột phải và chọn Run as administrator để mở Command Prompt.
 • Nhập lệnh sau và nhấn Enter: DISM /online /cleanup-image /restorehealth
 • Chờ lệnh hoàn tất. Quá trình này có thể mất đến 20 phút, tùy thuộc vào tình trạng hệ thống của bạn. Quá trình này có vẻ bị kẹt vào một số thời điểm nhất định, nhưng hãy đợi nó hoàn tất.
 • Khi quá trình hoàn tất, hãy nhập sfc /scannow và nhấn Enter.

9. Gắn lại phần cứng hệ thống của bạn

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy kiểm tra vật lý phần cứng hệ thống của bạn. Bạn có di chuyển hệ thống của mình gần đây không? Có một khả năng nhỏ là phần cứng của bạn không được bảo vệ trong quá trình này. Chỉ một cơ hội nhỏ, nhưng một cái gì đó đáng để kiểm tra!

10. Đặt lại Windows 10 (Last Resort)


Được rồi, vẫn còn xé tóc ra? Đôi khi không có gì khác ngoài việc đặt lại Windows 10 sẽ khắc phục hoàn toàn sự cố của bạn. Windows 10 Reset sẽ thay thế các tệp hệ thống của bạn bằng một bộ tệp hoàn toàn mới. Về mặt lý thuyết, điều này giải quyết các vấn đề còn tồn tại liên quan đến lỗi quản lý bộ nhớ trong khi vẫn giữ nguyên hầu hết các tệp quan trọng của bạn.

Đi tới Settings > Update and Security > Recovery, sau đó trong Reset this PC, chọn Get started. Hệ thống của bạn sẽ khởi động lại ngay sau khi bạn nhấn nút, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu mọi tệp quan trọng trước đó. Hệ thống của bạn sẽ khởi động lại, sau đó bạn có thể chọn Keep my files hoặc Remove everything.
Đánh giá bài viết:

Đăng nhận xét