Vui lòng bật Javascript trên trình duyệt!
Sau đó nhấn vào nút bên dưới.Tải lại trang
Nhấn vào theo dõi chúng tôi để cập nhật các bài viết mới nhất. Theo dõi!

Cách tìm Stop codes và sửa lỗi Windows 10

lượt xem
Stop codes cung cấp cho bạn một điểm khởi đầu tuyệt vời để sửa bất kỳ lỗi nào của Windows 10. Dưới đây là những điều bạn cần biết về việc sử dụng mã dừng để khắc phục sự cố.


Khi Windows 10 (hoặc Windows 11!) Đột ngột bị treo, bạn sẽ rơi vào màn hình xanh chết chóc (BSOD). Màn hình sự cố được biết đến một cách trìu mến chứa một số thông tin hữu ích. Cụ thể, mã dừng của Windows nêu chi tiết chính xác lý do tại sao hệ thống của bạn đột ngột chết.

Stop codes còn được gọi là kiểm tra lỗi, bao gồm mọi loại lỗi mà máy tính Windows gặp phải. Phạm vi của stop codes dừng khác nhau, nhưng nó mang lại cho bạn một điểm khởi đầu tuyệt vời để sửa bất kỳ lỗi nào của Windows 10.

Vì vậy, đây là những điều bạn cần biết về stop codes của Windows và cách bạn có thể sử dụng stop codes để sửa máy tính của mình.

Stop codes của Windows hoạt động như thế nào?

Khi Windows gặp sự cố, nó sẽ tạo stop codes hiển thị trên BSOD. Mã dừng là một mã thập lục phân bắt đầu bằng 0x , theo sau là một chuỗi tám ký tự khác. Mỗi mã dừng đề cập đến một lỗi Windows duy nhất và hướng dẫn bạn trợ giúp để sửa lỗi. Để tránh nhầm lẫn, stop codes của Windows tương tự như mã lỗi của Windows.


Ví dụ: lỗi Windows Memory Management mang stop code 0x0000001A và đề cập đến một lỗi nghiêm trọng với việc quản lý bộ nhớ hệ thống của bạn. Khi bạn biết rằng lỗi liên quan đến bộ nhớ hệ thống của bạn và bạn có stop code cụ thể, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm giải pháp cho sự cố.

Stop code Windows là gì?

Khi Windows gặp lỗi nghiêm trọng, hệ thống sẽ tắt. Việc tắt máy cưỡng bức bảo vệ hệ thống khỏi bất kỳ thiệt hại tiềm ẩn nào liên quan đến lỗi. Do đó, mã dừng được phát hành thông báo cho chúng tôi biết lỗi được tìm thấy ở đâu trong hệ thống.

Cách tìm stop code của Windows

Giả sử máy tính của bạn gặp sự cố và BSOD hiển thị với stop code. Nhưng bạn bỏ lỡ stop code và thông báo lỗi. Làm cách nào để bạn tìm thấy stop code sau khi máy tính của bạn khởi động lại? Mã lỗi BSOD được lưu giữ ở đâu?

Cách dễ nhất để tìm stop code Windows sau khi thực tế là sử dụng công cụ BlueScreenView của Nirsoft. BlueScreenView tự động tải mọi mã lỗi và mã lỗi nhỏ trước đó trên hệ thống của bạn.
 • Truy cập trang BlueScreenView và tải xuống chương trình. Sau khi tải xuống, hãy cài đặt BlueScreenView.
 • Mở chương trình sau khi cài đặt. Từ đó, bạn có thể sắp xếp các lỗi để tìm BSOD mới nhất và bắt đầu chẩn đoán hệ thống của mình.

BlueScreenView là một công cụ rất tiện dụng, nhưng có một công cụ thay thế của Microsoft, được gọi là WinDbg.

Cách khắc phục lỗi stop codes cụ thể của Windows

Có rất nhiều stop codes Windows. Trên thực tế, hàng trăm. Ở đây, chúng tôi đã viết về một số lỗi mã dừng phổ biến nhất của Windows và cách bạn có thể sửa chúng dễ dàng. Dưới đây là danh sách đầy đủ các bài viết giải quyết mã lỗi Windows.
 • Memory Management 0x0000001A
 • System Service Exception 0x0000003B
 • Critical Process Died 0x000000EF
 • Unmountable Boot Volume 0x000000ED
 • WHEA Uncorrectable Error 0x00000124
 • System Config Info 0x00000074
 • Video Scheduler Internal Error 0x00000119
 • Critical Process Died 0x000000EF
 • HAL Initialization Failed 0x0000005C
 • Faulty Hardware Corrupted Page 0x0000012B
 • Inaccessible Boot Device 0x0000007B
 • Machine Check Exception 0x0000009C
 • Boot Selection Failed 0xc0000225
 • Windows Update Error 0x80070422
 • Windows Update Error 0x80070057
 • .NET Framework 3.5 0x800F081F
 • Windows Store Error Code 0x8000ffff
 • DPC WATCHDOG VIOLATION
 • Microsoft Store Error 0x800B010FI
 • Windows Update Install Error 0x80070643
Phù, đó là rất nhiều stop codes phổ biến của Windows. Ai nói Windows không có lỗi? Không phải chúng tôi!

Các bản sửa lỗi cơ bản cho lỗi stop codes

Lỗi stop codes của Windows thông báo cho người dùng về một lỗi. Mặc dù một số mã dừng yêu cầu một bản sửa lỗi cụ thể (xem danh sách các bản sửa lỗi stop codes Windows ở trên), có một số thủ thuật khắc phục sự cố Windows cơ bản mà bạn có thể thử.

1. Khởi động lại máy tính của bạn

Cách khắc phục đầu tiên là dễ nhất và rõ ràng nhất: khởi động lại máy tính của bạn. Khởi động lại máy tính của bạn khắc phục được rất nhiều sự cố và có lý do "tắt và bật lại" là một trò đùa đang chạy (nhưng là lần đầu tiên sửa chữa) trong thế giới CNTT.

2. Chạy SFC và CHKDSK

SFC và CHKDSK là các tiện ích hệ thống Windows mà bạn có thể sử dụng để sửa hệ thống tệp bị hỏng. Đôi khi, các tệp Windows bị hỏng và gây ra lỗi trên toàn hệ thống của bạn. Các công cụ này quét hệ thống của bạn và sửa chữa các tệp bị hỏng trong quá trình thực hiện.

Trước khi chạy lệnh SFC, bạn cần kiểm tra xem nó có hoạt động bình thường không. Để làm điều này, chúng tôi sử dụng công cụ Deployment Image Servicing and Management hoặc DISM. Giống như SFC, DISM là một tiện ích Windows tích hợp với một loạt các chức năng. Trong trường hợp này, lệnh DISM Restorehealth đảm bảo rằng bản sửa lỗi tiếp theo của chúng tôi sẽ hoạt động bình thường.

Đây là cách bạn sử dụng DISM và SFC:
 • Nhập Command Prompt (Admin) trong thanh tìm kiếm của menu Start, sau đó nhấp chuột phải và chọn Run as administrator để mở Command Prompt nâng cao.
 • Nhập lệnh sau và nhấn Enter: DISM /online /cleanup-image /restorehealth
 • Chờ lệnh hoàn tất. Quá trình này có thể mất đến 20 phút, tùy thuộc vào tình trạng hệ thống của bạn. Quá trình này có vẻ bị kẹt vào một số thời điểm nhất định, nhưng hãy đợi nó hoàn tất.
 • Khi quá trình hoàn tất, hãy nhập sfc /scannow và nhấn Enter.

Tiếp theo, chạy CHKDSK. Không giống như SFC, CHKDSK quét toàn bộ ổ đĩa của bạn để tìm lỗi, trong khi SFC quét các tệp Windows cụ thể. Giống như SFC, hãy chạy quét CHKDSK từ Command Prompt để sửa máy của bạn.
 • Nhập command prompt vào thanh tìm kiếm của menu Start, sau đó nhấp chuột phải vào kết quả phù hợp nhất và chọn Run as administrator. (Hoặc, nhấn phím Windows + X , sau đó chọn Command Prompt (Admin) từ menu.)
 • Tiếp theo, gõ chkdsk /r và nhấn Enter. Lệnh sẽ quét hệ thống của bạn để tìm lỗi và khắc phục mọi sự cố trong quá trình thực hiện.
Sau khi SFC và CHKDSK hoàn tất, sửa mọi tệp bị hỏng trong quá trình thực hiện, hãy khởi động lại hệ thống của bạn. Sau đó, cố gắng truy cập các tệp bị hạn chế.

3. Cập nhật Windows 10

Luôn có khả năng Windows Update có thể giải quyết các vấn đề về mã lỗi BSOD của bạn. Nếu có sự cố đã biết với Windows, Microsoft sẽ phát hành bản sửa lỗi thông qua Windows Update để khắc phục sự cố. Windows Update cũng cung cấp các bản sửa lỗi và bản vá cho những thứ quan trọng khác, chẳng hạn như bảo mật hoặc tệp lỗi thời.

Nhấn phím Windows + I để mở bảng Settings. Bây giờ, hãy đi tới Update & Security, sau đó kiểm tra Windows Update để biết bất kỳ bản cập nhật nào đang chờ xử lý. Nếu có bản cập nhật, hãy lưu bất kỳ tệp quan trọng nào, sau đó nhấn Restart now. Hệ thống của bạn sẽ khởi động lại trong quá trình này.

Từ khóa: blue screen, blue screen of death, blue screen troubleshooter, black screen
Đánh giá bài viết:

Đăng nhận xét