Vui lòng bật Javascript trên trình duyệt!
Sau đó nhấn vào nút bên dưới.Tải lại trang
Nhấn vào theo dõi chúng tôi để cập nhật các bài viết mới nhất. Theo dõi!

Giải thích về Network Interface Cards (NIC)

lượt xem
Network interface cards là một phần thiết yếu của bất kỳ thiết bị có khả năng kết nối Internet nào. Bài viết này nói về NIC là gì và cách chúng hoạt động.


Có kết nối mạng là một trong những tiến bộ công nghệ quan trọng nhất mà xã hội hiện đại mang lại. Nếu không có kết nối với internet hoặc thông qua mạng cục bộ, nhiều thiết bị điện tử hiện đại của chúng ta sẽ mất đi rất nhiều chức năng của chúng.

Đừng bận tâm có điện thoại thông minh hoặc máy tính mới nhất; Nếu bạn không có kết nối internet, thiết bị điện tử của bạn sẽ giống như những gì đã có từ đầu những năm 2000.

May mắn thay, chúng tôi có kết nối internet, hoặc ít nhất, có khả năng kết nối với mạng cục bộ. Tiến bộ này chỉ có thể thực hiện được thông qua một phần cứng điện tử nhỏ được gọi là NIC (Network Interface Card).

Network Interface Card là gì?

Network Interface Card là một bảng mạch điện tử được thiết kế để kết nối máy tính của bạn hoặc các thiết bị có khả năng kết nối internet khác với mạng máy tính. Ngoài card giao diện mạng, NIC cũng thường được gọi là bộ điều khiển giao diện mạng, bộ điều hợp LAN hoặc bộ điều hợp mạng.

Network Interface Card cung cấp cho thiết bị của bạn khả năng giao tiếp có dây và không dây. Dựa trên mô hình OSI, NIC hoạt động trên cả lớp vật lý và lớp liên kết dữ liệu, lớp mà chúng sử dụng MAC để cung cấp địa chỉ cấp thấp cho các thiết bị khách (máy tính, điện thoại thông minh, thiết bị thông minh, v.v.).

Về cơ bản, NIC là các thành phần phần cứng có thể cài đặt trên máy tính và các thiết bị điện tử khác để cung cấp cho chúng khả năng kết nối mạng. NIC cung cấp các cổng Ethernet mà bạn nhìn thấy ở mặt sau của máy tính và ăng-ten cho các kết nối không dây như Wi-Fi.

Ngoài việc cung cấp cổng Ethernet và bộ thu phát không dây cho thiết bị điện tử của bạn, NIC cũng thực hiện định dạng và xử lý thích hợp luồng tín hiệu đến để máy tính của bạn sử dụng.

Network Interface Card bên trong so với bên ngoài

Có hai loại Network Interface Card: NIC bên trong và NIC bên ngoài.

Khi lắp ráp PC, hầu hết các bo mạch chủ sẽ có các khe cắm có thể chứa các mô-đun điện tử khác nhau như card giao diện mạng. Các định dạng khe cắm bo mạch chủ tiêu chuẩn cho NIC sẽ là Peripheral Component Interconnect (PCI), Peripheral Component Interconnect Express (PCI-E) hoặc Industry Standard Architecture (ISA). Những NIC có thể được chèn vào các định dạng này được gọi là thẻ giao diện mạng nội bộ.


Có NIC nội bộ thường là NIC được ưu tiên vì chúng thường đi kèm với máy tính để bàn và máy tính xách tay được làm sẵn. Tùy thuộc vào khe cắm thẻ của bạn được lắp vào, NIC bên trong sẽ có băng thông lớn hơn đáng kể so với NIC bên ngoài. Các NIC nội bộ cũng sẽ có tùy chọn cho cả kết nối Ethernet và không dây.

NIC bên ngoài là các thẻ giao diện plug-and-play mà bạn cắm vào cổng USB của máy tính. Chúng hầu như luôn luôn là không dây mà không có tùy chọn cho cổng Ethernet. Bởi vì NIC bên ngoài là mô-đun dựa trên USB, truyền dữ liệu sẽ chậm hơn so với những gì một NIC bên trong sẽ cung cấp.


NIC bên ngoài thường được sử dụng trên các thiết bị có thể không có khe cắm thích hợp để cài đặt NIC bên trong. Cũng có thể có những trường hợp không thể thực hiện được kết nối mạng có dây trên PC được tích hợp sẵn, vì hầu hết các NIC nội bộ chỉ cung cấp Ethernet như một cách để kết nối với mạng, việc có một NIC bên ngoài không dây plug-and-play có thể là giải pháp thuận tiện nhất.

NIC tích hợp

Mặc dù NIC mô-đun vẫn được sử dụng rộng rãi ngày nay, các thiết bị như bo mạch chủ máy tính, điện thoại thông minh, thiết bị IoT và thiết bị thông minh đã được cung cấp NIC tích hợp. NIC tích hợp là NIC bên trong được cài đặt sẵn trên bo mạch chính của thiết bị thông qua các cổng hoặc hàn trực tiếp.

Bạn nên mua NIC nào?

Vì nhiều thiết bị điện tử của chúng tôi đã đi kèm với NIC tích hợp, bạn sẽ không gặp sự cố khi kết nối với mạng. Tuy nhiên, trong những trường hợp bạn cần NIC, bạn phải quyết định mua NIC cụ thể nào.

Trước khi mua NIC, điều đầu tiên bạn nên xem xét thiết bị của mình có hỗ trợ các cổng như PCI-e hay không. Nếu có, thì NIC tích hợp luôn là tùy chọn được khuyến nghị. Bạn sẽ cần phải mở thiết bị của mình để cài đặt một thiết bị, vì vậy nếu bạn cảm thấy không biết làm thế nào hoặc chỉ sợ có điều gì đó không ổn, thì việc sử dụng NIC bên ngoài USB có thể tốt hơn.

Sau khi cân nhắc nên sử dụng nội bộ hay bên ngoài, bạn cũng sẽ xem xét loại kết nối mà NIC của bạn sẽ cung cấp. Bạn có thể chọn NIC hỗ trợ Ethernet hoặc NIC cung cấp ăng-ten cho kết nối mạng không dây. Ngoài ra còn có các tùy chọn cho NIC hỗ trợ cả khả năng mạng có dây và không dây, mặc dù chúng sẽ đắt hơn.

Cuối cùng, bạn cũng có thể muốn một số tính năng bổ sung trên NIC của mình. Có thể bạn cần một NIC được trang bị chipset cho phép theo dõi dữ liệu và đưa gói tin vào. Những điều này có thể hữu ích cho các chuyên gia CNTT. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ là một người dùng thông thường muốn được kết nối với internet, thì một NIC thông thường là đủ và giúp bạn tiết kiệm tiền.
Đánh giá bài viết:

Đăng nhận xét