Vui lòng bật Javascript trên trình duyệt!
Sau đó nhấn vào nút bên dưới.Tải lại trang
Nhấn vào theo dõi chúng tôi để cập nhật các bài viết mới nhất. Theo dõi!

Làm cách nào để tìm trình điều khiển nào gây ra màn hình xanh (BSOD) trên Windows?

lượt xem
Nếu bạn đang gặp lỗi màn hình xanh trên máy tính của mình và muốn tìm trình điều khiển nào đang gây ra BSOD trên Windows, thì đây là một số cách để giúp bạn. Có nhiều phương pháp để tìm trình điều khiển bị lỗi và hướng dẫn này giải thích tất cả các cách có thể mà bạn có thể sử dụng trên máy tính Windows 11/10 của mình.

Cách tìm trình điều khiển nào gây ra màn hình xanh trên Windows

Để tìm ra trình điều khiển thiết bị gây ra màn hình xanh chết chóc trên máy tính Windows 11/10 của bạn, bạn có thể làm theo bất kỳ phương pháp nào sau đây tùy thuộc vào trường hợp:

1. Kiểm tra What failed trong màn hình xanh


Đây có lẽ là cách dễ nhất để tìm trình điều khiển nào đang gây ra lỗi màn hình xanh trên máy tính Windows của bạn. Khi bạn gặp lỗi màn hình xanh, nó sẽ hiển thị Stop Code và tên trình điều khiển không thành công. Bạn cần kiểm tra phần What failed, phần này hiển thị ở cuối màn hình của bạn. Nó sẽ hiển thị tên của trình điều khiển thiết bị bị lỗi và gây ra BSOD. Các tên có thể là iaStorAVC.sys, hardlock.sys, ndis.sys, Tcpip.sys, intelppm.sys, fltmgr.sys, v.v.

Khi bạn có tên này, hãy tìm kiếm trên web để tìm các bài đăng có thể giúp ích cho bạn.

Về cơ bản, bạn sẽ cần cập nhật trình điều khiển đó hoặc khôi phục trình điều khiển nếu gần đây bạn đã cập nhật trình điều khiển của mình và xem điều đó có giúp ích cho bạn không.

2. Sử dụng Driver Verifier Manager


Bạn có thể sử dụng Driver Verifier Manager trên máy tính của mình để tìm trình điều khiển có vấn đề trên PC Windows của bạn. Cho dù đó là trình điều khiển mới được cài đặt hay trình điều khiển hiện có, bạn có thể tìm thấy trình điều khiển bị lỗi.

Công cụ cho phép bạn xác minh bất kỳ danh mục trình điều khiển nào để xác minh:
  • Trình điều khiển chưa được ký
  • Trình điều khiển được xây dựng cho các phiên bản Windows cũ hơn
  • Tất cả các trình điều khiển
  • Chỉ chọn các trình điều khiển được chỉ định.
Các trình điều khiển chưa được ký thường bị nghi ngờ và công cụ này không chỉ có thể giúp bạn xác định các ổ đĩa chưa được ký bị lỗi mà còn cả các trình điều khiển đã ký khác.

3. Sử dụng công cụ File Signature Verification


Công cụ File Signature Verification được tích hợp sẵn là một tiện ích khác mà bạn có thể sử dụng để tìm trình điều khiển có vấn đề trên PC của mình. Nó sẽ giúp bạn xác định Unsigned & Digitally Signed Drivers.

4. Sử dụng DirectX Diagnostic Tool


DirectX Diagnostic Tool được thiết kế để giúp bạn khắc phục sự cố liên quan đến DirectX. Nếu gần đây bạn đã cài đặt trình điều khiển để giúp trò chơi của mình mượt mà hơn và sau đó bắt đầu gặp lỗi màn hình xanh, bạn có thể sử dụng DirectX Diagnostic Tool. Nếu công cụ chẩn đoán gắn cờ trình điều khiển chưa được ký, cập nhật trình điều khiển có thể giải quyết vấn đề của bạn. Bạn thường có thể tìm thấy trình điều khiển mới nhất cho phần cứng của mình trên phần hỗ trợ trên trang web của nhà sản xuất. Đảm bảo bạn có trình điều khiển 64 bit cho PC 64 bit của mình và phiên bản trình điều khiển tương thích. Bạn có thể phải kiểm tra cấu hình phần cứng của mình để tìm ra điều này.

5. Kiểm tra tệp Minidump

Khi bạn nhận được BSOD trên Windows PC, một tệp Minidump sẽ được lưu trên máy tính của bạn để lưu trữ thông tin hoặc chi tiết. Máy tính của bạn càng bị dừng đột ngột, số lượng tệp thu nhỏ được lưu càng nhiều. Do đó, bạn có thể làm theo đường dẫn này để tìm các tệp Minidump:
C:\Windows\minidump
Bạn có thể tìm thấy một số tệp có tên như thế này: Mini031120-01.dmp.

6. Sử dụng BlueScreenView để xem nhật ký BDOD

Nếu bạn không hiểu các tệp Minidump, bạn có thể sử dụng phần mềm Crash Dump Analyzer miễn phí như BlueScreenView trên máy tính của bạn. Tiện ích miễn phí này giúp bạn cung cấp tất cả thông tin liên quan đến BSOD, bao gồm tên người lái xe chịu trách nhiệm về lỗi. Do đó, bạn có thể sử dụng ứng dụng này để tìm tên trình điều khiển bị lỗi.
Đánh giá bài viết:

Đăng nhận xét