Vui lòng bật Javascript trên trình duyệt!
Sau đó nhấn vào nút bên dưới.Tải lại trang
Nhấn vào theo dõi chúng tôi để cập nhật các bài viết mới nhất. Theo dõi!

Session Hijacking là gì và làm thế nào để ngăn chặn nó

lượt xem
Bài viết này nói về Session Hijacking và các cách để ngăn chặn nó. Nhưng trước khi chúng ta tiếp tục, trước tiên hãy để tôi cho bạn biết Phiên là gì. Tổng thời gian bạn dành cho hoạt động internet của mình được gọi là Session. Một phiên bắt đầu ngay khi bạn đăng nhập vào một trang web hoặc một dịch vụ và kết thúc khi bạn ngắt kết nối hoặc tắt hệ thống máy tính của mình. Tất cả các chi tiết hoạt động internet của bạn được lưu trữ tạm thời trong một phiên.

Session Hijacking là gì?

Khi một Session là thời điểm bạn đang truy cập internet, chiếm quyền điều khiển Session có nghĩa là một cuộc tấn công qua phiên internet của bạn và ví dụ phổ biến nhất mà người ta có thể đưa ra ở đây là, khi bạn đang sử dụng ngân hàng trực tuyến để kiểm tra hóa đơn hoặc thực hiện một số giao dịch, kẻ tấn công có thể chiếm phiên internet của bạn và chiếm quyền điều khiển. Session Hijacking thường được thực hiện bằng cách sử dụng các ứng dụng web hoặc Session trình duyệt. Kẻ xâm nhập Session có thể có toàn quyền truy cập vào Session của bạn và có thể làm bất cứ điều gì bạn có thể làm trên trang web đó.

Hãy cùng tìm hiểu thêm một số ví dụ về Session Hijacking để bạn có thể tránh chúng.

Session Hijacking hoạt động như thế nào?

Session Hijacking có thể được thực hiện theo ba loại khác nhau:
  • Active hijacking.
  • Passive hijacking.
  • Hybrid hijacking.
Trong Active session hijacking, kẻ tấn công tấn công kết nối internet đang hoạt động của bạn, có nghĩa là, chiếm quyền điều khiển phiên internet của bạn khi bạn đang đăng nhập và hành vi khác là chiếm quyền điều khiển phiên thụ động, trong đó kẻ tấn công giám sát phiên của bạn và đánh cắp thông tin được trao đổi giữa bạn và máy chủ. Trong một cuộc tấn công hỗn hợp, những kẻ tấn công giám sát phiên mạng và sau đó tấn công ngay khi chúng tìm thấy đường đi.

Các loại Session Hijacking Attacks

  • Brute attack - Trong loại tấn công chiếm đoạt phiên tấn công Brute attack, kẻ tấn công đoán ID phiên của bạn và giành quyền truy cập. Điều này thường xảy ra khi trang web có các khóa phiên dễ đoán.
  • Malicious links - Những kẻ tấn công gửi cho bạn các Malicious links qua email cài đặt phần mềm độc hại trên máy của bạn. Phần mềm độc hại này sau đó chia sẻ cookie phiên của bạn với những kẻ tấn công để chúng chiếm quyền điều khiển phiên của bạn.
  • Cross-site scripting - Ở đây kẻ tấn công sử dụng các điểm bảo mật yếu trong một trang web hoặc máy chủ và đưa các tập lệnh của riêng chúng vào trang web. Sau đó, các tập lệnh tùy chỉnh này làm cho trình duyệt của bạn tiết lộ khóa phiên và những kẻ tấn công chiếm lấy phiên của bạn.
  • Session side jacking - Trong cuộc tấn công này, tội phạm mạng cố gắng truy cập vào lưu lượng mạng của bạn. Wi-Fi không an toàn khiến kẻ tấn công dễ dàng xâm nhập hơn. Họ tiếp tục theo dõi phiên internet của bạn và tấn công ngay khi họ nhận được cookie phiên của bạn thông qua mạng của bạn.
  • Session fixing - Tại đây những kẻ tấn công tạo và gửi cho bạn một ID phiên mới với liên kết đăng nhập, qua email. Chúng lừa bạn bắt đầu một phiên sử dụng liên kết đó và ngay sau khi bạn nhấp vào và đăng nhập bằng liên kết đó, chúng có thể chiếm quyền điều khiển phiên của bạn.

Ví dụ về Sessions Hijacking.

Bạn nhận được một email thông báo rằng bạn đã trúng xổ số và nhắc bạn nhấp vào một liên kết để nhận giải thưởng của mình. Những kẻ tấn công bao gồm khóa phiên của riêng chúng vào liên kết này và ngay sau khi bạn nhấp vào liên kết, bạn sẽ cấp cho chúng quyền truy cập vào phiên của bạn.
Khi bạn đăng nhập vào tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của mình để mua hàng hoặc kiểm tra số dư, những kẻ tấn công có thể tấn công phiên đang diễn ra của bạn, đuổi bạn ra khỏi phiên và chiếm lấy. Sau đó, họ có thể truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn.
Vụ zoom bombing khá nổi bật trong thời điểm sôi động khi mọi người đang tham gia các cuộc họp và lớp học của họ trên ứng dụng thu phóng. Nó cũng là một ví dụ về chiếm quyền điều khiển phiên. Những vụ xâm nhập như vậy xảy ra do thiếu khóa bảo mật và mật khẩu yếu.

Làm cách nào để bạn có thể ngăn chặn Session Hijacking?

Không nghi ngờ gì nữa, Session Hijacking là một trong những tội phạm mạng phổ biến nhất và cũng khá đáng sợ, nhưng chắc chắn chúng ta có thể ngăn chặn nó bằng một số biện pháp đơn giản. Những cuộc tấn công này thực sự có thể mang lại một số hậu quả khủng khiếp cho các tổ chức kinh doanh bao gồm đánh cắp dữ liệu, tổn thất tài chính và nhiều hơn nữa.

Đừng nhấp vào các liên kết độc hại

Như chúng ta có thể thấy hầu hết các cuộc tấn công xảy ra thông qua các liên kết độc hại, cách tốt nhất để ngăn chặn các cuộc tấn công này là cẩn thận và kiểm tra xem một liên kết đáng ngờ có an toàn hay không. Những kẻ tấn công sử dụng các cụm từ rất hấp dẫn và hấp dẫn như, nhấp vào liên kết này để nhận giải thưởng của bạn hoặc họ có thể cố gắng dọa bạn bằng cách nói, Đây có phải là bạn trong video này không, để lừa bạn nhưng bạn không nên nhấp vào bất kỳ liên kết nào cho đến khi nó từ một người gửi đã được xác minh và hợp pháp.

Mã hóa hữu ích

Các tổ chức có thể thêm một số mã hóa nhất định để tránh bị chiếm quyền điều khiển phiên như vậy trên các trang web và tài khoản chính thức của họ. Các chứng chỉ như SSL (Lớp cổng bảo mật) và TLS (Bảo mật lớp truyền tải) bảo vệ dữ liệu của bạn trực tuyến và cũng làm cho kết nối internet của bạn đủ an toàn để những kẻ tấn công xâm nhập.

Sử dụng HTTPS chứ không phải HTTP

HTTPS (Bảo mật giao thức truyền siêu văn bản) là một phiên bản HTTP tốt hơn và an toàn hơn. Đặc biệt là các trang web yêu cầu chi tiết đăng nhập. HTTPS đảm bảo rằng trang web có chứng chỉ SSL và TLS trong suốt phiên và đảm bảo tăng cường bảo mật khi truyền dữ liệu. Ngoài ra, các trình duyệt web phổ biến như Google Chrome gắn cờ tất cả các trang web không phải HTTPS là không an toàn và bạn cũng nhận được thông báo cảnh báo.

Cập nhật hệ thống

Đảm bảo rằng PC và hệ điều hành của bạn được cập nhật thường xuyên. Bảo vệ PC của bạn khỏi vi-rút bằng cách sử dụng phần mềm chống vi-rút tốt. Ngoài ra, hãy cập nhật và vá các trình duyệt web của bạn một cách thường xuyên.

Đăng xuất cẩn thận

Đảm bảo rằng bạn đăng xuất khỏi tất cả các phiên internet đang hoạt động của mình sau khi bạn hoàn thành công việc ở đó. Mặc dù hầu hết các trang web ngân hàng kết thúc phiên giao dịch tự động vào một thời điểm nhất định, bạn cũng nên đăng xuất khỏi các trang web mua sắm khi không sử dụng.

Được chủ động

Đây thực sự là điều tốt nhất bạn có thể làm để tránh bị chiếm quyền điều khiển phiên. Tránh sử dụng WiFi công cộng và máy tính công cộng, đặc biệt là để truy cập các trang web ngân hàng của bạn hoặc bất kỳ trang web nào yêu cầu thông tin đăng nhập của bạn. Nếu bạn phải sử dụng WiFi công cộng, hãy tạo một VPN (Mạng riêng ảo) để đảm bảo rằng không có ai xâm nhập.

Session hijacked như thế nào?

Một phiên được cho là bị chiếm quyền điều khiển khi kẻ tấn công xâm nhập vào phiên của bạn và có toàn quyền kiểm soát. Những kẻ tấn công hầu hết đều mạo danh như bạn và đánh cắp tất cả dữ liệu quan trọng của bạn được lưu trữ trên máy chủ web.
Đánh giá bài viết:

Đăng nhận xét