Ăn có tâm có nghĩa là gì? Biết các dấu hiệu của đói và no và đạt được sức khỏe tốt của bạn

Bạn sẽ học cách nhận thức được những gì năm giác quan của bạn cảm nhận khi bạn ăn và tác động của những gì bạn ăn có thể có đối với bạn.


Hành động ăn uống phổ biến đến mức hầu hết thời gian nó được thực hiện một cách tự động, không cần chú ý nhiều. Nhưng tại sao khi ăn phải chú ý? Ăn uống có chánh niệm hay ăn uống với sự chú ý hoàn toàn, có mục tiêu kết nối với thức ăn theo một cách khác, bao gồm một cách tiếp cận yêu thương, từ bi và không phán xét đối với thức ăn và cơ thể. Nó đang rời bỏ các quy tắc và phán xét đạo đức được tạo ra cho thức ăn và cơ thể, để đi đến một con đường mang lại hạnh phúc, hòa bình và sức khỏe.

Ăn uống có chánh niệm là hiện diện đầy đủ khi ăn, nghĩa là?

  1. Ăn bằng tất cả các giác quan: chú ý đến hình thức bên ngoài, kết cấu, mùi thơm, âm thanh và mùi vị của thức ăn. Kết nối lại với trải nghiệm ăn uống của cơ thể.
  2. Thưởng thức từng miếng: từ miếng đầu tiên đến miếng cuối cùng và phân biệt hương vị thay đổi như thế nào.
  3. Tôn trọng các tín hiệu đói và no: nếu tôi đói, tôi ăn, nếu tôi no, tôi ngừng ăn. Ngoài việc nhận biết các kiểu đói khác nhau và thỏa mãn chúng.
  4. Nhận thức được sự lựa chọn thực phẩm sẽ ăn , ăn với tốc độ nào, ăn ở đâu, vào thời gian nào.
  5. Nhìn vào cách môi trường ảnh hưởng đến hành vi ăn uống: công ty, thời tiết, tiếng ồn, v.v.
  6. Chú ý đến tất cả những suy nghĩ, niềm tin, cảm xúc và thói quen mà bạn có liên quan đến thực phẩm.
Việc phát triển các kỹ năng ăn uống có tâm cần có thời gian và sự cam kết. Cũng cần hiểu rằng không có cách duy nhất để ăn "tốt" hoặc "đúng", rằng những khái niệm này rất cá nhân, cũng như dao động theo thời gian.

Trên con đường ăn uống có chánh niệm, bạn có thể sẽ thấy mình ăn vì đói về thể chất hoặc cảm xúc, cũng như vì nhàn hạ hoặc chán nản. Và điều thú vị là, thay vì tạo ra cảm giác tội lỗi hoặc hạn chế, việc ăn uống có ý thức mời gọi chúng ta tò mò trong quá trình tự hiểu biết. Lựa chọn liên hệ với thức ăn và cơ thể từ một nơi yêu thương hơn, ít cứng nhắc hơn và tin tưởng vào quá trình này.

Ngoài ra, cần nhấn mạnh rằng thực phẩm không chỉ đơn giản là cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể, vì nó còn cung cấp:
  • Vui lòng: Đôi khi chúng ta chọn thực phẩm, chẳng hạn như sô cô la, vì chúng ta thích hương vị, mùi, kết cấu và vì nó mang lại cảm giác khỏe mạnh. Rất hiếm khi nó được chọn vì các đặc điểm về đóng góp dinh dưỡng của nó.
  • Kết nối chúng ta với những người và nền văn hóa khác
Người ta cho rằng để có một chế độ ăn uống lành mạnh thì điều cần thiết là phải từ bỏ những món ăn khoái khẩu, nhưng trên thực tế, việc thưởng thức trọn vẹn những gì bạn ăn mà không sinh ra cảm giác tội lỗi là điều vô cùng quan trọng. Ăn uống có tỉnh táo mời gọi chúng ta nhường chỗ cho những thức ăn thường bị hạn chế vì sợ hãi, và thưởng thức chúng một cách tỉnh táo, và do đó, một miếng có khả năng hài lòng hơn cả quán.

Ăn uống có tinh thần là một cách thực hành giúp bạn cải thiện mối quan hệ với thức ăn và nuôi dưỡng bản thân bằng cách kết nối với các tín hiệu của cơ thể. Đây không phải là một phương pháp được coi chỉ là một chế độ ăn kiêng khác, vì bản thân nó không có mục tiêu giảm cân, thay vào đó nó thúc đẩy các hành vi và thói quen sức khỏe tạo ra sức khỏe toàn diện ở người thực hành nó.

Tóm lại, việc ăn uống có tinh thần sẽ trao quyền cho những người làm việc với nó để đưa ra các lựa chọn thực phẩm một cách có ý thức và không phản ứng. Theo cách tương tự, nó cho phép chúng ta bắt đầu và ngừng ăn bằng cách đáp ứng các tín hiệu của cơ thể và xác nhận nhu cầu của mỗi chúng ta. Hiểu lý do tại sao bạn ăn những gì bạn ăn sẽ là một người thầy tuyệt vời để hướng dẫn bạn hướng tới sức khỏe.
Mới hơn Cũ hơn